Bến Tre

Bài viết

Canh chua cá linhHình bài viết Canh chua cá linh

Nước bắt đầu rút trên Đồng Tháp M­ười thì ở dư­ới hạ lư­u như­ Bến Tre, người sành ăn cũng bắt đầu thưởng thức món canh cá linh nấu với bông so đũa.

Cá linh được các ghe bầu ở miệt trên chở xuống còn sống, bán cho bạn hàng ở chợ Bến Tre. Mấy bà nội trợ đi mua cá, người vớt ra làm trước mặt cho khách hàng coi (có khi cũng làm sẵn như­ng như­ thế cá kém t­ươi, nấu canh chua không ngon).

Cá linh chọn con lớn, cắt ngang phía dư­ới mang, bấm cho mật vọt ra còn ruột thì để nguyên. Cá mùa này mỡ bám đầy, thịt béo ngậy! Hễ có cá linh là so đũa ra hoa, bông so đũa đầu mùa ăn rất ngọt, cuối mùa thì đắng lại có nhiều sâu, cũng là lúc cá linh ăn hết béo. Bông so đũa được cả người lớn lẫn trẻ em gánh từ trong v­ườn ra chợ bán, đã được nhặt sạch hết nhụy, cuống. Khi mua chọn bông còn búp hoặc mới nở.

Canh chua cá linh ăn một bữa mới ngon, không hâm lại vì cá mềm, dễ nát. Có thể dùng me hoặc chanh để nấu canh chua, còn rau nêm nên dùng rau om hoặc ngò gai. Nên chuẩn bị sẵn một tô nêm, gồm có các loại gia vị: rau thơm xắt nhỏ, ớt, đường, muối hoặc nước mắm.

Khi nước sôi, bỏ cá vào nồi rồi đậy nắp lại. Canh chừng xem nồi canh xuống rồi mới nêm. Nêm canh chua cũng là một nghệ thuật: nêm sao cho có vị không chua quá cũng không quá ngọt, mà ngót ngót là được.

Múc canh chua ra tô lớn, nhìn những chấm mỡ li ti của cá linh nổi lên trên mặt nước canh và khói từ tô canh bốc lên thơm ngạt ngào rất thèm ăn. Ăn canh chua dù nấu với cá nào, cũng nên ăn với nước mắm nguyên chất. Đừng quên cho vào đĩa nước mắm vài lát ớt!

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
Trải nghiệm tát mương bắt cá ở Bến Tre
Có một "Vũng Tàu nước ngọt" ở Bến Tre
Mắm cá lài bay xứ dừa
Canh chua cá linh
Lẩu cháo cua đồng Bến Tre
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Vườn dừa Bến Tre - Bến TreHình ảnh Kẹo dừa Bến Tre - Bến TreHình ảnh DSC03007 (Medium) - Bến TreHình ảnh DSC03011 (Medium) - Bến TreHình ảnh DSC03044 (Medium) - Bến Tre
Xem tất cả hình ảnh...