Làng Ngô Đồng


Thông tin


Làng Ngô Đồng. xã Gia Phú, huyện Gia Viễn.

Làng Ngô Đồng ngày nay nằm ở trong đê Hoàng long,dân cư co cụm thành làng mạc đông đúc, sống chủ yếu thuần nông. Ngày xưa làng Ngô Đồng có đình làng kề cận ngôi chùa cổ kính nằm sát sông Hoàng Long Có nhiều cây cổ thụ cành lá xum xuê toả cành xuống dòng hoàng long mát rượi, như cô gái tuổi cập kê mới lớn chải tóc soi bóng mình xuống giếng thơi. Trưa hè dân trong làng Ngô Đồng ra hóng gió Nồm Nam và tắm mát bên dòng sông, ôi sao mà thắm đượm biết bao tình làng nghĩa xóm gần gũi như bao làng quê khác.

Thế rồi những cuộc chạy đua theo tiếng hô hào không tuân theo qui luật tự nhiên, bằng những cảm tính, làng Ngô Đồng khi đắp đê Hoàng Long được nằm trong đê, thế là ngôi Đình và chùa làng cũng phải dời vào theo, các cây cổ thụ được trồng trước đã bao đời bị đốn ngã hoặc già nua cũng tàn lụi theo thời gian, các bậc bằng đá vôi xẻ không ai cham nom trôi theo dòng Hoàng long, Đình làng và ngôi chùa làng Ngô Đồng chỉ còn trơ lại đống gò cao trơ trọi bị dập vùi gió mưa lũ lụt bên dòng sông Hoàng long, sinh thái làng Ngô đồng thay đổi hẳn, phong thuỷ của làng Ngô Đồng chắc rằng cũng thay đổi….Đã lâu lắm tôi không về làng Ngô Đồng không biết các phong tục nơi đây có thay đổi không ?

 Ôi Nhớ quá ! nhớ quá. Còn đâu những cảnh quê hương êm đềm bên dòng sông thơ mộng ngày nào. tiếc thay không còn cây đa bến nước cầu đá xẻ nhẵn bóng để các bắp chân trần thon thả, thân hình tròn lẳn mình cá trắm khom mình để xoã tóc chẩy dài bên bờ sông Hoàng Long dưới bóng đa  thân thương nữa

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Khu du lịch sinh thái Tràng An Nhà thờ Phát Diệm Rừng quốc gia Cúc Phương
Tam Cốc - Bích Động Cố đô Hoa Lư Làng Kênh Gà
Đền vua Đinh Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long Đền Thái Vy
Đền vua Lê Hang Sinh Dược Làng Ngô Đồng
Làng Liên Huy Khu DL sinh thái Ngọc Lương