Bắc Giang

Bài viết

Đến thăm "Ốc đảo vải " kỳ lạ ở Bắc GiangHình bài viết Đến thăm "Ốc đảo vải " kỳ lạ ở Bắc Giang

Cách trung tâm TP Hà Nội 150 km, nằm sâu trong lòng hồ thủy điện Cấm Sơn là một "ốc đảo" với những rặng vải chạy dài bao quanh. Nơi đây thưa thớt dân cư và ít người biết tới

 Thôn Đồng Mậm, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, nằm sâu trong lòng hồ thuỷ điện Cấm Sơn. Nơi đây có 3 mặt là nước, một mặt núi phủ rừng phòng hộ nên người dân xung quanh vẫn hay gọi với cái tên
Thôn Đồng Mậm, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nằm sâu trong lòng hồ thủy điện Cấm Sơn. Nơi đây có 3 mặt là nước, một mặt núi phủ rừng phòng hộ nên người dân xung quanh vẫn hay gọi với cái tên "ốc đảo"
Mặt hồ Cấm Sơn với diện tích khoảng 2600ha như một hệ thống điều hoà không khí khổng lồ, điều tiết khí hậu quanh năm mát mẻ cho khu vực xung quanh hồ.
Mặt hồ Cấm Sơn với diện tích khoảng 2600 ha như một hệ thống điều hòa không khí khổng lồ, điều tiết khí hậu quanh năm.
 Với rất nhiều đảo nổi lớn nhỏ, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hoàn toàn chưa có tác động của bàn tay con người. Ít ai biết rằng, đây chính là nơi nhạc sỹ Phó Đức Phương đã cảm tác viết nên ca khúc nổi tiếng
Với rất nhiều đảo nổi lớn nhỏ, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hoàn toàn chưa có tác động của bàn tay con người. Đây chính là nơi nhạc sĩ Phó Đức Phương đã cảm tác viết nên ca khúc nổi tiếng "Hồ trên núi".
Bị ngăn cách và cô lập với thế giới bên ngoài bởi mặt nước hồ xanh biếc, người dân nơi đây chủ yếu dùng thuyền máy làm phương tiện di chuyển
Bị ngăn cách và cô lập với thế giới bên ngoài bằng mặt nước hồ xanh biếc, người dân nơi đây chủ yếu dùng thuyền máy làm phương tiện di chuyển.
 Hơn 100 hộ dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, tự cung tự cấp thực phẩm bằng việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chỉ khi có việc cần thiết người dân mới vào đất liền.
Hơn 100 hộ dân chủ yếu làm nông nghiệp, tự cung tự cấp thực phẩm bằng việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chỉ khi có việc cần thiết, người dân mới vào đất liền.
 Đường trong
Đường trong "ốc đảo" vẫn là những con đường đất đỏ. Trời mưa, đường trơn trượt nên việc đi lại sẽ rất khó khăn.
 Người dân
Người dân "thôn ốc đảo" hồn hậu và mến khách. Họ sẵn sàng mời bạn vào nhà mặc dù là những người hoàn toàn xa lạ.
 Năm 2014 điện mới về Đồng Mậm còn thì sóng điện thoại tậm tịt và không có internet. Người dân nơi đây thường treo điện thoại ở đầu nhà để bắt sóng.
Năm 2014, điện mới về Đồng Mậm. Sóng điện thoại tậm tịt và không có Internet. Người dân nơi đây thường treo điện thoại ở đầu nhà để bắt sóng.
 Người dân tranh thủ làm ruộng trên
Người dân làm ruộng trên "ốc đảo".
 Vải là loại cây có xuất hiện nhiều nhất trên
Vải là loại cây có xuất hiện nhiều nhất trên "ốc đảo". Nơi đây vốn nổi tiếng với giống vải Lục Ngạn.
 Những rặng vải đang mùa trổ hoa chạy quanh thôn Đồng Mậm
Những rặng vải đang mùa trổ hoa quanh thôn Đồng Mậm.
 Người lớn hàng tuần thay phiên nhau đưa những em nhỏ ngoài thôn vào đất liền học bằng thuyền và các em sẽ ở nội trú gần trường, 1 tuần mới về nhà 1 lần.
Người lớn hàng tuần thay phiên nhau đưa trẻ em vào đất liền học bằng thuyền. Các em sẽ ở nội trú gần trường, một tuần mới về nhà một lần.
Theo Chín Quản / Báo Lao Động


Bài viết liên quan
Chùa Bổ Đà - điểm đến tâm linh Bắc Giang
Chùa Bổ Đà - Nét đẹp cổ kính của Bắc Giang
lạ miệng với món xôi trứng kiến của người Tày
Đến thăm "Ốc đảo vải " kỳ lạ ở Bắc Giang
Cafe Bắc Giang ký sự (Phần 2) - Cafe Mobile
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Hồ Cấm Sơn - Bắc GiangHình ảnh Suối Mỡ - Bắc GiangHình ảnh Lúa trên Khe Rỗ - Bắc GiangHình ảnh BacGiang_dinhThoha-1 - Bắc GiangHình ảnh Dinhthoha2-1 - Bắc Giang
Xem tất cả hình ảnh...