Sơn La

Bài viết

Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Lũng LôHình bài viết Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Lũng Lô
Đèo Lũng Lô, nằm ở ranh giới giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Sơn La. Nơi đây chứa đựng huyền thoại về những đoàn quân ra mặt trận hay đoàn dân công hỏa tuyến cùng đường đi hiểm trở đầy thử thách.
Với chiều dài 15km, 57 năm về trước, đèo Lũng Lô là đoạn đường huyết mạch nối liền với đường 6 để chuyển quân và tiếp tế lương thực phục vụ kháng chiến, đánh tan cứ điểm Điện Biên Phủ. Cũng tại khu vực này, để ngăn chặn bước tiến của quân ta, địch đã ném xuống đây hơn 2.000 quả bom với mật độ trung bình mỗi ngày gần 12.000 tấn bom.

Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Lũng Lô - hình 1

Đường đèo Lũng Lô hiện đã bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão số 7 ba năm trước, nước lũ cuốn thẳng từ đỉnh đèo xuống và con đèo lịch sử bị cắt thành nhiều đoạn. Nếu đi xe máy thì nhiều đoạn phải cài số 1 mà dắt. Dẫu cho qua đèo Khế thì thuận tiện hơn nhiều so với đèo Lũng Lô, nhưng đối với những người ưa mạo hiểm  thì chinh phục đèo Lũng Lô để lên tới Thượng Bằng La mới là điều thú vị.

Đến được Thượng Bằng La hoặc Mường Cơi, bạn sẽ có dịp thưởng thức những món ẩm thực đặc sản. Từ đỉnh đèo lộng gió phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ của những thung lũng xanh tươi, những thửa ruộng bậc thang và nương ngô chín vàng điểm xuyết bởi trang trại chăn nuôi bò dê trù phú.

Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Lũng Lô - hình 2

Đến Lũng Lô để ôn lại những năm tháng hào hùng lịch sử và thử thách chính bản thân mình khi phải vượt qua đoạn đường đèo thô sơ, hiểm trở sẽ là một trong những điểm đến đáng ghi nhớ trong cuộc đời.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               ( Theo Phương Thảo- vnexpress.net)
Du lịch phượt Sơn LaBài viết liên quan
Thế giới lạ ở bản Pơ Mu
Miền cổ tích ở bản pơmu giữa núi rừng Tây Bắc
Bản Thái vào xuân
Vẻ đẹp hùng vĩ đèo Lũng Lô
Thưởng thức đặc sản trứ danh ở Sơn La
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Thác Dải Yếm - Sơn LaHình ảnh Hồ Chiềng Khoi - Sơn LaHình ảnh Cao nguyên Mộc Châu - Sơn LaHình ảnh Thị xã Sơn La - Sơn La