Texas

Hình ảnh

Hình ảnh Thành phố texas - TexasHình ảnh Sân bay nhìn từ trên cao - TexasHình ảnh Thành phố Dallas - TexasHình ảnh Nhà hàng tại texas - TexasHình ảnh IMG_0937.JPG - Texas
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tin


Texas là tiểu bang nằm ở Trung Nam Hoa Kỳ. Texas còn được gọi là bang ngôi sao cô đơn. Austin là thủ đô của bang. Đây là tiểu bang lớn thứ hai của Mỹ cả về diện tích và dân số với diện tích 268, 820 dặm vuông ( 696, 200 km ²) và có số dân tăng của 23.9 triệu người. Houston là thành phố lớn nhất của bang. Khu vực Dallas-Fort Worth là nơi thống kê có thủ đô lớn nhất khu vực

Từ phía đông đến phía tây phong cảnh ở Texas mở rộng dần dần từ Nam Sâu vào trong sa mạc Tây Nam, đi từ rừng thông đến nửa rừng sồi vào trong vùng đồng bằng và thảo nguyên, cuối cùng là đến sa mạc Big Bend. Khoảng không rộng mở ở vùng đồng bằng Texas có nhiều người cho rằng “Ở Texas mọi thứ đều lớn hơn”. Do có lịch sử lâu đời nên Taxas được coi là trung tâm công nghiệp chăn nuôi ở Mỹ và gắn liền với thế giới qua hình ảnh của chàng cao bồi.

Thời tiết
Diện tích và vị trí của Texas ở khu vực giao nhau của các vùng khí hậu làm cho bang này có thời tiết rất đa dạng. Tuy nhiên nhìn chung có ba vùng khí hậu chính: khí hậu cận nhiệt đới ẩm (Koppen Cfa) ở nửa đông Texas. Khí hậu thảo nguyên nửa khô cằn ôn hòa (Koppen BSk) ở vùng Tây Bắc, gồm có khí hậu thảo nguyên cận nhiệt đới và Panhandle (gần khí hậu sa mạc khô cằn, Koppen BSh) ở khu vực phía nam của miền tây Texas đặc biệt là xung quanh El Paso. Texas không giống như các vùng khác của Mỹ, nơi những tháng mùa đông người ta sẽ ở nhà xem TV hoặc chơi trò chơi tại http://www.poker.de/. Nhìn chung thời tiết ẩm ướt và dễ chịu quanh năm.

Kinh tế
Dân cư đông đúc, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, địa lý và dân số đa dạng góp phần làm cho bang này có một nền kinh tế đa dạng và phong phú. Trong một khoảng thời gian, kể từ khi khám phá ra dầu, kinh tế của bang chuyển thành nền công nghiệp dầu mỏ. Trong thời gian gần đây, các trung tâm đô thị có số lượng lao động bằng hai phần ba dân số vào năm 2005. Sự tăng trưởng trong nền kinh tế trong bang gây ra những vấn đề liên quan đến các tệ nạn ở đô thị.   

Phương tiện vận chuyển
Do diện tích rộng lớn và địa hình không bằng phẳng lâu đời của Texas nên phương tiện đi lại rất khó khăn. Texas phải bồi thường cho việc xây dựng hệ thống đường sắt và quốc lộ lớn nhất nước Mỹ vì có số lượng sân bay lớn nhất quốc gia. Phòng giao thông vận tải Texas là chính quyền luật lệ của bang tuyên bố là " cùng hợp tác làm việc để tạo ra hoạt động người và của an toàn, có năng suất cao và hiệu quả". Nhìn chung, cơ quan này ngoài mặt là bảo trì hệ thống đường cao tốc rộng lớn nhưng nó cũng có nhiệm vụ về hàng không trong bang và kiểm tra các hệ thống vận chuyển công cộng

Đường cao tốc
Đường cao tốc Texas có rất nhiều người qua lại kể từ năm 1948 khi khai mạc đường cao tốc Gulf ở Houston. Trong năm 2005 ở Texas có đường cao tốc công cộng 79.535 dặm (127.999 km) (ttừ 71,000 dặm (114,263 km) năm 1984). Đường thu thuế được sử dụng chủ yếu ở Texas vì thiếu hụt quỹ từ nguồn doanh thu truyền thống. Trong bang hiện tại có khoảng 17 tuyến đường thu thuế và có thêm các tuyến đường khác. Ở khu vực phía tây cả I-10 lẫn I-20 đều có giới hạn tốc độ cao nhất nước là 80 dặm mỗi giờ (130 km/h).

