Phần Lan

Bài viết

Những điều lạ lùng khi lần đầu đến Phần LanHình bài viết Những điều lạ lùng khi lần đầu đến Phần Lan

Truyền thống tắm hơi, sở thích uống rượu, ghét bị so sánh với Thụy Điển, không ưa chuyện phiếm, quê hương của các ban nhạc rock metal nổi tiếng... là những điều thú vị về Phần Lan.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Tắm hơi: Tắm hơi là một truyền thống văn hóa của vùng đất này. Bạn có thể tìm thấy phòng tắm hơi ở hầu hết khách sạn. Phòng tắm thường được làm nóng tới 70-100 độ C, với độ ẩm không quá 20%.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Đi bộ kiểu Bắc Âu: Bạn sẽ bắt gặp một số người Phần Lan đi bộ với gậy trượt tuyết. Đừng cười, đó là một môn thể thao có tên “Đi bộ kiểu Bắc Âu”, ngay cả những vận động viên trượt tuyết kỳ cựu cũng tham gia. Đây là một trong những bài tập hiệu quả nhất cho tim mạch.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Rượu: Trung bình mỗi người Phần Lan tiêu thụ khoảng 10 lít rượu nguyên chất một năm. Do đó, bạn hãy nghĩ kỹ nếu định thi uống rượu với họ. Thêm nữa, đồ uống có cồn không được bán trong siêu thị mà tại các cửa hàng đặc biệt gọi là ALKO.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Luật thăm hỏi: Nếu bạn định bất ngờ tới thăm nhà một người bạn Phần Lan, bạn nên suy nghĩ lại. Hãy đảm bảo bạn được mời hoặc nói trước với họ là bạn sẽ tới thăm. Nếu không, chẳng ai mở cửa đón bạn và mọi chuyện có thể trở nên khó xử. Khi đã có kế hoạch với chủ nhà, bạn hãy đến đúng giờ.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Trò chuyện: Người Phần Lan không thích nói chuyện phiếm. Khi bạn có chuyện nghiêm túc cần nói, họ sẽ im lặng và tập trung lắng nghe. Việc ngắt lời khi đang nói bị coi là bất lịch sự. Mọi câu từ đều có ý nghĩa, do đó đừng đem chuyện làm quà với người Phần Lan.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Niềm tự hào dân tộc: Họ sẽ rất hài lòng nếu bạn biết những thành tựu của Phần Lan, như thành tích của đội đua F1 hay đội bóng. Tránh so sánh họ với Thụy Điển và các quốc gia lân cận.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Trả tiền tip: Là du khách, bạn không cần trả tiền tip trong các cửa hàng. Nếu muốn thể hiện sự hài lòng trước một dịch vụ tốt, bạn có thể trả tiền tip bằng cách làm tròn hóa đơn, ví dụ nếu hóa đơn của bạn là 27,10 USD, bạn có thể trả 30 USD.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Dòng nhạc rock metal: Nhắc đến Phần Lan, bạn không thể không nhắc tới dòng nhạc rock Metal. Các ban nhạc metal nổi tiếng như Stratovarius, Nightwish, Children of Bodom, HIM, Amorphis, Korpiklaani... đã biến quốc gia này thành “Miền đất hứa của heavy metal”. Tại sao Phần Lan lại có nhiều ban nhạc metal đến vậy? Một số người cho rằng đó là do khung cảnh lạnh lẽo, tối tăm nhưng tuyệt đẹp của vùng đất này. Tuy nhiên, xét theo mặt xã hội học, sự thành công và danh tiếng của các ban nhạc metal trước đó truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Nhút nhát và kín đáo: Người Phần Lan thường nghĩ kỹ trước khi nói, và những gì họ nói ra đều rất thành thực. Do đó khi có ai đó nói với bạn rằng: “Hôm nào đi uống bia nhé”, chắc chắn điều đó sẽ sớm xảy ra. Khi mọi người đều im lặng nghĩa là không có gì quan trọng để nói. Sự im lặng không khiến người Phần Lan khó xử mà làm họ thấy thoải mái, dễ chịu.

Những điều bất ngờ lần đầu tới Phần Lan

Cà phê: Ngoài rượu, người Phần Lan còn rất thích uống cà phê. Đây là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Trung bình mỗi người dùng hết 12 kg cà phê nguyên chất một năm, trong khi con số nay ở Italy là 5,7 kg và ở Tây Ban Nha là 4,5 kg.

Ảnh: WhenonearthBài viết liên quan
Những điều lạ lùng khi lần đầu đến Phần Lan
Trải nghiệm ngắm Cực Quang kì diệu từ trong lều Kakslauttanen
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh 2175583483_59b30f3bdc.jpg - Phần LanHình ảnh 2090980367_8e4c579731.jpg - Phần LanHình ảnh 2380506976_6cf2e5355c.jpg - Phần LanHình ảnh 2179357333_c6040ae6f3.jpg - Phần LanHình ảnh 175676958_794b3adbc5.jpg - Phần Lan
Xem tất cả hình ảnh...