Fukuoka


Thông tinTòa nhà Fukuoka

Fukuoka (福岡市 - Phúc Cương thị), là thành phố của tỉnh Fukuoka, thuộc đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản. Fukuoka là một trong hai thành phố hay được nhắc đến nhất khi nói đến Kyushu (thành phố kia là Kitakyushu cũng thuộc tỉnh Fukuoka). Fukuoka nằm ở tọa độ 33°35' Bắc 130°24′ Đông.

Để đi đến Fukuoka, có nhiều phương tiện như sân bay Fukuoka, đường sắt tốc độ cao tại nhà ga Hakata và bằng phà. Công ty đường sắt Nhật Bản (JR) chi nhánh Kyushu còn có điều hành loại tàu có thiết bị nâng thân trên tuyến đường nối từ ga Hakata đến Busan (Hàn Quốc). Ngoài ra còn có đường tàu điện ngầm Nanakuma, mới được khánh thành tháng 2 năm 2005.

Fukuoka là nơi sản sinh ra nhiều nghệ sỹ âm nhạc tài năng hơn bất kì thành phố nào của Nhật Bản. Những tên tuổi lớn là Ayumi Hamasaki, nữ hoàng của J-POP, Chage & Aska, Shiina Ringo, Spitz, MISIA, YUI... Từ thập niên 1970, giới nghệ sĩ ở đây rất tự hào vì họ là nguồn gốc của loại nhạc Rock địa phương, Mentai Rock. Những năm gần đây, những buổi biểu diễn âm nhạc ngày càng được trẻ hóa do sự tình nguyện biểu diễn chung của những nhạc công địa phương cùng các nghệ sĩ nước ngoài đến đây. Những ban nhạc kết hợp kiểu này có thể kể Fever, Cut Flowers, Dr. Funkinstein, F8 & The Routes...

Lịch sử


Sự xâm lược của quân Mông CổVịnh Hakata ở Fukuoka là cửa ngõ để giao thương giữa Nhật Bản với Triều Tiên và Trung Quốc. Một cửa ngõ, dĩ nhiên, là nghe rất hấp dẫn. Sau khi chinh phục và làm cả lục địa kinh hoàng, đại Hãn Hốt Tất Liệt đã chuyển sự chú ý qua Nhật Bản, bắt đầu từ năm 1268.

Lúc đầu Hốt Tất Liệt đưa sứ giả qua Nhật Bản để chứng tỏ với triều đại Tướng quân (Shogun) sự bá chủ của Đại Hãn. Tướng quân Kamakura đã từ chối. Sau đó, Mông Cổ tiếp tục gởi sứ giả, mỗi lần như thế liên tục thúc đẩy tướng quân đồng ý kế hoạch của họ, nhưng không có kết quả.

Năm 1274, Hốt Tất Liệt đưa quân xâm lược phần bắc đảo Kyushu với một hạm đội gồm 900 tàu chiến, 30.000 lính chiến, bao gồm cả lính Triều Tiên. Trận chiến này đã thất bại do gặp bão.


Bức tường đá ở FukuokaSau cuộc xâm lược năm 1274, những võ sĩ Nhật Bản đã xây dựng một hàng rào đá dài 20 km, cao khoảng 2-3 m ở biên giới bờ biển vịnh Hakata, bây giờ là thành phố Fukuoka.

Năm 1281, Hốt Tất Liệt tất công lần thứ hai vào quận Fukuoka, tăng cường quân lực lên 140.000 quân lính, 4.000 tàu chiến. Quân đội Nhật Bản, vốn chỉ có 40.000, hoàn toàn không phải là đối thủ. Nhưng may mắn lớn, một cơn bão mạnh nữa đã phá hủy quân đội Nhật Bản, và cuộc xâm lược lại thất bại.

Cơn bão đó sau này được gọi là Kamikaze (Phong Quang - gió sáng).