Sân bay
Texas có một số sân bay ở trong nước. Sân bay lớn nhất là sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth (DFW), lớn thứ 2 ở Mỹ và lớn thứ 4 trên thế giới. Trong giờ cao điểm thì sân bay DFW là đông nhất bang, đông thứ 4 ở mỹ và đông thứ 6 trên thế giới. Sân bay có 135 ga nội thành và 40 ga quốc tế. Sân bay DFW là trung tâm chính lớn nhất ở Mỹ và có số lượng hành khách lớn nhất thế giới.

Cảng
Có hơn 1.000 hải cảng nằm rải rác ở bờ biển Texas với kênh đào hơn 1.000 dặm (1.600 km). Có hơn 1 triệu người làm việc ở cảng và trung bình xử lý 317 triệu tấn. Cảng Texas nối với 1 phần bờ biển Đại Tây Dương Mỹ ở vịnh của đường sắt Intracoastal Waterway

Đường sắt
Hệ thống đường sắt hoạt động ở cả Dallas và Houston. Dallas Area Rapid Transit (DART) có hệ thống đường sắt đầu tiên hoạt động ở Tây Nam Hoa Kỳ. Fort Worth Transportation Authority and DART có tuyến đường sắt commuter rail, the Trinity Railway Express (TRE) nối giữa Fort Worth với Dallas. Ngoài ra, ở khu vực Houston còn có tuyến đường Metropolitan Transit Authority of Harris County, Texas (METRO).
Ở Texas có tuyến đường sắt đi vòng thành phố hạn chế ở cả mạng lưới lẫn đi lại. Ở bang chỉ có 3 tuyến đường Amtrak: tuyến xe hằng ngày Texas Eagle (Chicago–San Antonio); tuyến xe 3 tuần 1 lần Sunset Limited (New Orleans–Los Angeles), và ga ở Texas; và tuyến xe hằng ngày Heartland Flyer (Fort Worth– thành phố Oklahoma).

Giáo dục
Có 181 trường cao đẳng, đại học và một số học viện khác về nghiên cứu và phát triển ở Texas. Hầu hết các trường đại học công đều là thành viên của 6 hệ thống khác nhau: Trường đại học Houston, Trường đại học phía Bắc Texas, Trường đại học Texas, Trường đại học A&M ở Texas, trường ở bang Texas và trường công nghệ Texas. Trường đại học Texas ở Austin, Trường đại học A&M ở Texas, Trường đại học phía Bắc Texas và Trường đại học Houston là 4 học viện được cấp bằng tiến sỹ tổng quan có hơn 165.000 sinh viên đang theo học.

Bang cũng có rất nhiều trường đại học tư. Trường Rice là 1 trong các trường đại học dẫn đầu về giảng dạy, nghiên cứu và được tờ báo tin tức Hoa Kỳ và tình báo thế giới xếp thứ 17 trong tất cả các trường quốc gia. Hơn nữa, Cộng Hoà Texas cũng bầu chọn trường đại học Tây Nam là trường đại học lâu đời nhất của bang.
Hệ thống các trường công do cơ quan giáo dục Texas (TEA) quản lý. Texas có hơn 1.000 trường, ngoại trừ 1 số trường theo hệ thống chính phủ. Trường có thể băng qua ranh giới giữa thành phố và hạt, trừ luật các trường ở Stafford.

Texas cũng có nhiều loại trường tư. Cơ quan TEA không được phép mở trường tư, trường tư có thể hay không được công nhận và không được mở các kỳ thi. Nhiều trường tư đã tổ chức các kỳ thi để thu hút phụ huynh về nền giáo dục của trường.

Bang cũng có 1 số hạn chế về việc học tại nhà. Cả TEA lẫn các trường địa phương đều không có cơ quan chức năng theo sát việc học tập tại nhà. Học tại nhà thì không yêu cầu số ngày học tối thiểu trong 1 năm hay số giờ trong 1 ngày và thi kiểm tra. Việc học tại nhà đang là điều thách thức ở Texas, ngoại trừ trường hợp Leeper v. Arlington ISD cho thấy việc học tại nhà là hợp pháp và các cơ quan chức năng ở bang cũng ít theo sát việc học tại nhà.


Theo tddvn.com

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

New York Washington DC Texas
Los Angeles Boston San Francisco
Seattle Chicago Las Vegas
Hawaii Miami San Jose
New Orleans New York state Oklahoma
Xem tất cả địa điểm...