Zadar

Hình ảnh

Hình ảnh 285022772_a446453198 - ZadarHình ảnh 455584823_3c55545fae - ZadarHình ảnh 527428612_d180b19802 - Zadar

Thông tin


Zadar - nét quyến rũ ẩn mình của Croatia

TTO - Thành phố Zadar có từ thời đại Roman nằm ở phía bắc bờ biển Dalmatian  mang trong mình một sự tươi trẻ quyến rũ nhưng lại giàu sụ với những di sản kiến trúc cổ. Tuy vậy nó vẫn bị xem là nơi ít hấp dẫn du khách nhất của xứ sở Croatia.

Thị trấn cổ 2.700 tuổi rộng hơn 40ha lộng lẫy dưới ánh đèn, là nơi chỉ dành cho khách bộ hành

Trong vùng này có hơn chục hòn đảo lân cận để du khách thỏa chí khám phá. Từ Zadar, chỉ mất khoảng hơn một giờ là đã có thể đến không ít hơn năm công viên quốc gia, với đầy những thắng cảnh núi non, sông hồ, thác nước và cả những khu vực hoang dã tách biệt.

Đến với Zadar, ai cũng muốn lưu lại ít hôm để khám phá kho tàng kiến trúc cổ có tuổi thọ khoảng 2.000 năm. Bắt đầu với đấu trường La Mã, một quãng trường công cộng rộng cỡ một sân bóng thiết kế vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên. Bao bọc xung quanh là hàng loạt kiến trúc vĩ đại như nhà thờ St.Donat xây dựng thế kỷ thứ 9, nhà nữ tu viện St. Mary xây vào thế kỷ 11 và nhà thờ St. Anastasia - lớn nhất ở Dalmatia - khởi công vào thế kỷ 12.

Người La Mã đã bị mê hoặc trước vẻ đẹp tiềm ẩn của Zadar với một thị trấn cổ rộng khoảng 100 mẫu Anh nằm trong đảo Adriatic. Thị trấn cổ này đã tồn tại 2.700 năm và còn có trường đại học lâu đời nhất đông nam châu Âu với tuổi thọ hơn 600 năm.

Nhà thờ St.Donat có từ thế kỷ thứ 9 giữa những công trình có tuổi thọ 3 thiên niên kỷ trong thị trấn cổ thuộc Zadar
Nhà thờ nữ tu St. Mary, nơi lưu trữ những bảo vật giá trị nhất Zadar
Trường đại học Zadar thành lập năm 1396

Bờ biển quanh phần phía tây thị trấn là nơi để du khách đến ngắm hoàng hôn
Toàn cảnh thị trấn cổ nhìn từ tháp chuông nhà St.Stošija
Porta Terraferma được xây dựng vào thời đại người Bắc Ý (Venice) cai trị (tượng sư tử Saint Mark là biểu tượng của nước cộng hòa Venice)
Đấu trường La Mã ở Zadar
Porta marina

Có một thực tế ở Zadar gây trở ngại cho ngành du lịch, đó là việc thành phố này khá tách biệt với Croatia. Ngay khi đồng tiền đã đi vào thị trường chung, Zadar vẫn thích đắm mình trong quá khứ dù ở đây vẫn có những khách sạn 4 sao và những quần thể phức hợp cao cấp.

Tuy vậy, không thể phủ nhận Zadar là thành phố sạch sẽ nhất châu Âu bởi hệ thống xử lý nước thải hiện đại vào bậc nhất. Vào năm 2006, nơi đây còn đoạt được giải thưởng châu Âu trong cuộc thi “Không gian cộng đồng đô thị” nhằm tôn vinh những thành phố hiện đại, có không khí trong lành và dịch vụ công cộng tiện nghi. 

Hiện Zadar vẫn đang tìm kiếm một biểu tượng trong hàng trăm ngàn những di tích lịch sử nổi danh để được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, bởi đang sở hữu một viện "bảo tàng ngoài trời" với hơn 100.000 mẫu vật từ thời đồ đá cũ đến thế kỷ 11. Bên cạnh đó còn phải kể đến một nhà thờ ba gian được xây dựng năm 1066, nơi được xem là có bộ sưu tập đáng giá nhất của Zadar, đó là nhà thờ St. Mary. Tại đây lưu giữ những bức họa, di hài, thánh giá, tranh thêu… có tuổi thọ đến 1.000 năm.

Nhà thờ St. Anastasia

Theo The New York times

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Zadar