Patuxay

Hình ảnh

Hình ảnh Patuxay.jpg - PatuxayHình ảnh Patuxay Monument.jpg - PatuxayHình ảnh Tran nha ben trong Patuxay.jpg - PatuxayHình ảnh Patuxay Plaque.jpg - PatuxayHình ảnh Ben trong Patuxay.jpg - Patuxay
Xem tất cả hình ảnh...

Bài viết

Chiều Patuxay...

Thông tin


Patuxay (có nghĩa là cổng chiến thắng) trước đây là tượng đài Anousavary, là một tượng đài ở trung tâm Vientiane, Lào được xây dựng từ năm 1962-1968. Tượng đài dùng để vinh danh những người chiến đấu trong cuộc chiến chống Pháp giành độc lập. Mặc dù có phần giống với Khải Hoàn môn ở Paris nhưng nó lại mang tính đặc trưng của Lào với những hình trang trí Kinari - nửa người (phụ nữ), nửa chim.

Kinh phí xây dựng Patuxay do người Mỹ cung cấp. Mỹ đã tài trợ Lào nhiều tiền để xây sân bay mới nhưng người Lào đã dùng số tiền này để xây tượng đài. Vì thế Patuxay còn có tên gọi khác là “đường băng thẳng đứng”. Đôi khi nó còn được gọi là Champs Elysée của phương Đông.

Patuxay nằm trên đường Lan Xang, là đại lộ lớn nhất ở Vientiane. Đầu đường là tòa thị chính, cuối đường là That Luang - di sản văn hóa thế giới, biểu tượng của quốc gia Phật giáo tiểu thừa Lào. Hầu hết những địa điểm quan trọng của thủ đô Vientiane nằm trên con đường này, trong đó có Morning market - chợ lớn nhất Vientiane và Đại sứ quán VN.

Khải Hoàn Môn uy nghi

Patuxay nhìn từ Morning market

 

Khải Hoàn môn in bóng

Còn chuyện này là do tôi nghe lóm được. Khi Patuxay chưa hoàn thành thì hết kinh phí. Do đó, công trình kiến trúc này vẫn còn dang dở. Về sau này khi đất nước Lào có tiền, họ vẫn không xây dựng tiếp bởi vì theo họ, đó là một phần lịch sử nghèo khó của họ. Những thế hệ sau này khi nhìn vào công trình dang dở của cha ông, họ sẽ biết đến quá khứ khó khăn để mà phấn đấu xây dựng đất nước.

Một điều nữa, rất nhiều người Lào cho rằng Patuxay là một công trình kiến trúc xấu. Thế nhưng đối với tôi, tượng đài đó chỉ là một phần trong quần thể quảng trường rộng lớn, một quảng trường vô cùng đáng yêu.

Đi dạo

 

Người dân Vientiane tập thể dục ở Patuxay

 

Một đôi tình nhân ở quảng trường Patuxay

 

Theo Tuổi Trẻ - Du lịch

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Patuxay That Dam Pha That Luang
Bảo tàng quốc gia Lào