Heyri

Hình ảnh

Hình ảnh IMG_3546 - HeyriHình ảnh IMG_3602 - HeyriHình ảnh IMG_3652 - Heyri

Thông tin


Làng văn hoá Heyri ở Hàn Quốc

Làng Heyri thuộc thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi là ngôi làng của những người làm văn hóa nghệ thuật đầu tiên được xây dựng ở Hàn Quốc. Đây là nơi thể nghiệm và sáng tạo các kinh nghiệm văn hóa phong phú.

Một góc làng văn hoá Heyri. (KBS)

Ông Kim Eon Ho, chủ tịch của làng văn hóa Heyri, nói: “Từ giữa những năm 1980, một nhóm người làm công tác xuất bản đã cùng nhau xây dựng một thành phố sách ở Paju. Sau đó, kế hoạch thu hút được rất nhiều nghệ sĩ ở các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. Chúng tôi lên kế hoạch vào năm 1994, năm 1995 thì bắt đầu xây dựng. Không ai nghĩ rằng sẽ có một làng văn hóa - nghệ thuật lớn như vậy ở khu vực này. Các nhà chuyên môn trên thế giới cũng hết sức ngạc nhiên. Vì vậy, tôi đã nói với họ rằng, đây là sai lầm rất lớn và may mắn của chúng tôi. Một sai lầm làm chúng tôi hết sức hạnh phúc”.

Ông Kim đã thuyết phục khoảng 300 người làm văn hóa nghệ thuật cùng xây dựng làng văn hóa Heyri. Ông muốn tạo ra một nơi để người dân có thể thưởng thức văn hóa nghệ thuật và là một không gian mở đối với tất cả mọi người muốn giao lưu với các nghệ sĩ.

Ông Kim Eon Ho nói về ý nghĩa của tên gọi làng văn hóa Heyri: “Từ ngôi làng của chúng tôi, vượt qua một ngọn núi thì sẽ đến ngôi làng Geomsanri nằm sâu trong núi. Ở ngôi làng đó, có một bài dân ca được truyền lại từ xưa mang tên Heyri. Chúng tôi đã lấy tên bài hát đó để đặt tên cho ngôi làng của mình. Heyri xuất phát từ từ ‘Hey hey’, một từ gợi cho người ta cảm giác rất vui vẻ và hứng khởi. Vì thế, Heyri là bài hát được hát khi người nông dân làm đồng, nó giống như một nguồn năng lượng giúp người ta vượt qua khó khăn”.

Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào làng văn hóa Heyri là các công trình kiến trúc có cùng một cỡ. Những ngôi nhà không quét sơn và không có tòa nhà nào cao quá 3 tầng, không có hàng rào bao quanh. Ngôi làng hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh, với các công trình kiến trúc. Nguyên vật liệu sử dụng trong việc xây dựng cũng phải cho thấy những đặc tính tự nhiên vốn có của nó. Ttrên 50% diện tích đất được bảo tồn ở trạng thái có trồng cây xanh. Các công trình kiến trúc của làng được xây dựng đồng thời với việc bảo tồn nguyên vẹn những con suối, đường đi và đầm lầy tự nhiên. Ngoài ra, 1 phần 3 mỗi tòa nhà trong làng lại được dành làm không gian văn hóa nghệ thuật. Đây cũng là một điểm độc đáo của ngôi làng. Ở đây không có những ngôi nhà chỉ để ở.

(KBS)

Thành viên của Heyri phải tham gia hoạt động trong một lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật hoặc phải có kế hoạch kinh doanh liên quan đến văn hóa ở Heyri. Ban quản lý làng sẽ cho phép những người có đủ tiêu chuẩn trên nhập làng sau khi họp bàn, cân nhắc.

Ngôi nhà Camerata trong làng Heyri được Hiệp hội kiến trúc sư Hàn Quốc trao giải Công trình kiến trúc đẹp nhất năm 2005. Ngôi nhà được coi là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của làng Heyri. Nơi đây đầy ắp những ký ức về thời kỳ công nghệ tuần tự với việc trưng bày hơn 10 nghìn đĩa nhạc, các loa phóng thanh cổ cùng với hệ thống thiết bị âm thanh có từ những năm 30.

Ở Heyri, có rất nhiều nơi được xếp là nơi đầu tiên có ở Hàn Quốc. Trong đó, Cung Điện ảnh là viện bảo tàng tư liệu phim đầu tiên. Nơi đây thu hút được nhiều khách thăm quan bởi những tư liệu hết sức quý giá. Cung Điện ảnh là tòa nhà 3 tầng. Tầng 1 là khu trưng bày các vai diễn trong phim, phục vụ đối tượng là các em nhỏ và tầng lớp thanh niên. Tầng 2 là nơi trưng bày các áp phích quảng cáo phim được chiếu tại Hàn Quốc từ những năm 1950 đến những năm 1960. Tầng 3 là một không gian trưng bày mở với rất nhiều đồ vật để ngắm nhìn và thư giãn. Cung Điện ảnh là không gian trưng bày các tư liệu phim đa dạng và quý hiếm với hơn 20 nghìn mục bao gồm 8 nghìn áp phích phim và tờ rơi, 5 nghìn kịch bản phim…

Bảo tàng nhạc cụ dân tộc thế giới là một công trình kiến trúc hình tam giác màu đen làm bằng kính. Có hơn 500 nhạc cụ của 70 quốc gia trên khắp thế giới như Ghana, Ấn độ, Zambia… được trưng bày ở đây. Bảo tàng này được xây dựng dựa trên một bộ sưu tập nhạc cụ của cá nhân. Lee Young Jin, người phụ trách bảo tàng, đã có rất nhiều cố gắng với hy vọng rằng bảo tàng sẽ trở thành một không gian học tập bổ ích và thú vị.

Theo KBS Vietnamese

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Seoul Busan Incheon
Jeju Suwon Daejeon
Ulsan Daegu Kwangju
Mokpo Heyri