Thượng Hải

Hình ảnh

Hình ảnh Phố đông - Thượng HảiHình ảnh Phố đông về đêm - Thượng HảiHình ảnh Sông hoàng phố - Thượng HảiHình ảnh Sông hoàng phố - Thượng HảiHình ảnh Phố tây - Thượng Hải
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Dạo chơi Bến Thượng Hải
Độc đáo ẩm thực đường phố Thượng Hải
Du lịch mua sắm ở Thượng Hải

Địa điểm con

Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải Đường Nam Kinh Sông Hoàng Phố
Đại học Thượng Hải Phố Đông Châu Trang
Phố Tây

Thông tin


15 năm qua, thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã chuyển đổi ngoạn mục và lột xác thành thiên đường đô thị với 21 triệu dân với hàng nghìn tòa nhà chọc trời, và hệ thống giao thông công cộng hoàn hảo được cho là sẽ sớm vượt qua cả London.

Xuất phát là một làng chài hẻo lánh, Thượng Hải đã trở thành thành phố quan trọng bậc nhất của xứ sở Vạn Lý Trường Thành, và là trung tâm văn hóa, kinh tế hàng đầu thế giới.

Cuộc chuyển đổi diệu kỳ của Thượng Hải bắt đầu kể từ những năm 80, khi Trung Quốc quyết định mở cửa thị trường và đã "hạ lệnh" cho thành phố này phải... trở nên giàu có.

Nếu xét về quy mô thì Thượng Hải giờ đây đã tăng gấp 3 lần kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi. Không chỉ tạo ấn tượng về tốc độ thay đổi, Thượng Hải còn được xem là thủ đô kinh tế của Trung Quốc. Ngày nay, Thượng Hải có hải cảng sầm uất bậc nhất thế giới, hơn cả cảng Singapore và Rotterdam. Chỉ riêng GDP của thành phố (hiện ở mức 450 tỷ USD) đã bằng một nửa so với toàn bộ nền kinh tế Ấn Độ.

Sức hút của Thượng Hải lớn đến mức có tới trên 500 công ty đa quốc gia, từ General Motors cho tới Volkswagen, đã quyết định đặt trụ sở tại đây.

Hàng năm, các dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn ồ ạt chảy vào với mức độ nhiều hơn ở bất kỳ quốc gia đang phát triển nào. Chỉ tính riêng FDI vào Thượng Hải thôi cũng đã gấp đôi lượng vốn đổ vào toàn bộ Ấn Độ.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12% - cao hơn cả tốc độ chung của Trung Quốc, Thượng Hải giờ đây được xem như hiện tượng của kinh tế toàn cầu.

Cứ với đà tăng trưởng như vũ bão như hiện nay, giới phân tích thậm chí còn tiên đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Thượng Hải sẽ gấp 5 lần vào năm 2020 - vượt qua cả mức tăng thần kỳ của New York năm 1997.

Kinh tế tăng trưởng nhanh chóng đương nhiên sẽ giúp nâng cao đời sống vật chất của người dân. Nếu như những năm 50, thu nhập bình quân đầu người ở đây chỉ 125 USD/năm thì đến năm 1997 con số này đã lên tới mức 3.000 USD/năm. Và chắc hẳn nhiều quốc gia sẽ không khỏi ghen tỵ khi con số này đã phình lên mức 6.000 USD/người/năm vào năm 2005.

Chất lượng cuộc sống của tầng lớp trung lưu nơi thành thị tăng lên đã kéo theo sự bùng nổ về tiêu dùng. Các cửa hàng, siêu thị mọc lên như nấm sau mưa trên các khu phố mua sắm, trong khi ngày càng có nhiều shop quần áo thời trang phương Tây tấn công vào khu vực này.

Tương lai tươi sáng

Để không hổ danh là đầu tàu thương mại của Trung Quốc, chính quyền thành phố Thượng Hải đang cho xây dựng một cảng hàng hóa lớn vào bậc nhất thế giới trên một hòn đảo cách bờ 30 km.

Ngoài ra, chính quyền nơi đây cũng đang có một kế hoạch vô cùng táo bạo về việc sẽ xây dựng thêm 9 thị trấn mới xung quanh Thượng Hải, mỗi nơi sẽ có 500.000 người dân.

Để thành phố ngày càng hiện đại hơn, chính quyền cũng chủ trương tăng mức độ sử dụng giao thông công cộng, nâng cao chất lượng giáo dục và khuyến khích sử dụng Internet rộng rãi trong dân cư.

Trong khi thủ đô Bắc Kinh coi Olympic 2008 như một cơ hội để phát triển thì Thượng Hải lại đang hướng sự quan tâm vào Triển lãm hàng hóa xuất khẩu thế giới World Expo 2010. Theo dự kiến sẽ có khoảng 70 triệu khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Thượng Hải để tham dự, thăm quan triển lãm này và đây chính là cơ hội tuyệt vời để thành phố mời gọi đầu tư cũng như giới thiệu về mình.

Vẫn còn nhiều thách thức cho thành phố này đầu thế kỷ 21 như nạn di dân ồ ạt và sự phân hóa giàu nghèo. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức đó, các khu nhà chọc trời và cuộc sống đô thị sôi động của Thượng Hải vẫn là biểu tượng của sự thần kỳ kinh tế Trung Quốc.

Một số hình ảnh về thành phố Thượng Hải:

Thuong Hai thanh pho toan cau hoa
Thành phố Thượng Hải trong đêm. Ảnh: legendsofchina.
Thuong Hai thanh pho toan cau hoa
Một góc phố mua sắm sầm uất ở Thượng Hải. Ảnh: virtualtourist
Thuong Hai thanh pho toan cau hoa
Các tòa nhà chọc trời ở Thượng Hải. Ảnh: celine-en-chine

            
 


Theo vietbao.vn
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Bắc Kinh Thượng Hải Quảng Châu
Thâm Quyến Tây An Hàng Châu
Vân Nam Tứ Xuyên Tây Tạng
Quế Lâm Nam Kinh Macau
Thiên Tân Trùng Khánh Phúc Kiến
Xem tất cả địa điểm...