Cambridge

Hình ảnh

Hình ảnh Đại học Cambridge - CambridgeHình ảnh Đại học Cambridge - CambridgeHình ảnh VintonHouse tại thành phố Cambridfe - CambridgeHình ảnh Một con đường thuộc thành phố Cambridge - CambridgeHình ảnh Hội trường thành phố Cambridge - Cambridge
Xem tất cả hình ảnh...

Địa điểm con

Đại học Cambridge

Thông tinĐại học Cambridge khiến tôi choáng ngợp trước những tòa lâu đài cổ kính mà dường như chỉ cái mái vòm thôi cũng có thể là một kỳ quan về kiến trúc. Buổi sáng đầu đông ấy, cả Cambridge lộng lẫy dưới ánh nắng vàng dịu, các tòa lâu đài phô bày vẻ đẹp cổ điển mà lãng mạn trên vòm trời, giữa những thảm cỏ xanh ngắt, trong tiếng chuông nhà thờ ngân vang.

Đại học Cambridge làm nên thành phố Cambridge nổi tiếng thế giới, hay nói đúng hơn, thành phố và đại học Cambridge đã hòa làm một. Người ta gọi Cambridge là thành phố đại học, nơi có 31 Đại học thành viên (college), hơn 100 khoa giảng dạy với 17.000 sinh viên.

Mỗi college ở Cambridge là một ngôi trường khá độc lập, có lịch sử, truyền thống riêng, phù hiệu riêng, có hiệu trưởng, hiệu phó, dàn giáo viên, đội ngũ làm công tác nghiên cứu và chính sách điều hành riêng.

Cả đại học Cambridge được quản lý bởi Hội đồng Điều hành Trung tâm. Người đứng đầu hội đồng của Cambridge là Hoàng tử Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị.

Cambridge sắp kỷ niệm 800 năm thành lập và ngôi trường danh giá nhất nước Anh này đã có 81 giải Nobel. Mỗi một con đường, hay một cây cầu nơi đây có thể ẩn chứa biết bao giai thoại về “những người khổng lồ” đã được cả nhân loại ngưỡng mộ.


Con sông Cam nho nhỏ, nước xanh biếc bao có lẽ cũng đã chảy hiền hòa như thế từ thời Isac Newton còn học rồi trở thành giáo sư dạy Toán và Vật lý ở Trinity College. Hồi ấy, Newton đã làm một cây cầu bắc qua sông Cam. Đó là cây cầu Toán học vì Newton đã ghép nó từ những tấm ván mà không cần dùng đến một chiếc đinh nào.

Vì muốn tìm hiểu cách làm của nhà bác học, vài năm trước đây, các sinh viên Cambridge đã dỡ cầu ra để xem. Và sau khi lắp lại, họ đã phải đóng đinh chi chít vào cây cầu! Câu chuyện vui ấy cho thấy ở Cambridge sinh viên được tạo điều kiện học tập như thế nào nhưng thiên tài như Newton chẳng phải thời nào cũng có.

Tôi ngắm mãi cây cầu Toán học mà nước thời gian đã nhuộm từng thớ gỗ bạc phếch, khung cảnh giống như hai câu thơ trong truyện Kiều “Dưới cầu nước chảy trong veo; trên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha”.
Hàng ngày, các giáo sư, sinh viên vẫn nện gót giày qua đây để lên những giảng đường cũng đầy những giai thoại. Ngay trước, cổng trưởng Trinity có một cây táo được trồng từ hạt giống của cây táo mà quả của nó đã rơi xuống đầu của Newton để rồi nhờ đó ông phát hiện ra định luật “Vạn vật hấp dẫn” nổi tiếng.

Hậu duệ của cây táo huyền thoại ấy giờ vẫn xanh tươi và đơm hoa kết trái, quả của nó vẫn rụng xuống như gợi nhớ hình ảnh nhà bác học Newton.

Bước vào Trinity College, tôi cảm giác như lạc vào một cung điện tráng lệ, những tòa nhà được xây dựng từ thời của vua Herry VIII giờ vẫn toát lên vẻ đẹp kiến trúc tinh xảo. Trinity là College lớn và giàu nhất ở Cambridge, cả trên khía cạnh vật chất lẫn các danh hiệu.

Ở Vương quốc Anh, diện tích đất đai do Trinity sở hữu xếp thứ hai, chỉ sau Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Nếu như Đại học Cambridge đã nhận 81 giải Nobel thì trong đó, chỉ riêng Trinity College đã chiếm tới 31 giải!
Theo ewaygo.net
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

London Manchester Liverpool
Cambridge Oxford Leicester
Southamton Newcastle Birmingham
Leeds Glassgow Plymouth
Nottingham Bristol Stratford - upon - Avon
Xem tất cả địa điểm...