Tuvalu

Hình ảnh

Hình ảnh Anh 1 - TuvaluHình ảnh Anh 2 - TuvaluHình ảnh Anh 3 - Tuvalu

Thông tin


Khá cô đơn và bằng phẳng - đảo Tuvalu nằm trên biển Thái Bình Dương ở giữa quãng đường từ Úc đến Hawaii. Mực nước Thái Bình Dương xung quanh đảo cứ dâng dần lên cao và một ngày nào đó không xa ngọn sóng cuối cùng sẽ nhấn chìm đụn cát cuối cùng của hòn đảo này.

Tuvalu rồi sẽ bị ngập hết do mực nước biển ngày một tăng lên. Vì vậy, có lẽ thời gian đã đến cho một cuộc hành trình tới hòn đảo xinh đẹp trước khi nó phải rời bỏ thế giới này.

Tuvalu - một Atlantis đương đại...

Nhưng ngày đó chính xác bao giờ sẽ đến thì không ai có thể dám chắc được. Nếu sự thay đổi khí hậu và mực nước biển vẫn tiếp diễn như hiện tại thì khoảng 100 năm nữa hoặc trầm trọng hơn thì 50 năm? Hay thậm chí sau một cơn bão sắp tới? "Quả đồi“ cao nhất quần đảo này chỉ cao hơn mực nước biển 5m, độ cao ít ỏi thế quả không là một chướng ngại vật lớn đối với Thái Bình Dương. Một điều chắc chắn rằng trước khi thế giới này tiêu tan thì loài người còn được chứng kiến sự ra đi không trở lại của Tuvalu.

Tuvalu là một Atlantis đương đại, nhưng được ghi lại chi tiết chứ không như vùng đất huyền thoại Atlantis.

Từ khi Tuvalu trở thành biểu tượng của sự thay đổi khí hậu, nó đã trở thành tâm điểm của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới - họ đến đây với máy ảnh kỹ thuật số để ghi và giữ lại những hình ảnh chắc chắn sẽ mất đi vĩnh viễn. Và một hình thức du lịch mới được hình thành - du lịch Öko - một danh sách các địa điểm nên đến thăm trước năm 2020 do The British Centre for Future Studies đưa ra, trong đấy bên cạnh Tuvalu còn có quần đảo Maledive, núi băng ở Alasca hay núi Alpe phủ tuyết.

Tuvalu là nước bé thứ tư trên toàn thế giới

Trên trang web của Tuvalu giới thiệu đây là hòn đảo hấp dẫn để đến nghỉ ngơi (với bãi biển, nhà hàng, khách sạn) nhưng thật hiếm có khách du lịch với mục đích nghỉ ngơi lạc đến đây. Thay vào đó các nhà khoa học, các nhà quay phim tư liệu hay những khách du lịch muốn xem một cuộc đại hồng thủy.

Vậy họ tìm được gì ở Tuvalu sau một chặng bay thật dài (qua New Zealand và đảo Fidschi)? Đầu tiên là thật ít đất. Tuvalu là nước bé thứ tư trên toàn thế giới - cả 9 hòn đảo của đất nước này tổng cộng diện tích chỉ có 26km². Tuvalu theo tiếng bản địa là 8 hòn đảo, nhưng cách đây khoảng 50 năm hòn đảo thứ chín mới được di dân tới. Việc đổi tên thành 9 hòn đảo (Tuiva) cũng được đưa ra nhưng với tầm nhìn xa (!) họ đã không đổi nữa.

Bên cạnh mực nước biển cứ tăng dần thì sự xói mòn các bãi biển cũng làm Tuvalu ngày càng nhỏ bé hơn. Lụt là chuyện thường xuyên xảy ra ở đây, trong tương điều kiện sống ở đây còn khó khăn hơn.

Đảo Funafuti dưới ánh trăng

Số người mang quốc tịch Tuvalu là 12.000 người nhưng 1/3 số ấy hiện đã sống ở New Zealand với số đông dân cư là thủy thủ, còn lại là dân chài đánh cá kiếm sống. Chuối và dừa là hai loại cây mọc nhiều ở Tuvalu. Sản phẩm xuất khẩu đắt khách nhất là tem thư vì chúng khá lạ và được phát hành với số lượng không lớn nên được người chơi tem ưa chuộng.

Đặc biệt là việc cung cấp địa chỉ mạng với ending tv trong dịp thiên niên kỷ mới đã mang lại cho Tuvalu tiếng tăm và một sự giàu có nhất định. Nhiều hãng truyền hình ở đất liền đã mua bản quyền và trả cho Chính phủ Tuvalu một khoản tiền khá lớn - 30-50 triệu USD. Với món tiền đó, Tuvalu đã trang trải cho việc trở thành thành viên thứ 189 của Liên Hiệp Quốc. Điều này sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho Tuvalu khi sắp tới UNO sẽ viện trợ cho 14 nước đang bị đe dọa bởi thiên nhiên ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong con mắt thế giới, Tuvalu được ưu ái nhất. Một họa sĩ người Nhật đang thực hiện dự án vẽ 10.000 bức chân dung của người Tuvalu. Một đoàn làm phim của Pháp (Trouble in Paradise) đã gây dựng môt quỹ giúp người Tuvalu biết cách bảo vệ môi trường tốt hơn. Và các chính trị gia cũng như các nhà ngoại giao của Tuvalu thì tích cực hơn trong việc thu nguồn viện trợ và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Theo dulich.tuoitre.com.vn

Nhưng trong vòng 30 năm tới họ cũng chưa nghĩ đến việc di toàn bộ dân vào đất liền. Dự định cho thời gian sau đó là mua một phần đất của New Zealand hoặc Úc cho các cư dân của mình sinh sống.  

Tuvalu nhìn từ nhiều góc khác nhau...

Nhà gạch ở Tuvalu

Nhà mái rơm ở Tuvalu

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Đảo Phục sinh Petra Lemuria
Bermuda Tonga Kilimanjaro
Tuvalu Saint Kilda Harbour