New York

Hình ảnh

Hình ảnh NY5.jpg - New YorkHình ảnh NY3.jpg - New YorkHình ảnh NY2.jpg - New YorkHình ảnh NY4.jpg - New YorkHình ảnh NY8.jpg - New York
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Xếp hàng ngửi hoa xác thối ở New York 80 năm mới nở
24h vòng quanh New York
Những khách sạn Vip nhất New York
Central Park - “Lá phổi xanh” của New York
7 nơi săn ảnh đẹp nhất ở New York
Xem tất cả bài viết...

Địa điểm con

Tượng Nữ thần Tự Do Liên Hiệp Quốc Cầu Brooklyn
Sở Giao dịch Chứng khoán New York Empire State Building Times Square
Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Brooklyn Central Park

Thông tin


Thành phố New York (tiếng Anh: New York City, hay City of New York) là thành phố nằm ở phía đông nam tiểu bang New York, đồng thời là thành phố lớn nhất Hoa Kỳ. New York là một trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa lớn của thế giới. Đây còn là nơi đặt trụ sở của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

New York là thành phố đông dân nhất khu vực Bắc Mỹ. Vùng đô thị New York với dân số xấp xỉ 22 triệu người là vùng đô thị lớn nhất thế giới.

Thành phố New York là cửa ngõ cho dòng người nhập cư ồ ạt vào nước Mỹ trong khoảng thời gian từ cuối thế kỉ 19 đến đầu thế kỉ 20. Bức tượng Nữ thần Tự do là một công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới của thành phố.

Nằm trong tiểu bang New York, Thành phố New York có diện tích là 800 km² (309 dặm vuông), và dân số ước lượng của nó theo năm 2004 là 8.168.388 người. Nó là trung tâm của Vùng đô thị New York, một trong những vùng đô thị lớn nhất trên thế giới với dân số hơn 22 triệu người. Thành phố New York có năm quận (borough): Brooklyn, Bronx, Manhattan, Queens và Đảo Staten, mỗi quận (trừ Đảo Staten) có dân số hơn một triệu người. Nó cũng nằm ở giữa đô thị đặc biệt lớn BosWash trải khắp vùng bờ biển đông của Hoa Kỳ.

Thành phố New York City cách Boston 218 dặm (350 km), tính theo khoảng cách lái xe, và cách Washington, D.C. 220 dặm (353 km). Nếu kể cả diện tích nước (chiếm 35,31%), tổng diện tích của thành phố là 468,9 dặ vuông (1.214,4 km²). Thành phố nằm trên ba đảo lớn là Manhattan, đảo Staten và phía tây đảo Long Island. Bronx là quận duy nhất là một phần của lục địa của Hoa Kỳ.

Tầm quan trọng như là một trung tâm thương mại của New York là do khu vịnh tự nhiên tạo thành bởi Vịnh Thượng lưu New York (Upper New York Bay), bao quanh bởi Manhattan, Brooklyn, Đảo Staten và bờ biển New Jersey. Nó được chắn khỏi Đại Tây Dương bằng eo biển Narrows nằm giữa Brooklyn và đảo Staten trong Vịnh Hạ lưu New York (Lower New York Bay).

New York nổi tiếng nhất với tượng Nữ Thần Tự Do (Statue of Liberty), các tòa cao ốc như Chrysler, Empire State, Toà Tháp Đôi (World Trade Center, đã bị sụp đổ ngày 11 tháng 9 năm 2001) và Thư viện Công cộng New York, Quảng trường Thời đại (Times Square), Công viên Trung tâm (Central Park), Phố Wall (Wall Street), vân vân. Thành phố còn đang lên dự án xây dựng tòa Tháp Tự do (Freedom Tower), ngay trên nền đất của Toà Tháp Đôi, vào năm 2007, sẽ hoàn tất vào năm 2009 và đưa vào hoạt động trong năm 2010. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới với 541 m tính từ chân đến đỉnh ăn ten.

