Làng Liên Huy


Thông tin


Làng Liên Huy, xã Gia Thịnh, huyện Gia viễn.

Làng Liên huy là 1 làng thuần nông, thuộc xã Gia thịnh, huyện Gia viễn. Dân cư ở đây là 1 tá điền thực thụ dân sống chủ yếu vào nghề nông, lao động cần cù chất phác nhân hậu và thân thiện, dân làng chủ yếu theo đạo  Phật.

Làng Liên Huy trước kia chưa có đê Hoàng Long làng nằm bên bờ sông Liên bắt đàu từ ngã ba Vườn Dâu (Làng Kênh Gà) đến làng Đồng Chưa và thông ra sông Hoàng Long ngày nay. Làng Liên huy cũng như bao làng quê khác trên vùng đồng chiêm trũng huyệnGia Viên, cũng có cây đa bến nước, sân đình. Ngôi chùa Liên Huy kề sát với đình Liên Huy, đi ra cửa tam quan đình làng rẽ phải là ngôi chùa cổ kính, có 2 cây đa to mọc trước sân đình, kề bên mép nước, trước chùa là cây si cổ thụ, rễ buông thả tự do xuống dòng sông nhỏ Liên huy êm đềm chảy miệt mài như những đức tính lao động cần cù của dân làng,

Hàng năm các lễ hội của làng tấp nập, đông vui, các thiếu nữ thôn quê hàng ngày chân lấm tay bùn đến ngày lễ hội như thay da đổi thịt, ríu rít dưới bóng cổ thụ, khoe bắp chân tròn cùng với thân hình tròn lẳn khẻ mạnh, nhưng dẻo dai,  liếc mắt đưa tình với mấy chàng trai làng cao to như những đô vật, các anh con trai là những tá điền cần mẫn trong công việc đồng áng ngày hội cũng ra vui cùng dân làng.

Các cuộc vui bắt đầu :Nơi này trai làng vào hội vật, mặc dù làng Liên Huy không phaỉ là lò vật nổi tiếng. Chỗ kia là nơi thi nấu cơm, còn bãi rông là npứi đánh đu truyền thống…

Thế rồi đê Hoàng Long được hình thành, làng Liên Huy nằm bên trong đê, rồi cuộc kháng chiến chống Mỹ đến. Các cuộc lễ hội thưa dần….thưa dần. Đình và chùa làng Liên Huy làm trưường học cấp 2 của cả xã Gia Thịnh. Các cây cổ thụ thong biết bây giờ có còn thong ? Hình dáng các cô thôn nữ dưới bống cây đa cổ thụ chắc chắn chỉ là dĩ vãng.

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Khu du lịch sinh thái Tràng An Nhà thờ Phát Diệm Rừng quốc gia Cúc Phương
Tam Cốc - Bích Động Cố đô Hoa Lư Làng Kênh Gà
Đền vua Đinh Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long Đền Thái Vy
Đền vua Lê Hang Sinh Dược Làng Ngô Đồng
Làng Liên Huy Khu DL sinh thái Ngọc Lương