Cebu

Hình ảnh

Hình ảnh Bai bien Boracay.jpg - CebuHình ảnh Cebu-city-from-the-sea.jpg - CebuHình ảnh Duong pho Cebu.jpg - CebuHình ảnh Quang cao Cebu.jpg - CebuHình ảnh Cebu_Sto_Nino_Church_9991.JPG - Cebu
Xem tất cả hình ảnh...

Địa điểm con

Núi lửa Taal

Thông tin
(LĐCT) - Có lẽ được sống trên một dải đất hẹp giữa hai bên là biển, khí hậu nhiệt đới êm dịu bởi quanh năm nhiệt độ trung bình chỉ là 23-33 độ C, nên bản tính người Cebu khoáng đạt. Họ thích hát và chơi guitar. Cũng chính vì vậy mà hình ảnh chiếc đàn guitar đã trở thành biểu tượng của thành phố.

Đến Cebu, bạn sẽ dễ dàng thấy trên phần lớn các đồ lưu niệm ở đây đều có hình ảnh của cây đàn này. Người Philippines nói chung và người Cebu nói riêng cho rằng: Linh hồn họ luôn bay lượn trong các lời ca, điệu nhảy.

Mỗi người Cebu đều có trong lòng sự mộ đạo và khuynh hướng đặc biệt đối với âm nhạc và khả năng tổ chức lễ hội. Có thể nói, bất cứ tháng nào trong năm, bạn cũng có cơ hội được dự một lễ hội của người Cebu: Lễ tạ ơn được mùa (14.2), Lễ vào vụ thu hoạch nho (7.5), Lễ cầu ngư (29.6)... Nhưng có một ngày lễ được coi là "Mother of all festival" - đó là ngày lễ được tổ chức vào chủ nhật thứ ba của tháng giêng hằng năm (năm nay là ngày 21.1).

Ngày lễ bắt nguồn từ câu chuyện: Nhà thám hiểm, thuyền trưởng Tây Ban Nha Ferdinand Magellan - người cùng với đoàn thuỷ thủ của mình phát hiện ra quần đảo Phillippines và đặt chân đầu tiên lên đảo Cebu vào năm 1521. Sau đó, ông này bị thủ lĩnh của một bộ tộc thổ dân giết chết.

Vào ngày này, người địa phương trang điểm cho mình thật đẹp với những trang phục và đạo cụ truyền thống xuống đường nhảy múa và diễu hành (tiến hai bước, lùi một bước, tạo thành những đợt sóng nhấp nhô) dài hàng cây số ở những con lộ chính. Ngày lễ như một sự cầu xin chúa trời chứng tâm cho lòng thành của những người mộ đạo. Cebu còn là thành phố của nhà thờ.

Hầu như khu vực cư dân dù nhỏ cũng có nhà thờ. Có những nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 16 và đến nay hầu như vẫn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu, phần vì kinh phí, phần khác có lẽ người dân địa phương muốn giữ bề dày lịch sử.

Không chỉ có vậy, văn hoá lễ hội đã có ảnh hưởng đến phong cách tiếp khách của người Cebu: thân thiện, chu đáo. Trong suốt tháng 12.2006, hội nghị các cấp của các nước ASEAN cũng diễn ra tại đây. 

Ở sân bay Manila hay sân bay Cebu, những cô gái ăn mặc rất đẹp, đeo logo của hội nghị, tay khoác những chiếc vòng hoa gỗ nhỏ xinh, đợi đến tận nửa đêm. Nếu bạn là khách mời, lập tức sẽ được các cô "Mabuhay" (chào mừng) và đeo vòng vào cổ.

Cách Manila 365 dặm về phía Nam, Cebu được coi là một trung tâm hành chính thứ hai của Philippines. Cebu còn nổi tiếng bởi những bãi cát trắng sạch và nước biển trong xanh như pha lê. Cũng chính vì vậy nên Cebu còn là thành phố của resort. Những khu nghỉ dưỡng hoàn hảo với những dịch vụ chuyên nghiệp không chê vào đâu được này lại có giá thuê phòng rẻ hơn cả một vài khách sạn hạng trung trong thành phố.

Cebu cũng nổi tiếng về sản xuất hàng trong nước và xuất khẩu. Năm 2005, kim ngạch xuất khẩu của Cebu vào khoảng 4,7 tỉ USD (chiếm 10% tổng kim ngạch của cả nước) với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là đồng hồ, camera, dụng cụ bán dẫn, hàng điện tử).

Tuy vậy, nếu có đến thành phố này, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi dọc hai bên nhiều con phố của Cebu vẫn còn những ngôi nhà trông hoang tàn và thậm chí lụp xụp bởi dường như những người có tiền ở Philippines nói chung và ở Cebu nói riêng không thích "bám" mặt đường. Ngay cả ở trên con phố chính nơi diễn ra lễ hội tháng giêng này cũng không có ngôi biệt thự hay ngôi nhà nào thật đẹp.

Theo Kim Anh - laodong.com.vn
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Manila Cebu Mindanao