Mae Kam Pong

Hình ảnh

Hình ảnh Anh 1 - Mae Kam PongHình ảnh Anh 2 - Mae Kam PongHình ảnh Anh 3 - Mae Kam Pong

Thông tin


Mae Kam Pong là tên một ngôi làng nhỏ hơn trăm năm tuổi nằm cách Chiangmai (Thái Lan) khoảng một giờ lái xe về phía tây. Làng nằm giữa rừng, trên những ngọn núi cao, cách mặt nước biển khoảng 1.300 m. Ở đây thời tiết luôn dễ chịu. Mùa này ban ngày trời mát dịu, buổi tối lại se lạnh.

Ngõ nhỏ vào làng Mae Kam Pong

Mae Kam Pong tuy nhỏ nhưng khá nổi tiếng vì nhiều lí do. Thứ nhất, đây là nơi sản xuất “miang” - một loại lá trà dùng để nhai như trầu và chuyên để xuất khẩu. Ở Mae Kam Pong, bạn sẽ thấy hầu như nhà nào cũng sản xuất loại trà này.

Lá trà sau khi hái xong được rửa sạch, chưng cách thủy rồi sau đó ủ cho lên men, sau đó sẽ được đóng gói xuất khẩu. Một số gia đình còn dùng lá trà khô độn gối nằm hoặc đựng trong những túi thơm nho nhỏ.

Con đường chính ở Mae Kam Pong

Cách đây 25 năm, Mae Kam Pong không có điện. Vì nhu cầu sử dụng điện để ủ lá trà, người làng đã tự xây dựng những đập thủy điện nhỏ dưới sự hỗ trợ cả về tài chính lẫn kĩ thuật của một cơ quan điện lực ở Thái Lan. Giờ đây, trong làng có 3 trạm biến điện nhỏ đủ sức cung cấp điện cho người trong làng, 2 làng lân cận và đôi lúc còn bán cho cả đường điện quốc gia vào những tháng cao điểm.

Thăm một cơ sở thủy điện

Hiện nay, công trình này đang được người làng vận hành như một hợp tác xã nhỏ, trong đó mỗi gia đình phải nắm ít nhất một cổ phần trong hợp tác xã. Hiện nay có rất nhiều người dân ở các vùng lân cận, thậm chí ở những tỉnh thành khác của Thái Lan đến Mae Kam Pong để học tập mô hình tự sản xuất và vận hành điện này.

Những ngôi nhà ở trong làng

Khoảng 3 năm trở lại đây, ở Mae Kam Pong còn xuất hiện thêm loại hình du lịch sinh thái do 1 cặp vợ chồng người Mỹ - Thái đến làng khai thác. Mô hình này chủ yếu thích hợp cho những người ưa cảm giác mạnh. Một tour như vậy thường bao gồm leo núi ngắm thác, thả mình từ trên cây cao, dùng cơm trưa tại ngôi đền hơn 50 năm tuổi của làng và nghe giới thiệu về văn hóa, truyền thống của Mae Kam Pong. Giá của tour này thường khoảng 2.000 bath (khoảng 1 triệu đồng).

Thú vị nhất là khi bạn được cột dây vào người rồi kéo lên những tàn cây cao 30-40m, rồi sau đó từ từ thả mình xuống. 

Bạn sẽ được cột dây vào người rồi kéo lên những tàn cây cao  30-40 m, rồi sau đó từ từ thả mình xuống

Rêu xanh trên mái ngói ngôi nhà hơn 50 năm tuổi

Ở Mae Kam Pong còn có một ngọn núi tên Doi Mon Larn, cách làng khoảng 6km. Bạn có thể thuê xe hoặc đi bộ lên núi để tận hưởng cảm giác thú vị khi đi xuyên qua những rừng cây, nghe tiếng suối chảy róc rách, nhìn ngắm những bông hoa dại ven đường hoặc rất nhiều loại cây hàng trăm năm tuổi và cao hàng trăm mét.

Ở trên đỉnh ngọn núi này vào buổi tối, bạn có thể nhìn ngắm quang cảnh về đêm của Chiangmai và của cả những vùng lân cận như Lumphun hay Lampang.

Thác nước giữa rừng

Rêu mọc trên những chậu nước bằng đất

Ở Mae Kam Pong, du khách thường sẽ có cơ hội ở chung với người bản xứ, cùng họ thu hoạch và chế biến lá trà, tham gia những điệu múa hay thưởng thức những món ăn truyền thống. Bạn cũng có thể đi bộ dọc những con đường rêu phong nho nhỏ, nhìn ngắm hoa mọc trên những bờ rào tre, nghe tiếng ve râm ran từ những cây cổ thụ cao to và nhìn ngắm mặt trời mọc rồi lặn đằng sau những dãy núi hùng vĩ.

Hàng rào đầy hoa
Một ngôi nhà nhỏ bình yên bên đường

 

Theo dulich.tuoitre.com.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Thiền viện Dhamma Kaya Ayutthaya Đảo Koh Samui
Mukdahan Damnoen Saduak Koh Chang
Mae Kam Pong