Phố Sai Kung

Hình ảnh

Hình ảnh Saikung.jpg - Phố Sai KungHình ảnh Sai kung 1.jpg - Phố Sai KungHình ảnh Sai kung2.jpg - Phố Sai Kung

Thông tin


Cách một tiếng đi xe buýt khung cảnh đã không còn là Hồng Kông hoa lệ và hiện đại một chút nào. Sai Kung có đồi núi trập trùng, khung cảnh thoáng đãng, khác hẳn với các khu building ken sát thường thấy ở xứ này. Những câu chuyện về người đi cắm trại ở khu vực này bị trêu trọc hoặc bị những người từ đại lục vượt biển qua trấn lột trên báo chí, TV cũng không còn là chuyện gì mới lạ đối với dân Hồng Kông.

Cái tên gọi Sai Kung làm tôi thắc mắc, hoá ra ngoài cách phát âm Hán Việt là "Tây Cống" mà thỉnh thoảng vẫn được nhắc tới trong các phim bộ của TVB, nó còn chính là Sài Gòn. Hồng Kông là một mảnh đất kỳ lạ, nó du nhập đủ thứ từ khắp nơi trên thế giới. Ở khu Tsim Sha Tsui còn có cả Hanoi street và Haiphong street. Chẳng ai thắc mắc, cũng chẳng ai biết tại sao lại có tên như thế và từ bao giờ. Người ta cứ chấp nhận nó như là nó vốn có vậy thôi.

Sai Kung từng là một làng chài phồn thịnh, bây giờ vẫn còn người làm nghề chài lưới, nhưng chủ yếu là phục vụ du lịch. Chợ thuỷ sản họp ngay trên biển, gần giống như ở vịnh Hạ Long của mình. Người bán ở dưới thuyền, người mua chỉ trỏ mặc cả, thuận mua thì người bán làm cá dưới thuyền rồi bỏ tiền vào rọ.

Sai Kung là một địa chỉ du lịch khá có tiếng ở Hồng Kông. Người nước ngoài dạng có tiền thường chọn sống ở đây vì nhiều lý do khác nhau, dù về giao thông rất không thuận tiện. Chính vì vậy, Sai Kung tập trung rất nhiều nhà hàng và bar, với hương vị từ khắp nơi trên thế giới: Ấn, Nhật, Thái, Ý và một vài quán đặc trưng của nước Mỹ. Không thấy quán ăn Việt Nam. Tuy vậy, những người Hồng Kông "gốc" thường chỉ đến đây để ăn hải sản. Và chúng tôi học theo họ, gọi một vài món đặc trưng của Sai Kung và cảm thấy mình cũng biết hưởng thụ như ai!

Ở hòn đảo tấc đất tấc vàng này, nơi mà phần lớn các khu chung cư không cho phép nuôi chó mèo nhưng Sai Kung đúng là thiên đường cho những con thú cưng bốn chân. Ra đường thì có lẽ tỉ lệ người là 10 thì chó, mèo là 5. Các cô gái khoác túi với chú chihuahua bé xíu thò đầu ra dưới nách. Ông già đạp xe với ba bốn con chó chạy sau lưng... Ở đây bạn có thể ra SPCM (Hội Bảo vệ vật nuôi), để nhận nuôi chó mèo, nhiều con rất hiếm và rất lạ, ở Việt Nam chắc cũng phải tới tiền triệu. Chúng tôi thấy một đám du khách đi ngang hiệu sách bỗng kéo nhau lại chỉ vì trong tủ kính có một chú mèo tam thể đang ngủ. Thì ra thú vui ngắm nghía vật nuôi tưởng như rất đơn sơ đó cũng là điểm đặc biệt thu hút du khách ở nơi này.

Kết thúc một ngày đi chơi của mình, chúng tôi quyết định làm cho nó có ý nghĩa hơn bằng việc nán lại chụp ảnh những đứa trẻ tươi cười trên "những con thuyền giấy chở ước mơ". Tất nhiên đó không phải thuyền giấy thật mà là những con thuyền composite có hoạ tiết trang trí như các trang báo. Một ý tưởng kinh doanh thú vị.

Rời Sai Kung về lại nội đô phồn hoa, tôi cứ bần thần nghĩ về những nơi mình đã đi qua ở Việt Nam, chợt nhớ lần muốn mua cho một người bạn món quà Hà Nội làm kỷ niệm mà chẳng nghĩ ra nơi nào khác ngoài vài chiếc khăn, áo tơ tằm mua ở phố Hàng Gai. Ai đó trong đoàn đi du lịch cùng buột miệng nói bâng quơ: "Thế mới biết làm du lịch đôi khi không cần đất rộng rừng sâu, chỉ cần cái đầu nhiều sáng kiến".

Theo www.laodong.com.vn
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Công viên Disneyland Hồng Kông Thành phố TVB Phố Sai Kung
Victoria Peak Hong Kong Wetland Park Kowloon Walled City Park
Hong Kong Science Park Tien Tan Budda Man Mo Temple
Tong Chau Street Park Tsang Tau Village Po Lin Monastery
Ping Shan Heritage Trail Shatin Racecourse & Penfold Park