Việt Nam

Bài viết

'Thừa sức chi gấp 10 lần, nhưng tôi chỉ tiêu 6,5 triệu đồng'Hình bài viết

Gần đây, Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ lịch trình phượt 5 nước Đông Nam Á (Singapore - Malaysia - Thái Lan - Lào và Việt Nam) trong 12 ngày với 6,5 triệu đồng. Nhật ký hành trình của chàng trai này đang là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng thời gian qua.

Để tiết kiệm chi phí cho chuyến hành trình, chàng trai 9X chọn cách đi bộ, ngủ nhờ, nghỉ lưng bất cứ đâu và không thưởng thức các món ăn đặc sản... Nhiều ý kiến nhận định thanh niên này cố gắng chứng tỏ rằng bản thân, đi theo kiểu hành xác, đi nhiều nơi nhưng không thể tiếp thu, học hỏi được những điều hay ở vùng đất mới.

"Hãy cho bản thân một giá trị khác biệt"

Trước những luồng ý kiến trái chiều từ dư luận, Tuấn Anh khẳng định: "Hãy cho bản thân một giá trị khác biệt". 9X cũng không thấy quá khó chịu với những bình luận khó nghe về chia sẻ của mình.

"Điều mình mong muốn là ai cũng có thể đi được, và đi nhiều hơn nữa. Nếu năm 2010-2012, người ta chửi một cô gái vì đăng bài về chuyến đi xuyên Việt, bây giờ mọi người lại ngưỡng mộ những bạn trẻ dám đi xuyên Việt. Khi bạn đi nhiều hơn, trưởng thành hơn, bạn sẽ hiểu giá trị của việc xây dựng kiến thức. Từ đó, bạn sẽ thấy chuyến đi của mình cũng bình thường. Có chăng là khác nhau ở cách truyền cảm hứng của mỗi người", Tuấn Anh viết.

Anh cũng cảm thấy vui vì thu hút được sự chú ý của nhiều người, trong đó có cả những người có tiếng trong giới du lịch, viết sách, blogger,  vlogger... vào góp ý, đưa quan điểm. Mỗi người đều có quan điểm riêng, và chàng trai trẻ vẫn luôn bảo vệ giá trị khác biệt của chính mình.

'Thua suc chi gap 10 lan, nhung toi chi tieu 6,5 trieu dong' hinh anh 1

Tuấn Anh ở khu vực "tam giác vàng".

Ngừng quy chụp

Tuấn Anh nhận định mọi người đang quy chụp hành trình phượt với khái niệm du lịch hưởng thụ. Mục tiêu của anh là sử dụng hết khả năng của bản thân, tìm cách vượt qua thử thách trong mọi trường hợp.

Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1992, tại Quảng Bình), đi phượt từ năm 2011. Chàng trai đã cố gắng làm việc để chắt bóp cho từng chuyến đi của mình. Những năm 2012, anh đã đi phát tờ rơi, làm bưng bê, đi làm tiệc cưới và cả việc đứng ngoài đường khu Tân Sơn (TP.HCM) bán bao cao su lúc nửa đêm.

Chàng trai 24 tuổi làm tất cả để có tiền theo đuổi đam mê, khao khát muốn rèn luyện kỹ năng sống qua từng hành trình của mình.

"Bây giờ, mình đủ sức chi số tiền gấp 10 lần số tiền 6,5 triệu để hưởng thụ, nhưng mà chi số tiền lớn như vậy thì không đáng. Mình vẫn sẽ lựa chọn hành trình như kế hoạch ban đầu để đạt được mục tiêu của bản thân", 9X cho hay.

Những điều đạt được sau những chuyến đi

9X cho hay trong mỗi hành trình, anh biết thế nào là khủng hoảng tinh thần và cách đối mặt với điều này, giúp anh dứt khoát hơn trong quyết định bản thân, cũng như công việc.

Anh trưởng thành hơn, biết đối đầu với khó khăn, biết khi nào cần cố gắng, khi nào cần từ bỏ, cũng như biết cần phải tính toán chi tiêu như thế nào cho hợp lý, và biết thế giới rộng lớn, mỗi người cần phải học hỏi không ngừng.

Những bài học đó là nền tảng của việc xây dựng sự nghiệp tương lai, cũng như giúp Tuấn Anh hoàn thiện bản thân. Chàng trai cho biết: "Nếu được lựa chọn, mình vẫn sẽ chọn hành trình gian khổ như vừa qua, để nâng cao trải nghiệm.

Mục tiêu của mình là sử dụng hết khả năng của bản thân, tìm cách vượt qua thử thách trong mọi trường hợp. Rèn giũa bản thân trong môi trường khó khăn và áp lực thì mới trưởng thành. Nếu chỉ đơn giản bỏ một cục tiền lớn, e rằng rất khó để mình học hỏi được nhiều điều đã chia sẻ ở trên".

9X cũng chia sẻ trên đường đi khám phá, anh gặp khá nhiều bạn trẻ từ 18-22 tuổi. Họ chọn đi du lịch vòng quanh thế giới.

Thảo Nhi-zing.vn

Ảnh: NVCCBài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...