Trà Vinh

Bài viết

Thăm chùa Khmer ở Trà VinhHình bài viết Thăm chùa Khmer ở Trà Vinh

Trà Vinh nằm gọn giữa rừng cây cổ thụ, là tỉnh có nhiều chùa cổ Khmer với 142 công trình rải rác khắp thị xã và 7 huyện. Mỗi chùa là một phong cách kiến trúc khác nhau, in đậm bản sắc của dân tộc này.

Chùa Phật Thích Ca bao gồm luôn trường học và nơi tổ chức các lễ hội. Chính điện có mái uốn cong đuôi rồng với những đỉnh tháp nhọn hình núi Xôme và nhiều hình tượng quen thuộc như Richu, thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kayno, Mahaknot... Quanh chùa có tháp đựng cốt, nhà hội và nhiều công trình khác.

Nhiều chùa nổi tiếng như Samrongek, tương truyền được xây từ năm 642, còn lưu giữ một số tượng cổ Noria bằng đá quý. Chùa Angkorette Pali (còn gọi là chùa Âng), chùa Kamponynixprdle (tên khác là chùa Hang), chùa Mồng Rầy là những ngôi chùa đẹp nổi tiếng từ lâu với nhiều nét đặc trưng của kiến trúc Khmer.

Những công trình cổ kính ở nơi đây còn là giang sơn của các loại chim, cò. Tiêu biểu hơn cả là chùa Nodol còn gọi là chùa Cò hay chùa Giồng Lớn với đủ loại chim, cò nhiều đời tiếp nối, cư ngụ trên những ngọn tre, dừa, sao, dầu, sến...

Khách đến Nodol thường đi lúc xế chiều để được ngắm từng đôi, từng đàn chim xao xác ùa về tổ. Sau chùa có phòng dành riêng chăm sóc những chú nhỏ mồ côi. Thi thoảng, du khách có thể bắt gặp những tên lười nhác, suốt ngày chỉ ngủ hoặc thơ thẩn rong chơi. Chiều về, khi cò cha cò mẹ ríu rít mớm mồi cho con, thì hắn tha thẩn dưới gốc cây chờ nhặt thức ăn vương vãi.

Theo vnexpress.netBài viết liên quan
10 món ngon bạn không thể bỏ qua khi đến Trà Vinh
Du lịch văn hóa ở Trà Vinh
Thăm chùa Khmer ở Trà Vinh
Bánh ống Trà Vinh
Ngẫu hứng "tour bắt nghêu"
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh DSC02083.JPG - Trà VinhHình ảnh Chợ Trà Vinh - Trà VinhHình ảnh Chùa Khmer Trà Vinh - Trà VinhHình ảnh Ao Bà Om Trà Vinh - Trà VinhHình ảnh Cho Tra Vinh - Trà Vinh
Xem tất cả hình ảnh...