Luang Prabang

Bài viết

Luang Prabang - Cố đô bên dòng Mê KôngHình bài viết Luang Prabang - Cố đô bên dòng Mê Kông
Chúng tôi tới Luang Prabang - cố đô được gìn giữ có lẽ là tốt nhất ở vùng Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

Hành trình khất thực của sư tăng ở Luang Prabang - Ảnh: Thủy Trần

Luang Prabang là kinh đô cổ của quốc gia Lạn Xạng (vương quốc Lào) từ thế kỷ 14 đến năm 1946 gắn liền với tên tuổi của vua Fa Ngum. Giữa núi rừng heo hút, cố đô thanh bình và hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp vừa tự nhiên vừa nguy nga lộng lẫy.

Cả thành phố có khoảng 40 ngôi chùa cổ được xây dựng từ những triều đại khác nhau mà mỗi ngôi chùa là một công trình văn hóa có giá trị nghệ thuật cao. Những ngôi nhà cổ bằng gỗ được thiết kế theo phong cách riêng rất đẹp, được sắp xếp trật tự dọc theo các dãy phố nhỏ dài tạo nên vẻ xinh xắn và tĩnh mịch.

Theo con đường nhỏ về phía đông bắc, chúng tôi tới thăm chùa Wat Tham Phousi nơi có tượng Phật Di Lặc Kaccayana, xa hơn là chùa Phra Bat Nua với dấu vết bàn chân Phật khổng lồ. Chúng tôi leo hơn ba trăm bậc thang để lên đỉnh đồi Phousi - mái nhà của thành phố, địa điểm ấn tượng nhất để ngắm hoàng hôn buông trên kinh đô cổ bên bờ dòng Mê Kông.

Từ đỉnh tháp That Chomsi (1804) tráng lệ huy hoàng nhìn xuống dòng Nậm Khan, Luang Prabang trong chiều muộn như một bức tranh nhuốm màu huyền thoại đẹp đến mê hồn.

Chợ Pak Kam - Ảnh: Thủy Trần

Tối, chúng tôi đi dạo một vòng quanh phố đêm cạnh Hoàng cung. Nơi đây, bạn có thể thưởng thức thế giới ẩm thực của Lào hay thỏa thuê nhìn ngắm và chọn mua những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống như thổ cẩm, vòng khuyên, da trâu khô, đèn lồng, các đồ bạc được chạm khắc tinh xảo và đồ lưu niệm bằng gỗ tếch được làm từ đôi bàn tay khéo léo của dân địa phương và người dân tộc thiểu số sống quanh vùng.

Chúng tôi đến Luang Prabang đúng vào dịp diễn ra lễ tắm Phật. Đây là một trong hai lễ cúng Phật: Phạ Bang và Phạ Màn lớn nhất sau Tết Cổ truyền Bunpimay của người Lào. Chùa Wat Xiêng Thong trong 4 tối từ 26 đến 29 - 4 tấp nập phật tử và khách du lịch, ai cũng thành kính mang theo những bình nước thơm được thả hoa chăm pa, cúc vàng hay bằng lăng để tham gia vào lễ cúng Phạ Màn. Nước được đổ vào một chiếc máng hình con rồng và từ đó tưới xuống bức tượng Phật bằng vàng đặt giữa sân chùa. Khung cảnh rất uy nghi và hoành tráng.

Luang Prabang bắt đầu một ngày mới êm ả thanh bình bằng nghi lễ khất thực lúc 6g sáng. Hơn 300 thầy tu trong bộ áo cà sa màu vàng nghệ với những chiếc thố trên tay, bước chân trần lặng lẽ đi thành hàng dài dọc phố để nhận xôi nếp, bánh trái, gạo, hoa quả từ hoạt động thiện nghiệp của dân chúng phật tử.

Ngay từ khi con phố Sisavang Vong vẫn còn yên ngủ, dân thành Luang đã sắp một hàng dài những giỏ đồ ăn trên vỉa hè để đợi các nhà tu hành - Ảnh: Thủy Trần

Chúng tôi tới thăm chùa Wat Xieng Thong (còn gọi là Chùa Vàng). Đây là ngôi chùa có vị trí quan trọng bậc nhất ở cố đô được xây dựng vào năm 1560 dưới thời vua Say Setthatthirat, sau bao cuộc xâm lăng vẫn giữ được hình dáng nguyên thủy.

Ngôi chùa tiếp theo trong hành trình của chúng tôi là Wat Visounarath. Chùa rất giản dị và không cầu kỳ cả về kết cấu và màu sắc trang trí. Khi xưa chùa có rất nhiều tượng Phật quý giá được cất giữ trong các ngôi tháp, tuy nhiên do thời gian và sự tàn phá của mưa nắng nên các ngôi tháp đã trở nên đổ nát, những bức tượng phật đều đã được chuyển về cất giữ ở bảo tàng Hoàng cung, trong đó có bức tượng Phật nổi tiếng bằng vàng khổng lồ Pra Bang Buddha đã tồn tại ở đây suốt trong khoảng thời gian từ 1513 đến 1894.

Chùa tháp mạ vàng Wat Mai, một trong những viên ngọc và là niềm kiêu hãnh của Luang Prabang với chiếc mái đỏ 5 tầng được chạm trổ phù điêu cầu kỳ đặc sắc. Khách du lịch thường thích đến Wat Mai vào khoảng 5g30 chiều để được nghe tiếng cầu kinh êm ả của các vị sư tăng trong một không gian phiêu diêu và tĩnh tại.

Lào được biết đến là một quốc gia với nghề thủ công truyền thống, trong ngày bạn có thể tới thăm các làng văn hóa dân tộc thiểu số như Ban Quay, làng của người H’mong, Ban Ou, Bản Thapene, làng Khmu, Bản Phanom… sau đó tới thăm thác Khouangsi xinh đẹp cách cố đô chừng 30km.

Nếu có thời gian, bạn hãy đi thuyền ngược dòng Mê Kông để đến thăm động Pak Ou (động cửa sông Nậm U) thần bí. Động ở ngoại vi Luang Prabang này là điểm du lịch nổi tiếng vì có hàng ngàn bức tượng Phật sơn son thếp vàng với hình thù và kích cỡ khác nhau.

Một vòng xung quanh các ngôi chùa của Lào, điều chúng tôi cảm nhận được là cuộc sống nơi này thật chậm rãi, bình yên.

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
Đến cố đô Luang Prabang
Luang Prabang - Nơi sắc vàng bị săn đuổi
Luang Prabang - Cố đô bên dòng Mê Kông
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Canh dong lua ngoai o Luang Prabang.jpg - Luang PrabangHình ảnh Chợ Luang Prabang - Luang PrabangHình ảnh Khat thuc.jpg - Luang PrabangHình ảnh 2007 Luang Prabang mercato 0179.JPG - Luang PrabangHình ảnh Song Nam Khan.jpg - Luang Prabang
Xem tất cả hình ảnh...