Thụy Sỹ

Bài viết

Tham quan đấu trường đá khổng lồ ở Thụy SỹHình bài viết Tham quan đấu trường đá khổng lồ ở Thụy Sỹ

Với chiều cao 160 m và chiều dài 4 km, vòng đài Creux du Van ở Thụy Sĩ giống như một đấu trường đá khổng lồ giữa cao nguyên.

Located on the border of the Swiss cantons of Neuchâtel and Vaud is

Nằm trên dãy núi Jura ở giữa bang Neuchatel và Vaud ở phía tây Thụy Sĩ, "Creux du Van" là một đài vòng đá vôi có hình dạng giống móng ngựa. Chiều cao của vách đá lên tới 160 m. Vách đá bao quanh một thung lũng có chiều dài 4 km và chiều rộng 1,4 km.

From the top of the plateau, about 1,126 meters above sea level, one can have a commanding view of the surrounding over the midland of Switzerland to the alps on the east, and towards France on the west.
Từ đỉnh của đài vòng, với độ cao 1.126 m so với mực nước biển, con người có thể ngắm dãy núi Alps ở phía đông và nước Pháp ở phía tây.
It’s a popular hiking and climbing destination in the Jura Mountains in western Switzerland.
Đây là địa điểm khá nổi tiếng đối với những người yêu hoạt động dã ngoại và leo núi.
This giant cirque of cliff gets its name
Trong tiếng Celtic cổ, "Creux" có nghĩa là "thung lũng sâu".
The word
"Van" cũng là một từ thuộc ngôn ngữ Celtic cổ và mang nghĩa "thung lũng đá".Hun tử thi và treo lên vách núi để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất là phong tục của một bộ lạc ở Papua New Guinea.

The geological origin of this spectacular formation goes back to the last ice age, when a small glacier eroded a deep valley at this spot before uniting with the big Rhone glacier on the plain.
Đài vòng hình thành từ thời kỳ băng hà, khi một dòng sông băng nhỏ bào mòn một thung lũng sâu trước khi hội tụ với sông băng Rhone trên cao nguyên.Với độ cao tới hàng nghìn mét, vách dựng đứng và hệ sinh thái độc đáo, những ngọn núi phẳng ở Nam Mỹ được ví như nơi ở của Thượng đế.
At one time it was called “Le Cul du Van” (the bottom of the rock edge) but this was later changed to its current name.
Trước đây người ta gọi đài vòng là "Le Cul du Van" (nghĩa là chân của vách đá), nhưng sau đó nó mang tên Creux du Van.
At the bottom of the depression, the subsoil below the debris normally remains frozen during the whole year. Over this grows a forest of arctic-alpine flora.
Thông và nhiều loài thực vật đặc trưng của vùng Alps sinh trưởng ở đáy của vòng đài.
Erosion by the glacier in combination with the repeated freeze-thaw cycle weakened the rocks causing a section of the mountain to fall into Areuse river valley leaving the exposed rock.
Sự bào mòn của sông băng cùng với chu kỳ đóng băng - tan băng trong hàng trăm triệu năm khiến những khối đá suy yếu. Cuối cùng một phần của núi sụp xuống sông Areuse, tạo ra địa hình như ngày nay.
hamois, ibex, lynx and numerous other wild animals inhabit the pristine natural landscape, which is protected by a 25-square-kilometer reserve.
Tầng đất cái bên dưới thảm thực vật đóng băng quanh năm.
mn
Dê, mèo rừng và nhiều loài động vật khác sống trong những rừng thông - một phần của khu bảo tồn có diện tích tới 25 km2.
 ( Theo Kim Ngân- Zing.vn )


Bài viết liên quan
Trải nghiệm trượt tuyết mùa hè trên 'nóc nhà châu Âu'
Tham quan đấu trường đá khổng lồ ở Thụy Sỹ
Trượt nước trên sông băng lớn nhất thế giới
Những Ngôi làng đẹp nhất Thụy Sỹ
Phượt ở Thụy Sĩ
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Thành Phố Geneve - Thụy SỹHình ảnh Khu dân cư Lausanne - Thụy SỹHình ảnh Khu trược tuyết của thụy sĩ - Thụy SỹHình ảnh Đỉnh Titlis - Thụy SỹHình ảnh Nhà Bank UBS Lớn Nhất Tại Thành Phố Lausanne - Thụy Sỹ
Xem tất cả hình ảnh...