Việt Nam

Bài viết

Xuyên Việt bằng ngựa sắtHình bài viết Xuyên Việt bằng ngựa sắt

Mười bảy ngày gò lưng trên những con chiến mã sắt đi dọc theo đất nước hình chữ S là mười bảy ngày đầy cảm xúc và không ít mồ hôi. Tuy mệt nhưng ai nấy đều vui.

Từ nam ra bắc 

Nhóm du khách đa quốc tịch khởi hành chuyến du lịch đạp xe dài ngày từ Sài Gòn. Trong chuyến đi đạp xe này, họ đã có dịp tham quan toàn bộ những thắng cảnh bậc nhất của nước ta như Đà Lạt, Nha Trang, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Cố đô Huế, Cố đô Hoa Lư, vịnh Hạ Long...

Một trong những điều tối quan trọng để tổ chức thành công một tour du lịch xe đạp là sự chuẩn bị kĩ càng cũng như chọn ra những tuyến đường thực sự đẹp và tương đối an toàn nhưng cũng đủ "mệt" để dành cho đoàn khách.

Du lịch xe đạp không chỉ đơn giản là chuyện nhảy lên một chiếc xe và đạp theo những con đường lớn nối từ một điểm du lịch này đến một điểm du lịch khác. Du lịch xe đạp là một hình thức du lịch kết hợp với thể thao. Trong đó du khách chính là những "vận động viên" thực sự.

Du lịch bằng xe đạp cũng không phải là loại hình du lịch của những quốc gia nghèo và kém phát triển như nhiều người nghĩ. Chính quốc gia có mức thu nhập hàng đầu thế giới ở Bắc Âu lại là những nước phát triển loại hình du lịch này mạnh nhất. Và loại hình du lịch này cũng rất tốn kém, chứ không rẻ tiền như nhiều người nghĩ.

Mồ hôi của những du khách đã đổ ra không ít khi phải vượt những con đèo khá hiểm trở như đèo Prenn, đèo Ngoạn Mục, đèo Cả, đèo Hải Vân. Mệt nhưng đó là chuyện nhỏ vì chỉ có bằng xe đạp, bạn mới có thể "nhấm nháp" cảm giác chinh phục độ cao như khi đứng trên đỉnh đèo Hải Vân trên con xe đạp của mình với làn gió biển mát rượi thổi quanh.

Chuyện nhặt bên vòng xe 

Khi đoàn khách đạp xe dọc biển Thuận An, mọi người không khỏi ngạc nhiên khi thấy hàng ngàn ngôi mộ được xây dựng rất đẹp mắt và tốn kém. Họ còn ngạc nhiên hơn khi thấy những ngôi nhà cho người chết thì xa xỉ vậy nhưng những ngôi nhà cho người sống thì khá khiêm tốn nếu không nói nhiều nhà còn ở mức tồi tàn. "Tại sao lại như thế?"-Một câu hỏi không dễ trả lời.

Nhìn những chiếc xe máy phóng vèo vèo trên đường với hai ba con... lợn nằm ngửa được chở ở đằng sau, du khách cười phá lên thích thích thú. Sau đó họ còn nhìn thấy những chiếc xe máy chở chiếc lồng sắt với hơn chục chú lợn con đang rên i ỉ thì sự thích thú này đã trở thành sự ngạc nhiên. Và họ "tá hoả" khi thấy một chiếc xe máy đang chở cả một con trâu được ghì chặt nằm không cựa quậy, sự ngạc nhiên đã trở thành kinh ngạc.

Dong thuyền trên vịnh Hạ Long
Trong đoàn khách có Richard vốn là một bệnh nhân AIDS bị đồng tính và ngoài ra anh còn bị ung thư. Tuy nhiên Richard là một nhà văn khá tài hoa và đồng thời là một nhà báo cộng tác thường xuyên của tờ The New York Times danh tiếng. Trong chuyến đi, anh đã kể lại kỉ niệm của mình khi mình phỏng vấn Freddie Mecury (cựu thành viên của ban nhạc Queen bị chết vì AIDS) và đưa ra kết luận: “Freddie đã đầu hàng bệnh tật nhưng còn tôi thì không bao giờ! Tôi biết là tôi sẽ không thể tránh khỏi cái chết nhưng tôi sẽ luyện tập và sống những ngày cuối đời thực sự có ý nghĩa”.

Chuyến xe đạp xuyên Việt mười bảy ngày rồi cũng đến giây phút chia tay, đã để lại trong chúng tôi - những con người từ nhiều quốc gia khác nhau không biết bao nhiêu là kỷ niệm, và điều quan trọng hơn, tôi đã  có cơ hội giới thiệu cho những du khách này hiểu và sống gần với người dân Việt Nam hơn.

Về đích Tác giả tại tháp Chàm- Phan Rang

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...