Malaysia

Bài viết

Thăm " người rừng" ở SepilokHình bài viết Thăm " người rừng" ở Sepilok

Khu vực phía bắc Borneo (Malaysia) nổi tiếng với loài tinh tinh UrangUtan, nhưng nơi đây còn có nhiều điều xứng đáng để bạn dành một ngày, để yêu quý trân trọng, thiên nhiên hơn.

Khu bảo tồn nằm trong rừng nhiệt đới. Nhưng bạn đừng lo, sẽ có xe đưa đến cửa rừng Kabili-Sepilok. Chỉ có điều, nơi này không tiếp đãi khách như vườn thú ở trong thành phố bạn thường biết. Hãy dành thời gian đi khoảng hơn 25 km từ Sandakan (bang Sabah, Malaysia, mất khoảng 45 phút đi xe bus), hoặc hơn 5 tiếng nếu đi từ thành phố Kota Kinabalu (thủ phủ bang Sabah). Sau đó, bạn đi bộ vài chục phút là đến nơi. Hành trình này hoàn toàn xứng đáng nếu bạn muốn biết đến những thiên đường ở Borneo.

Nơi quan sát Người Rừng

Những người ưa khám phá thiên nhiên không lạ gì quy tắc: nếu muốn được nhìn thấy rừng bao gồm cả hệ sinh thái còn nguyên thủy, bạn phải dành thời gian và sự trân trọng của mình. Không nên vội vã nếu bạn chọn đến những nơi thanh bình như thế này.

Trước hết bạn sẽ ghé thăm khu bảo tồn loài tinh tinh UrangUtan. Đây là một trong những niềm tự hào của Malaysia về nỗ lực bảo tồn trong một thời gian dài.

Trong tiếng Malaysia, Urang có nghĩa là Người, Utan là Rừng. Vì vậy tinh tinh còn được xem là Người Rừng. Sepilok nhận trọng trách giám hộ, giải cứu, chăm sóc, lưu giữ giống loài quý giá này khi nạn săn bắn bất hợp pháp và nạn xuất khẩu làm thú nuôi tăng cao. 

Thăm Người Rừng trong khu bảo tồn bền vững ở Sepilok

Người Rừng ở Sepilok.

Để đảm bảo môi trường sống tự nhiên, hàng chục năm nay (từ năm 1964), Sepilok đã khoanh vùng rừng, lập vành đai bảo vệ xung quanh để tinh tinh được tự do chạy nhảy. Hiện tại, khoảng 100 con đang được chăm sóc đặc biệt. Những con khỏe mạnh được tiếp xúc với du khách. Rất nhiều tinh tinh con ra đời và sinh trưởng an toàn trong ngôi nhà của chúng.

Tinh tinh là loài động vật thông minh. Được tận mắt chứng kiến chúng khỏe mạnh, vui vẻ chạy nhảy, đu dây, chuyền cành, làm những động tác ngộ nghĩnh chính là thực tiễn sống động nhất về sự kỳ diệu của thiên nhiên. Khu bảo tồn có nhiều sách nghiên cứu, nhiều tài liệu phát triển tinh tinh trong thư viện và khu trưng bày.

Ngắm những đứa trẻ rừng xanh ngủ say sưa

Khu bảo tồn loài gấu Sunbear cũng là một nơi mà bạn có thể chọn một chiếc ghế để ngồi yên lặng để ngắm nhìn những "đứa trẻ" hồn nhiên ngủ ngày. Loài gấu này đang ở trong hạng mục những loài nguy cấp, bị săn đuổi hàng ngày ở rừng nhiệt đới. Nhưng ở đây, chúng được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đứng cùng tầm bay của chim

Để những người yêu mến các loài chim nhiệt đới được yên tĩnh thưởng ngoạn hoặc có được những bức hình đẹp nhất, Sepilok có hệ thống cầu treo trên không bắc qua cây cổ thụ. Nơi này thật sự yên tĩnh, tràn ngập ánh sáng, rất nhiều chim chóc. Đây là nơi tuyệt vời, lý tưởng để tận mắt thấy đại bàng Wallace làm tổ, chim hồng hoàng Hornbill ăn trái, vô số chim Sunbird hút mật hoa.

Nếu bạn lưu lại Sepilok một đêm, hãy bắt đầu một chuyến night trip để được nhìn thấy loài thằn lằn bay khổng lồ (giant squirrel), nhiều loài cú, chồn, culi…

Tin tôi đi, bạn đang ở cùng tầm bay của chim, ngay giữa nơi chúng làm tổ và cất tiếng hót tự do nhất.

Vì sao Sepilok lại quan trọng với hệ thống rừng nhiệt đới? 

Không ai gọi Sepilok là khu du lịch sinh thái, cũng không ai xem đây là sở thú, công viên hay thảo cầm viên mà gọi đây là khu bảo tồn. Đây là ngôi nhà thật sự của thú rừng, nơi chúng được sinh ra hoặc đã từng được sinh ra ở đây và đã được giải cứu và mang về nhà, nơi mà tinh tinh UrangUtan, gấu Sunbear… được đảm bảo mọi quyền lợi của chủ nhà. 

Đây là mô hình bảo tồn bền vững để lưu giữ sự sống còn của hệ sinh thái trái đất.

Bài và ảnh: MzungBài viết liên quan
Du khách tố tài xế taxi Malaysia gian lận tiền cước
Thiên đường mua sắm ở Malaysia dịp cuối năm
Thưởng thức phong vị châu Âu tại Malaysia
Thăm " người rừng" ở Sepilok
Legoland - công viên độc đáo tại Malaysia
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Khu giai tri o cao nguyen Genting.jpg - MalaysiaHình ảnh Malaysia.jpg - MalaysiaHình ảnh May bay cua hang hang khong Malaysia.jpg - MalaysiaHình ảnh Cao nguyen Genting - Malaysia.jpg - MalaysiaHình ảnh Mot bai bien cua Malaysia_Pulau_Payar.jpg - Malaysia
Xem tất cả hình ảnh...