Quảng Trị

Bài viết

Khám phá vùng phi quân sự ở Quảng TrịHình bài viết Khám phá vùng phi quân sự ở Quảng Trị

Giữa năm 2015, Báo Lao Động đã tiên phong khám phá và đăng tải những bức ảnh tuyệt đẹp về hang động Prai và Tà Puồng đang bị lãng quên ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị).

Sau đó không lâu, UBND tỉnh Quảng Trị, các chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh và công ty Oxalis đã có cuộc khảo sát, đánh giá các hang động và khu vực liền kề ở địa phương này.

Kết quả ban đầu, dù chỉ mới phác thảo các ý tưởng, nhưng cũng đã “lộ diện” những tiềm năng du lịch mạo hiểm vùng phi quân sự ở đất lửa Quảng Trị.

Du lich mao hiem vung phi quan su o Quang Tri hinh anh 1
Hang động mới được phát hiện ở Hướng Hóa, Quảng Trị.

Prai, Tà Puồng và “thác nước lớn nhất Việt Nam”

Động Prai (chiều dài hơn 800 m) tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh, cách thị trấn Khe Sanh - trung tâm huyện lỵ huyện Hướng Hóa 70 km về hướng Tây Bắc và cách TP Đông Hà - trung tâm tỉnh lỵ tỉnh Quảng Trị 140 km về phía Tây Nam. Đường vào động Prai khá thuận lợi, chỉ cần ven theo dòng Sêbănghiêng - dòng sông chảy ngược nổi tiếng khoảng 1km là đến ngọn núi Brai, leo núi tầm 100 m là đến cửa hang.

Động Prai còn rất sơ khai, cửa động có dạng hình tam giác. Cách cửa động chừng 100 m là bắt đầu gặp những khối thạch nhũ đầy màu sắc, tráng lệ, có tuổi thọ hàng trăm năm. Càng vào sâu, Prai càng tạo cho du khách cảm giác lạ, hồi hộp bởi tất cả đều còn nguyên sơ. Đặc biệt, động Prai còn có những con suối và hốc đá chứa nước trong veo trên nền thạch nhũ.

Cách Prai khoảng 5 km, động Tà Puồng (thôn Tà Puồng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa) cũng nằm trên đường Hồ Chí Minh, có không gian bên trong rất rộng. Động Tà Puồng (chiều dài hơn 300 m) thoáng, đẹp, có nhiều tảng đá xếp thành nhiều hình dạng.

Nhiều thạch phong nhũ đang còn non, có những hình hài tuyệt đẹp như bàn tay người, mống vuốt... Bên trong động Tà Puồng có nhiều cát, đá, thạch phong nhũ nhiều sắc màu sắc và cả một con suối ngầm có nhiều dòng nước. Để vào động, có đoạn sâu hàng chục mét phải bơi, có đoạn là trảng cát rộng có thể đi bộ được.

Rời động Tà Puồng, men theo con suối giữa rừng khoảng 10 phút đi bộ, là đến thác nước Tà Puồng. Ở khu vực này có đến ba thác nước rất đẹp nằm liền kề nhau. Đặc biệt, thác nước thứ hai tính từ hạ nguồn được các chuyên gia hang động nhận định, là thác nước “lớn nhất ở Việt Nam” mà họ từng thấy.

Thích hợp để phát triển du lịch mạo hiểm

Tháng 1/2016, 3 chuyên gia hang động - Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh và 4 cán bộ Cty Oxalis cùng đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khảo sát động Prai, Tà Puồng và các cảnh quan liền kề ở huyện Hướng Hóa.

Đại diện đoàn khảo sát, ông Howard Limbert - Trưởng đoàn hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - đã nhận xét rằng, đây là khu vực có nhiều hang động và thác nước hấp dẫn, độc đáo, có khả năng đầu tư phát triển du lịch.

Ông Howard Limbert lấy ví dụ, động Prai và Tà Puồng thích hợp để tổ chức các đoàn tham quan nhỏ, du lịch đi bộ mạo hiểm. Nếu kết hợp với hệ thống sông Sê-băng-hiêng và “thác nước lớn nhất Việt Nam” thì có thể tổ chức được tour du lịch một ngày ngoài trời.

Cụ thể, khi tham quan xong các động, du khách có thể thưởng ngoạn thác nước có độ dốc khoảng 30-35m rồi ăn trưa nhẹ tại chỗ bên dòng suối. Sau đó, có thể bơi và nhảy từ độ cao 5m ở giữa thác. Ngoài ra, du khách về phía hạ nguồn đến thác nước khác, đi bộ trong rừng già và thưởng ngoạn phong cảnh khoảng 90 phút trước khi trở về đường mòn Hồ Chí Minh.

Hiện tại, công ty Oxalis đã kiến nghị tỉnh Quảng Trị tổ chức thí điểm tour du lịch mạo hiểm khu phi quân sự từ Phong Nha vào Prai theo lộ trình: Từ Phong Nha đến tham quan ở Cù Bai (động Prai, động Tà Puồng, “thác nước lớn nhất Việt Nam”, đi bộ trong rừng), sau đó du khách sẽ nghỉ ngơi ở thị trấn Khe Sanh, đến các điểm tham quan ở Khe Sanh rồi vào Huế.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị rất phấn khởi với ý tưởng về tuor du lịch thí điểm này. Theo ông Chiến, trên cơ sở khảo sát và kiến nghị của các chuyên gia hang động, địa phương này sẽ nghiên cứu để lựa chọn một tour du lịch hợp lý.

“Có thể kết nối tour từ Quảng Bình như đề xuất của Cty Oxalis, hoặc từ TP.Đông Hà lên, cũng có thể là tour từ Lào và Thái Lan trên đường xuyên Á” - ông Chiến kỳ vọng.

Quảng Trị đánh thức tiềm năng du lịch

Tháng 4/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý cấp phép tour du lịch khám phá đảo Cồn Cỏ (khai trương ngày 17/4/2016). Trước đó, tỉnh Quảng Trị cũng đồng ý chủ trương thực hiện dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Rú Lịnh với tổng số vốn đầu tư gần 320 tỉ đồng. Vào ngày 17/4 tới đây, hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất được tổ chức, đây là dịp để tỉnh Quảng Trị giới thiệu tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu đãi để kêu gọi đầu tư dự án trên các lĩnh vực được khuyến khích, đồng thời quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh, nhất là tiềm năng phát triển du lịch tâm linh gắn với các di tích lịch sử cách mạng, du lịch biển đảo.

Theo Hưng Thơ / Lao ĐộngBài viết liên quan
Khám phá vùng phi quân sự ở Quảng Trị
Đảo Cồn Cỏ có thêm tour mới
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Cửa Tùng - Quảng TrịHình ảnh Cửa Việt - Quảng TrịHình ảnh Chợ Đông Hà - Quảng TrịHình ảnh Đông Hà  - Quảng TrịHình ảnh Sân vận động Đông Hà - Quảng Trị
Xem tất cả hình ảnh...