New York thật ra có ba khu vực nhà cao chọc trời tách biệt nhau: Midtown Manhattan, Downtown Manhattan (cũng được biết như là Lower Manhattan) và Downtown Brooklyn. Khu vực lớn nhất của các tòa nhà cao chọc trời này là ở Midtown Manhattan, trung tâm kinh doanh lớn nhất trên thế giới, và cũng là nơi của các tòa nhà đáng để ý như tòa nhà Empire State, tòa nhà Chrysler và trung tâm Rockerfeller. Khu nhà chọc trời tại Downtown Manhattan bao gồm khu thương mại trung tâm lớn thứ ba trên nước Mỹ (sau Midtown Manhattan và Chicago's Loop), và đã từng được biết đến với sự hiện diện của tòa tháp đôi của World Trade Center.

Thành phố New York là một trung tâm chính cho kinh doanh thương mại quốc tế và là một trong ba "trung tâm điều khiển" kinh tế thế giới (cùng với Tokyo và London). Thành phố là trung tâm chính về tài chính, bảo hiểm, địa ốc, truyền thông và nghệ thuật ở Mỹ. Các ngành quan trọng khác bao gồm truyền hình và phim ảnh, lớn thứ hai toàn quốc sau Hollywood; nghiên cứu y khoa và kỹ thuật; các đại học và học viện không vụ lợi; và thời trang.

Khu vực đô thị New York có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 901,3 tỷ USD vào năm 2004, nhiều hơn GDP của Ấn Độ và chỉ một ít thấp hơn của Canada. Kinh tế của thành phố chiếm phần lớn các hoạt động kinh tế của các tiểu bang New Jersey và New York.

Thị trường chứng khoán của thành phố là một trong những thị trường chứng khoán quan trọng nhất trên thế giới. Thị trường chứng khoán New York là thị trường lớn nhất tính theo số lượng đô la lưu chuyển, trong khi NASDAQ là lớn nhất trên thế giới về số lượng các công ty liệt kê ở đó. Nhiều tập đoàn công nghiệp lớn có trụ sở chính đặt tại New York, bao gồm nhiều công ty Fortune 500 hơn các thành phố khác. New York là duy nhất trong các thành phố Mỹ về số lượng lớn các công ty nước ngoài. Một trong mười các công việc ở các công ty tư nhân ở thành phố này là với một công ty nước ngoài.

Các ngành công nghiệp sáng tạo, như truyền thông, quảng cáo, thiết kế và kiến trúc chiếm một số lượng càng đông dần trong tổng số công việc. Các công nghiệp kỹ thuật cao như phát triển phần mềm, thiết kế trò chơi và dịch vụ Internet cũng đang phát triển; bởi vì vị trí của thành phố là trạm cuối của đường cáp quang xuyên đại dương, Thành phố New York cũng là một cổng Internet lớn nhất trên toàn nước Mỹ.

Sản xuất chiếm phần lớn nhưng đang giảm dần về số lượng nhân công. Dệt may, hóa chất, sản phẩm kim khí, chế biến thực phẩm, và đồ gia dụng là một số sản phẩm chính. Vận chuyển đường biển quốc tế luôn luôn là một phần lớn của kinh tế thành phố nhờ vào vịnh biển tự nhiên của New York, nhưng với sự tiến bộ của công việc đóng container các tàu chở hàng đã di chuyển từ vùng cảng trước Brooklyn ngang qua Cảng hàng hải Newark-Elizabeth ở New Jersey. Một số tuyến tàu chở hàng vẫn tồn tại; ví dụ, Brooklyn vẫn còn điều hành phần lớn việc nhập khẩu hạt cocoa vào Hoa Kỳ.

Theo internet

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

New York Washington DC Texas
Los Angeles Boston San Francisco
Seattle Chicago Las Vegas
Hawaii Miami San Jose
New Orleans New York state Oklahoma
Xem tất cả địa điểm...