Huế

Bài viết

Về miền Hương Ngự, để biết Huế có dịu dàngHình bài viết Về miền Hương Ngự, để biết Huế có dịu dàng

Chương trình phục vụ hoàn toàn miễn phí, diễn ra trong hai ngày 1 và 2.5 tại ngôi đình làng cổ Kim Long gần 400 tuổi bên bờ sông Hương, bao gồm nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hoạt động cộng đồng giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại Huế. 

Ve mien Huong Ngu, thu xem Hue co diu dang hinh anh 1
Festival Huế 2016 còn giới thiệu nhiều món ăn đặc sản của Huế.

Tâm điểm của sự kiện là đêm trình diễn nghệ thuật và thời trang đặc biệt với chủ đề Về miền Hương Ngự. Đêm nghệ thuật diễn ra vào tối 2/5, từ 19h, tại ngôi đình làng cổ Kim Long sẽ mang đến cho khán giả và công chúng những nét đặc sắc của nghệ thuật Huế. Khoảng sân thoáng rộng của ngôi đình làng cổ được trang hoàng thành một sân khấu đặc biệt, với ánh sáng đa sắc bao phủ không gian cổ kính, phục vụ 500 khách tham dự.

Chương trình bao gồm các điểm nhấn chính như: Trình diễn những di sản âm nhạc: nhã nhạc cung đình, các bài bản lới của ca Huế, hát múa hầu văn, múa lục cúng hoa đăng…Tham gia biểu diễn là các NSƯT, NSND; nghệ sĩ, nghệ nhân các CLB ca Huế và các nghệ sĩ trẻ, các em học sinh nối tiếp và phát huy các giá trị di sản của cha ông.

Trình diễn thời trang và đêm hội áo dài với các phần trình diễn của những người đẹp xứ Huế: Thời trang đương đại lấy ý tưởng cảm hứng từ Mỹ thuật triều Nguyễn, áo dài nam với bộ sưu tập thư họa, áo dài nữ với bộ sưu tập Về miền Hương Ngự, áo dài thiếu nhi với tên gọi Quê hương trong mắt trẻ thơ.

Thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống Huế: Khách tham dự được giới thiệu và trải nghiệm hương vị độc đáo của các loại bánh trái của vùng đất Cố đô như mứt gừng, bánh trái cây, măng mận, thưởng thức cùng với trà sen có hương vị ngọt dịu tự nhiên…

Nhà thiết kế Viết Bảo, người sáng lập kiêm tổng đạo diễn chương trình Huế dịu dàng – Về miền Hương Ngự cho biết: “Trước Festival Huế 2016, mô hình trình diễn Huế dịu dàng đã được thực hiện với nhiều buổi diễn thành công, thu hút rất đông du khách du lịch trong và ngoài nước tham dự. Chúng tôi xây dựng chương trình hướng vào 3 giá trị cốt lõi làm nên văn hóa đặc thù của Huế, đó là văn hóa tâm linh, văn hóa cung đình, văn hóa dân gian, với phong tục tập quán và các làng nghề truyền thống. Đó là lý do chương trình được chọn và được bổ sung, chỉnh sửa để trở thành một trong những sự kiện chính của Festival năm nay. Chúng tôi dự kiến, sau Festival, Huế dịu dàng vẫn tiếp tục được tổ chức để phục vụ khán giả khi tới thăm cố đô”.

Bên cạnh đêm nghệ thuật tổng hợp, các chương trình cộng đồng bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu về văn hóa Huế khai mạc vào 10h ngày 105tại công viên đối diện đình làng Kim Long (108 Kim Long, TP. Huế). Các hoạt động cụ thể bao gồm: Thao diễn nghề làm bánh trái cây, nghề làm mứt gừng, nghề may áo dài, nghề hoa giấy Thanh Tiên, trưng bày áo dài của nhà thiết kế và hội viên Hội May mặc Thừa Thiên Huế, triển lãm ảnh chủ đề “Làng” của nhóm nhiếp ảnh gia: Văn Đình Huy, Hoàng Hải, Nguyễn Phúc Bảo Minh, Doãn Quang, triển lãm tranh vẽ trang trí lên áo dài thiếu nhi về chủ đề Quê hương của học sinh hai trường tiểu học số 1, số 2 Kim Long. Áo dài thiếu nhi được bán đấu giá dành tặng học bổng cho học sinh vượt khó ở 2 trường học số 1, 2 Kim Long...

Theo A.T / Báo Lao ĐộngBài viết liên quan
Đại nội Huế sẽ mở cửa đón khách ban đêm
Cảnh sắc mây lồng bóng nước tuyệt đẹp ở đầm Lập An
Về miền Hương Ngự, để biết Huế có dịu dàng
Ngắm Huế huyền ảo trong sương sớm
Đến Huế mùa dịu dàng nhất
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Hue3.jpg - HuếHình ảnh Những cô gái Huế thướt tha trong tà áo dài truyền thống và nón lá  - HuếHình ảnh Hue2.jpg - HuếHình ảnh Nhịp sống Huế mùa lễ hội - HuếHình ảnh Hue1.jpg - Huế
Xem tất cả hình ảnh...