Trà Vinh

Bài viết

Bánh ống Trà VinhHình bài viết Bánh ống Trà Vinh

Trong tâm tưởng tôi hằng nhớ những cái gánh bán bánh ống của các dì bày trên những nẻo đường miền đất Trà Vinh.

Gian hàng là một cái nồi đất, nắp nồi là một miếng gỗ, bên trên "mọc" hai cái ống bằng trúc tròn đường kính lớn hoặc nhỏ hơn đồng xu một chút, dài khoảng một gang tay. Dì bán bánh vốc nắm bột gạo trong một bàn tay hơi nắm lại, vén khéo rắc lọt vào lòng ống. Dì lấy một đồng xu (hoặc một miếng thiếc) làm nắp đậy, cái lỗ giữa đồng xu lọt vào chiếc que giữa ống. Khói bếp củi bay tản mạn trong không gian.

Chẳng mấy chốc bánh chín, dì lấy đồng xu ra, kéo nhẹ chiếc que, cả chiếc bánh ra theo, đặt nằm hờ trên tấm lá chuối cầm sẵn ở tay kia. Chiếc bánh trắng tinh nổi bật trên nền lá chuối xanh, mùi bánh thoảng thơm phảng phất, gợi thèm. Cắn nhẹ một miếng, cảm giác chiếc bánh xốp như chiếc bánh bò bông tan rã dần trên mặt lưỡi, thật là ngon !

Ăn bánh ống phải ăn nóng. Đó là cảm giác cái bánh bột gạo có vẻ thô nhám như những sợi dừa nạo nhưng lại mịn màng nằm trên mặt lưỡi. Mùi thơm của nước cốt dừa beo béo hòa trong vị ngọt không thể thiếu của đường cát trắng từ từ thẩm thấu trong vòm miệng khi nhai.

Ăn một cái chưa thỏa, phải ăn thêm vài ba cái nữa. Giá cả chẳng là bao, vì bánh ống là loại bánh dân dã, phục vụ mọi giai tầng trong xã hội ăn chơi bất kỳ lúc nào.

Qua thời gian, chiếc bánh nhỏ xinh ngày xưa ấy nay đã thay hình đổi dạng: có đường kính to gấp đôi, lại có màu xanh lá dứa. Chưa hết, hiện nay người ta còn chấm bánh ống với muối mè để tăng thêm hương vị. Ăn cũng ngon, nhưng tôi vẫn thèm cái mùi nguyên thủy của nó !

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
10 món ngon bạn không thể bỏ qua khi đến Trà Vinh
Du lịch văn hóa ở Trà Vinh
Thăm chùa Khmer ở Trà Vinh
Bánh ống Trà Vinh
Ngẫu hứng "tour bắt nghêu"
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh DSC02083.JPG - Trà VinhHình ảnh Chợ Trà Vinh - Trà VinhHình ảnh Chùa Khmer Trà Vinh - Trà VinhHình ảnh Ao Bà Om Trà Vinh - Trà VinhHình ảnh Cho Tra Vinh - Trà Vinh
Xem tất cả hình ảnh...