Tây Tạng

Hình ảnh

Hình ảnh Cảnh vật tây tạng - Tây TạngHình ảnh Nhà ở tây tạng - Tây TạngHình ảnh Núi tuyết ở tây tạng - Tây TạngHình ảnh Khu dân cư tây tạng - Tây TạngHình ảnh Khu tự trị tây tạng - Tây Tạng
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Mùa hè trên đỉnh Tây Tạng
Thăm học viện phật giáo lớn nhất thế giới
Du lịch Bhutan
Trời xanh Tây Tạng

Địa điểm con

Himalaya

Thông tin


Với độ cao trung bình vào khoảng 4900 mét, Tây Tạng được gọi là “Nóc nhà của thế giới”, phiên âm từ tiếng Hoa “Xizang” (phiên âm quốc tế là Tibet) được biết đến như một vương quốc huyền bí của Phật Giáo và là một cao nguyên cao nhất thế giới thuộc dãy Hy Mã Lạp Sơn. Tây Tạng còn được biết đến với tên gọi “đất nước của núi tuyết”. Đây là khu tự trị của Trung Quốc được thành lập từ năm 1965.

Du khách sẽ có dịp ngắm cảnh thiên nhiên độc đáo của Tây Tạng với những ngọn núi quanh năm tuyết phủ trắng, những làn mây quyện sương tạo nên một khung cảnh mờ ảo, mà ẩn mình trong đó là những ngôi chùa, tu viện nổi tiếng như chùa Đại Chiêu, một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, chùa Tashilumpo, nơi ở của các vị Đạt Lai Lạt Ma…Tất cả đều là những điểm hành hương thiêng liên của các tín đồ Phật giáo. Đặc biệt nhất là cung điện Potala hay còn gọi là “cung điện mùa đông” của Đạt Lai Lạt Ma, một di sản văn hóa được cả thế giới trân trọng và mong muốn được chiêm ngưỡng tận mắt.

Mùa xuân và hè là thời gian thích hợp nhất cho việc tham quan miền đất này bởi mùa đông nhiệt độ có thể xuống âm vài chục độ là chuyện bình thường. Tuỳ kiểu đi và có thể thu xếp thời gian hay không mà bạn có thể chọn thời điểm trong năm cho thích hợp. Nếu đi vào mùa lễ hội, sẽ có khả năng được xem các hoạt động này, tuy nhiên nếu muốn vào thăm các danh thắng thì quả là cực hình, bởi mùa lễ hội khách đông khủng khiếp. Có người đã phải xếp hàng mua vé và chờ 2-3 ngày mới vào được cung điện Potala. Còn nếu muốn hưởng không khí lặng lẽ, thanh tịnh của đất Tạng, không gì bằng đi trái mùa ( tháng 11 trở đi đến tháng 3), giá cả cũng rẻ hơn bởi ít khách, nhưng đôi khi một số tuyến xe bus từ Lhasa đến các vùng phụ cận sẽ không có như mùa cao điểm, cũng bởi ít khách quá, thời tiết lại khá lạnh, cảnh vật lại khô cằn, khắc nghiệt.

Lhasa - thủ phủ Tây Tạng - là nơi cao nhất thế giới với những ngọn băng sơn sừng sững, độ cao trung bình từ 4000 mét trở lên so với mặt nước biển trong đó diện tích cao trên 4500 mét chiếm 65%, được ví là “nóc nhà thế giới” hay “cực thứ ba của Trái Đất”.

Tương truyền công chúa Văn Thành thời nhà Đường của Trung Quốc trong thời gian làm dâu xứ Tây Tạng đã ném chiếc nhẫn mình hay đeo và cho những con dê đổ đất vào hồ nước bị ma nữ ám để khắc chế yêu tinh. Theo tiếng Tây Tạng, dê là “ra” (linh vật của thần hộ pháp Dancen), đất là “sa”. Từ đó chốn này mang tên là Rasa, dần dần biến thành Lhasa, tên gọi ngày nay, được mệnh danh là “thánh địa nhà Phật” bởi đâu đâu cũng có chùa chiền cổ kính. 


Theo vietbao.vn
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Bắc Kinh Thượng Hải Quảng Châu
Thâm Quyến Tây An Hàng Châu
Vân Nam Tứ Xuyên Tây Tạng
Quế Lâm Nam Kinh Macau
Thiên Tân Trùng Khánh Phúc Kiến
Xem tất cả địa điểm...