George Town, Penang

Hình ảnh

Hình ảnh Thanh pho Penang 2.jpg - George Town, PenangHình ảnh Đường phố Penang - George Town, PenangHình ảnh Thanh pho Penang.jpg - George Town, PenangHình ảnh Malaysia Streets of old Penang.JPG - George Town, PenangHình ảnh Cảnh Penang nhìn từ đồi Penang  - George Town, Penang
Xem tất cả hình ảnh...

Địa điểm con

Little India Penang Hill Pháo đài Cornwallis
Chùa Wat Chaiya Mangkalaram Cheong Fatt Tze Mansion Christian Cemetery
Gurney Plaza Komtar

Thông tin


Penang nằm về phía Tây Bắc liên bang Malaysia, bao gồm hòn đảo cùng tên Penang và phần đất liền có tên gọi Seberang Perai với diện tích hơn 1.000 km2. Penang trở thành thuộc đia của Anh khi Francis Light, một thuyền trưởng người Anh thuộc Công ty Đông Ấn (East India Company) thuyết phục được vị vua Kedah nhượng quyền quản lý phần đất Penang cho công ty này vào năm 1786.


Đền Kek Lok Si

Penang sau đó được đổi tên thành Prince of Wales và thị trấn chính trên đảo được đặt tên Georgetown, theo tên của hoàng đế George Đệ tam của Anh. Dưới sự quản lý của Công ty Đông Ấn, Penang dần trở thành một thương cảng quan trọng trên trục đường hàng hải Á Âu, điểm bắt đầu của “con đường gia vị trên biển".

Penang nổi tiếng về sự đa dạng văn hóa và sắc tộc. Khó có thể xác định được quá trình hình thành sự đa dạng này bắt đầu từ khi nào. Cột mốc được nhiều người nhắc đến là chính sách thu hút nhân công của Công ty Đông Ấn sau năm 1786, dẫn đến sự di dân ồ ạt của người Ấn, người Hoa, người Malay, người Thái và cả những nhóm người thiểu số từ đảo Java và Sumatra thuộc Indonesia. Hiện nay, 700.000 cư dân của Penang có: 50% là người gốc Hoa, trong số đó phần đông là người Phúc Kiến, 50% là người Malay, 25% người gốc Ấn, 15% còn lại là các sắc dân hầu như thuộc đủ mọi quốc tịch, đến từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Sự đa dạng về sắc tộc, sự pha trộn thú vị về văn hóa tạo nên bản hòa tấu đa âm sắc đặc trưng của Penang, thể hiện qua kiến trúc, tín ngưỡng, trang phục, ẩm thực khá rõ nét. Bức tranh đường phố của Penang thay đổi liên tục từ góc cạnh này sang góc cạnh khác. Những ai lần đầu tiên đặt chân đến hòn đảo này không khỏi ngạc nhiên, bởi họ phải cố gắng để mà cảm nhận sự thay đổi diễn ra xung quanh không chỉ bằng thính giác hay thị giác mà cả khứu giác. Ẩm thực của Penang cũng là sự pha trộn. Người ta ví von rằng Penang là nhà bếp của thế giới, điều này cũng không sai. Thức ăn đường phố vẫn còn được bày bán trên những chiếc xe đẩy thô sơ nhưng thu hút du khách không kém gì những bãi biển tuyệt vời của Penang.

Nhìn ngắm Penang từ trên cao, người ta càng thấy rõ hơn sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Toàn cảnh Georgetown trải dài đến chân eo biển Malacca, phần lớn là kiến trúc thấp tầng, ngoại trừ tòa nhà Komtar cao 58 tầng là kiến trúc cao nhất Penang.

Cây cầu Penang dài l3,5 km, một trong những cây cầu dài nhất thế giới nối liền hòn đảo này với phần còn lại của liên bang Malaysia, nối kết cuộc sống của những đô thị hiện đại đầy tiếng ồn và khói bụi với những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Penang bên bờ Thái Bình Dương.

Di chuyển

Phi trường quốc tế Penang được kết nối bằng những đường bay trực tiếp từ các thành phố lớn trong khu vực. Hãng hàng không quốc gia Malaysia mỗi ngày có hơn 20 chuyến bay nối Kuala Lumpur với Penang.

Khách sạn

The Eastern & Oriental Hotel (10 Farquar Street, 60-4-22-200)
Khách sạn lâu đời nhất tại Penang, hoạt động từ năm 1884. Năm 2001, khách sạn được đầu tư 20 triệu USD để nâng cấp và hiện được xem là một trong những khách sạn đẹp nhất Malaysia (giá phòng đôi 105 USD bao gồm ăn sáng).

Cheong Fatt Tze Mansion (l4 Leith Street, 60-4-262-006)
Là dinh thự của nhà tài phiệt người Hoa thế kỷ XIX, Cheong Fatt Tze. Cheong Fal Tze Mansion giành được giải thưởng di sản kiến trúc của Penang (giá phòng đôi 61 USD).

Shangri-La's Rasa Sayang Resort (Bautu Friggi Beach, 60-4-881-1811)
Resort đẹp nhất Penang nằm cạnh bãi biển Batu Feringgi, cách Georgetown 20 phút taxi (giá phòng đôi 148 USD).


Bảo tàng rừng

Các điểm tham quan

Forestry Museum (Bảo tàng rừng)
Bảo tàng Rừng là một công viên rộng trên 100 hecta, trưng bày bộ sưu tập tất cả các loại sinh vật hiện có tại Malaysia.

Butterfly Farm (Nông trang bướm)
Nông trang có diện tích gần l hecta, nơi sinh sống của hơn 50 loài hướm khác nhau cũng như rất nhiều loài bò sát và côn trùng. Bao quanh nông trang là các thác nước nhân tạo, vườn đá, khu vực triển lãm, khu thí nghiệm, nhân giống và trung tâm thông tin về bướm.

Penang Hill (Đỉnh Penang)
Nằm ở độ cao 830 m so với mực nước biển, đây là nơi lý tưởng cho môn thể thao xe đạp leo núi. Du khách có thể đi bộ theo các đường mòn lên đến đỉnh (mất khoảng 4 giờ) hoặc đi bằng xe lửa có dây kéo (funicular train), xây dựng từ năm 1922 và là một trong những đường xe lửa leo núi hiếm hoi vẫn còn hoạt động ở vùng Đông Nam Á. Đứng trên đỉnh Penang Hill có thể nhìn thấy toàn cảnh Georgetown đến tận eo Malacca.

Theo ĐÔNG AN - NLĐ
 
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Kuala Lumpur George Town, Penang Malacca
Langkawi Kota Kinabalu Putrajaya
Kota Bharu