Ba Lan

Bài viết

'"Sống chậm" khi đến phố cổ WarsawHình bài viết

Phố cổ của Warsaw (thủ đô Ba Lan) là một trong những phố cổ đẹp nhất của châu Âu, được UNESCO công nhận là di sản thế giới và góp phần không nhỏ để đưa Warsaw giành danh hiệu thủ đô văn hóa của châu Âu năm 2016.

Khi tôi đến phố cổ vẫn đang trên đà trùng tu, và nó đã được sửa chữa xây lại nhiều từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, thế nhưng cái hồn của muôn năm cũ vẫn mãi phảng phất.

 

Nét trầm mặc nơi phố cổ Warsaw

 

Phố cổ (Stare Miasto trong tiếng Ba Lan) là khu vực hấp dẫn nhất của Warsaw, trải dài giữa đường Wybrzeze Gdanskie, Grodzka, Mostowa và Powale và hầu như các điểm tham quan chính đều năm quanh đây. Được thành lập từ thế kỉ XIII, phố cổ Warsaw hấp dẫn tôi (và chắc rằng rất nhiều du khách khác) bởi cái cổ kính của nó với những ngôi nhà đủ màu sắc, những con đường đá sỏi. Nhưng sau đó tôi mới được biết rằng khu phố cổ Warsaw đã bị thiệt hại trầm trọng sau chiến tranh thế giới thứ II, và những ngôi nhà nhìn như cổ ấy chỉ mới được xây dựng lại gần đây theo đúng y như kiến trúc xưa của nó từ thế kỉ 17 khi mà chúng được sở hữu bởi những thương nhân giàu có nhất của Warsaw.  

 

Nét trầm mặc nơi phố cổ Warsaw


Bên cạnh vô số nhà hàng, cửa hiệu sang trọng, bạn cũng không thể bỏ qua khu pháo đài, bức tường thành cổ, và nhà thờ St.John. Chưa hết, đi vào những xó xỉnh của phố cổ Warsaw, bạn có thể bắt gặp những chi tiết rất thú vị như bức tượng người phụ nữ với cái bình nước đang đứng tưới hoa ở nhà số 5/9 đường Brzozowa. Hay những sinh viên tươi cười mời mọc bạn mua một nhành hoa violet, một chàng cao bồi bị sún mất cái răng nhưng vẫn líu lo ca hát.

 

Nét trầm mặc nơi phố cổ Warsaw


Có khá nhiều nhà thờ trong khu phố cổ. Những cái tháp của chúng đánh dấu lên bầu trời và như là những kí hiệu nhận diện nếu bạn phân biệt được cái nào là của nhà thờ nào. Đi dọc theo đường Powale, tôi thích thú ngắm nhìn những màu sắc và hình dạng khác biệt của các ngọn tháp nhà thờ, thoắt ẩn thoắt hiện, đan xen vào nhau. Tôi cũng cố gắng đếm xem có bao nhiêu cái nhưng con số ấy chưa khi nào giống nhau mỗi lần tôi đi qua con đường này.

 

Nét trầm mặc nơi phố cổ Warsaw


Tôi vẫn thích cái cảm giác ngồi trên một chiếc ghế gỗ ở quảng trường chợ trung tâm của khu phố cổ (Rynek Stare Miasto), miệng mút một que cà rem, tai nghe tiếng accordion trầm bổng của những nghệ sĩ đường phố, mắt ngắm nghía không chán những bức tranh được dựng trên giá phản chiếu ánh nắng mặt trời lấp lánh. Quảng trường này là trái tim của phố cổ, và là trung tâm của Warsaw cho đến thế kỉ 18, nơi mà từ lễ hội cho đến các cuộc hành hình đều diễn ra tại đây.

 

Nét trầm mặc nơi phố cổ Warsaw


Nếu bạn có bắt gặp một bức tượng nàng tiên cá tay cầm khiên và kiếm ở quảng trường khu phố cổ này thì cũng đừng ngạc nhiên vì sao một thành phố cách xa biển 300 km như Warsaw lại lấy nàng tiên cá làm hình ảnh biểu trưng của mình. Chuyện kể rằng một người đánh cá đã bắt được nàng tiên cá ở sông Vistula. Khi được thả ra, nàng tiên cá mang ơn và hứa sẽ bảo vệ cho Warsaw mãi mãi. Chính vì vậy mà nàng tiên cá ở Warsaw lúc nào cũng cầm khiên và kiếm thay cho hình ảnh những nàng tiên cá hiền dịu mà chúng ta hay thấy.

Phố cổ Warsaw như một bí mật, mà càng đi vào ngõ nhỏ càng muốn khám phá. Không như những món ăn bày sẵn, tìm hiểu phố cổ Warsaw cần nhiều sự chú ý ngó nghiêng và kết quả luôn được đền bù bằng những điều thú vị. Khi ấy, nhớ thưởng cho mình một ly Vodka và món Pierogi nhé, người ta có khi đến đây chỉ vì nó đấy.

Địa điểm du lịch Balan

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    ( Theo yume.vn ) 


Bài viết liên quan
Đường phát sáng cho người đi xe đạp tại Ba Lan
Đến thăm "thành phố Phoenix", Ba Lan
Dạo chơi trên đồi Wawel Hill
'"Sống chậm" khi đến phố cổ Warsaw
Cùng ngắm ngôi làng cổ tích đẹp mê hồn ở Balan
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh 352540273_f2b6924573.jpg - Ba LanHình ảnh 119951754_a0ae83c6fd.jpg - Ba LanHình ảnh 277623464_d6bc9d2df5.jpg - Ba LanHình ảnh 270639086_1a606ffe48.jpg - Ba LanHình ảnh 355456506_32ccbed39a.jpg - Ba Lan
Xem tất cả hình ảnh...