Ba Lan

Bài viết

Cùng ngắm ngôi làng cổ tích đẹp mê hồn ở BalanHình bài viết Cùng ngắm ngôi làng cổ tích đẹp mê hồn ở Balan

Cùng tới thăm ngôi làng nhỏ Sally ở Ba Lan – ngôi làng cổ tích của thời hiện đại. Ở nơi đây, mọi bức tường hay những ngõ nhỏ trong làng đều được trang trí bằng những hình vẽ tay.

Những người yêu nghệ thuật vẽ tay trên thế giới hầu như không ai không biết tới ngôi làng này. Lối trang trí này đã có từ hàng trăm năm trước khiến ngôi làng nhỏ trông như một thế giới cổ tích đầy sắc màu.


Các bức
tường trong và ngoài nhà đều được vẽ rất công phu
Các bức tường trong và ngoài nhà đều được vẽ rất công phu

Hầu như mọi phụ nữ trong làng đều biết vẽ. Họ sử dụng rất nhiều màu sắc sặc sỡ, tươi sáng để vẽ lên những hình hoa văn sang trọng. Tường, cửa ra vào, cửa sổ, giếng nước hay mái nhà đều là nơi để sáng tác nghệ thuật.

Các bức
tường trong và ngoài nhà đều được vẽ rất công phu
Các bức
tường trong và ngoài nhà đều được vẽ rất công phu

Không ai nhớ rõ truyền thống này có từ bao giờ. Chỉ nghe truyền thuyết kể lại, vào thời xưa, dân làng thường đốt lò nên các vết bồ hóng bám trên nền tường rất bẩn mắt. Những người phụ nữ gia đình đã dùng màu sơn trắng để phủ lên bồ hóng cho đỡ bẩn nhưng không hiệu quả. Cuối cùng, họ quyết định vẽ tay các bông hoa đẹp mắt để trang trí thêm. Cuối cùng cả làng phủ đầy những hình hoa văn nhiều màu sắc.

Cận cảnh từng nét vẽ
Cận cảnh từng nét vẽ

Vào thời hiện đại, các thiết bị thông gió trong nhà bếp phát triển và không ai còn đun bếp lò nữa nên những vết bồ hóng xưa cũng không còn. Tuy vậy nghệ thuật vẽ tay truyền thống vẫn được lưu lại và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các mẫu thiết kế ngày nay càng tinh sảo hơn trước. Bước vào làng Sally, mỗi hộ gia đình đều tràn ngập hình hoa văn. Thậm chí lồng, cũi, giếng, xô rác… đều được vẽ rất tỷ mỷ.

Cây cầu giữa làng cũng là nơi
sáng tác nghệ thuật
Cây cầu giữa làng cũng là nơi sáng tác nghệ thuật

Vào thời xưa, người phụ nữ lấy đuôi bò làm cọ vẽ. Chất liệu màu đều dùng từ màu của tự nhiên không hại môi trường. Mỗi năm, cứ đến dịp Noel, người dân trong làng lại trang hoàng và phủ lên nhà mình lớp màu mới.

Giếng nước hay sân chơi cũng tràn ngập hình
vẽ
Giếng nước hay sân chơi cũng tràn ngập hình
vẽ
Giếng nước hay sân chơi cũng tràn ngập hình vẽ
 Chuồng của thú cưng
 Chuồng của thú cưng

Ngày nay, cũng vào dịp Noel, làng Sally lại tổ chức cuộc thi vẽ tay nghệ thuật để con cháu lưu giữ vẻ đẹp truyền thống từ đời xưa để lại. Các nghệ sỹ (chủ yếu là phụ nữ) sẽ trổ tài lên nền gỗ. Những bức đẹp nhất sẽ được đóng khung và treo lên tường.

 Chuồng của thú cưng
 Chuồng của thú cưng

Một điều đặc biệt là không nhiều du khách biết tới ngôi làng này. Nhưng một khi đã tới đây, tất cả đều bất ngờ và ngỡ ngàng khi được bước chân vào ngôi làng cổ tích giữa thời hiện đại. Thú vị hơn nữa, dù ở thời nào, người dân nơi đây rất có ý thức giữ gìn những gì cha ông đã để lại.

Việt HàBài viết liên quan
Đường phát sáng cho người đi xe đạp tại Ba Lan
Đến thăm "thành phố Phoenix", Ba Lan
Dạo chơi trên đồi Wawel Hill
'"Sống chậm" khi đến phố cổ Warsaw
Cùng ngắm ngôi làng cổ tích đẹp mê hồn ở Balan
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh 352540273_f2b6924573.jpg - Ba LanHình ảnh 119951754_a0ae83c6fd.jpg - Ba LanHình ảnh 277623464_d6bc9d2df5.jpg - Ba LanHình ảnh 270639086_1a606ffe48.jpg - Ba LanHình ảnh 355456506_32ccbed39a.jpg - Ba Lan
Xem tất cả hình ảnh...