Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Hình ảnh

Hình ảnh Vân Long Resort - Khu bảo tồn thiên nhiên Vân LongHình ảnh Đầm Vân Long - Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Bài viết

Thức tỉnh Vân Long - "người đẹp ngủ quên"
Vân Long - 'vịnh không sóng'

Thông tin


Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 90km về phía Nam. Vân Long không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước mà nơi đây còn có các di tích văn hóa.


Đến đây, du khách sẽ được ngồi trên thuyền đi thăm non nước mây trời Vân Long. Một vùng không gian rộng lớn với những dãy núi sừng sững tạo thành bức tường thành thiên nhiên hùng vĩ bao quanh những đầm nước mênh mông phẳng lặng, mang lại phong cảnh một miền quê yên ả.

Với diện tích gần 3000ha, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có 32 hang động đẹp như: hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh, mỗi hang mang một vẻ đẹp độc đáo riêng nhưng đẹp nhất vẫn là hang Cá dưới chân núi Hoàng Quyển. Hang dài 250m, cao 8m, rộng 10m, cấu tạo nửa chìm nửa nổi, trần hang là những vòm đá cao rủ xuống nhiều thạch nhũ lấp lánh, dáng hình kỳ lạ giống như các con vật ở dưới nước và trên rừng, trong hang có rất nhiều cá trê, cá rô, cá chuối to…. Người dân ở đây kể lại, thời xưa có người bắt được một con cá chuối nặng 45kg, nên từ đó hang được gọi là hang Cá.

Trong số các hang động ở Vân Long, Thung Dơi có độ cao lớn nhất so với mặt đất (210m); hang có chiều rộng lớn nhất là hang Bóng (16m). Rồi các dãy núi với những cái tên nghe thật thú vị như: núi Nghiên, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Mèo Cào; hay núi Cô Tiên, núi Voi Dựng, núi Cánh Cổng, núi Mồ Côi...


 Trong khu rừng Vân Long có 457 loài thực vật bậc cao. Đặc biệt, có 8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam: kiềng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng, bách bộ, mã tiền hoa tán. Động vật có 39 loài, có 12 loài động vật quý hiếm như: Voọc quần đùi trắng chiếm số lượng lớn nhất ở Việt Nam, gấu ngựa, sơn dương, cu li lớn, khỉ mặt đỏ... Trong các động vật bò sát có 9 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam như: rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, tắc kè... Ngoài ra, khu vực ngập nước Vân Long có loài cà cuống thuộc chân bơi, một loài côn trùng quý hiếm đã được đưa vào sách Đỏ.

Vào mùa khô, Vân Long là địa điểm trú đông của nhiều loài chim di cư từ phương bắc. Có tới hàng chục con gà lôi, diệc xám,  hàng trăm con cò ngàng lớn, mồng két, và hàng nghìn con cò bợ, cò trắng, vạc tới kiếm ăn.

Đến Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, du khách không thể không đến thăm cây thị 600 năm tuổi, thăm chùa Chi Lễ, đến chùa Mai Trung, đền thờ Lê Khả Lăng, đền Đức Thánh Nguyễn, khu danh thắng chùa và động Địch Lộng, di tích đền thờ Đinh Tiên Hoàng, đền đức Thánh Ngọ, đền Thánh Mẫu thờ tứ vị Hồng Nương, thăm chùa Thanh Sơn Tự ở lưng chừng núi, chùa Tập Ninh, thăm bức tranh đá ở vách núi Mèo Cào...

Cùng với cố đô Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động, rừng Cúc Phương...,  Vân Long được mệnh danh là “vịnh Hạ Long cạn”.


Theo Tổng cục Du Lịch
 

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Khu du lịch sinh thái Tràng An Nhà thờ Phát Diệm Rừng quốc gia Cúc Phương
Tam Cốc - Bích Động Cố đô Hoa Lư Làng Kênh Gà
Đền vua Đinh Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long Đền Thái Vy
Đền vua Lê Hang Sinh Dược Làng Ngô Đồng
Làng Liên Huy Khu DL sinh thái Ngọc Lương