Fukuoka thế kỷ 20

Tòa nhà Fukuoka1903: Cao đẳng y tế Fukuoka, một trường cao đẳng trực thuộc Đại học hoàng gia Kyoto, được thành lập
1910: Hệ thống xe điện đi vào hoạt động
1929: Xuất hiện những chuyến bay thương mại trên trục Fukuoka-Osaka-Tokyo
1945: Không kích tập trung vào các thành phố ở Nhật trên đảo Honshu, nhưng Fukuoka cũng là một mục tiêu
1951: Sân bay Fukuoka thành lập
1953: SỞ thú Fukuoka
1981: Tàu điện ngầm
1988: Đội bóng chày chuyên nghiệp Osaka, đội Chim ưng Nankai, chuyển tới Fukuoka và đổi tên thành "Những chú chim ưng" Fukuoka Daiei
1995: ACROS (Asian Crossroads Over the Sea - Giao lộ châu Á trên biển), một trung tâm đa năng, đã được thành lập để nối chặt quan hệ giữa Nhật với các quốc gia châu Á khác. Ở đây có khu buôn bán Tenjin, và một công viên lớn, những khu vườn bậc thang, một thư viện và nhiều tiện nghi khác để khuyến khích mối quan hệ hòa bình với những quốc gia cùng châu lục

Địa lý

Ba phía Fukuoka là ba mặt núi, và mặt phía bắc là biển Genkai.

Cách Tokyo 1.100 km, các Seoul 540 km, cách Thượng Hải 870 km, Fukuoka khá gần gũi với Hàn Quốc và Trung Quốc, có sự giao thoa vè văn hóa và kinh tế lâu đời.


Động đất

Fukuoka là nơi có kinh nghiệm chịu động đất ở Nhật Bản. Một cơn động đất gần đây vào lúc 10:53 sáng ngày 20 tháng 3 năm 2005 đã giết chết 1 người và 400 người khác bị thương. Nó phát sinh ở biển Genkai.


Dân cư

Tháng 3 năm 2005, dân số thành phố là 1.391.146 người, mật độ 4.084,40 người/km² (tổng diện tích 340,60 km²).

Fukuoka là thành phố trẻ thứ hai ở Nhật, độ tăng dân số 4,4% cũng làm Fukuoka là thành phố có tốc độ tăng dân số nhanh thứ hai ở Nhật (số liệu năm 2000).


Các phường Fukuoka có 7 phường:

Phường Hakata ở FukuokaHigashi-ku
Hakata-ku
Chuo-ku
Minami-ku
Jonan-ku
Sawara-ku
Nishi-ku


Phường Hakata ở Fukuoka


Lễ hội

Yamakasa
Yamakasa (山笠 - Sơn Lạp), kéo dài 2 tuần tháng 7 hàng năm, là lễ hội lâu đời nhất ở Fukuoka, đã có 700 năm lịch sử. Từng đoàn nam (không có phụ nữ, riêng bé gái thì có thể chấp nhận), đến từ nhiều quận khác nhau, cùng học mang trên vai những cái phao nặng vài ngàn pound (ở Nhật gọi là fundoshi), vốn là những cái thắt lưng của võ sĩ sumo.


Hakata Dontaku

Hakata Dontaku (博多どんたく), tổ chức vài ngày 3 và 4 tháng 5 ở thành phố Fukuoka. Đây là lễ hội trình diễn truyền thống, với những đoàn diễu hành rất lớn. Tên đầy đủ của lễ hội là Hakata Dontaku Minato Matsuri (博多どんたく港まつり).

Lễ hội này đã bị gián đoạn 7 năm vào thời Minh trị, và vào năm thứ 12 Minh Trị, nó lại được tổ chức lại với cái tên Hakata Dontaku.


Thể thao

Fukuoka là sân nhà của đội bóng đá Avispa Fukuoka, đang đá cho giải hạng nhì J2.

Thị trưởng Fukuoka, ông Hirotaro Yamasaki, đã đem về cho Fukuoka quyền tổ chức Thế vận hội năm 2016.

Một vài sự kiện thể thao hàng năm:

Vô địch Judo nữ thế giới
Giải Marathon Fukuoka mở rộng

Giáo dục

Thành phố Fukuoka điều hành tất cả các trường tiểu học và trung học, còn các trường cao trung trực thuộc tỉnh.

Ở Fukuoka có một trường cao trung (trung học phổ thông) không yêu cầu phải mặc đồng phục, một điều rất hiếm khi thấy ở Nhật Bản. Đó là trường Hakata.

Các trường đại học:

Đại học Kyushu
Viện Mỹ thuật Kyushu
Đại học Fukuoka
Đại học Seinan Gakuin
Đại học Towa
Đại học Kyushu


Bức tường đá ở Fukuoka

Theo japanest.com
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Tokyo Osaka Kyoto
Nagoya Kobe Hiroshima
Yokohama Nagasaki Shizuoka
Hokkaido Chiba Fukuoka
Kanazawa Nagano Sendai
Xem tất cả địa điểm...