Việt Nam

Bài viết

Tây nguyên - Những ngày hội cuối tháng baHình bài viết Tây nguyên - Những ngày hội cuối tháng ba

Trong những ngày này, tại một số địa phương ở khu vực Tây nguyên đang diễn ra nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tái hiện cảnh săn voi

Tại Đắc Lắc, lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc vừa được khai mạc tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, bên dòng sông Serepoc huyền thoại, thu hút gần 400 nghệ nhân, vận động viên thuộc 17 dân tộc anh em. Lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến hết ngày 26-3, với nhiều hoạt động như: phục dụng lễ cúng bến nước, lễ đâm trâu, lễ đua voi,… thi thố tài năng ẩm thực và các môn thi thể thao truyền thống như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố… Là địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn được tổ chức hai năm một lần nhằm lưu giữ truyền thống văn hóa dân gian và thu hút khách du lịch.

Tại Đắc Nông, trong các ngày 24 đến ngày 26-3, diễn ra Lễ hội sum họp cộng đồng các dân tộc lần thứ I với sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, đại diện cho 29 dân tộc anh em đang chung sống trên địa bàn. Cùng với việc giao lưu văn hóa văn nghệ truyền thống giữa các dân tộc sẽ diễn ra các cuộc thi chế tác nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, dệt thổ cẩm, và nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo… Lễ hội là một phần trong các hoạt động bảo tồn văn hóa dân gian của tỉnh Đắc Nông, là ngày hội mừng cuộc sống ấm no của bà con.

Địa hình đua voi

Phía cực bắc Tây nguyên là huyện Kon Plông, tỉnh Kontum, đang diễn ra ngày hội văn hóa tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Kontum lần thứ VIII. Lễ hội tiến hành trong bốn ngày (từ 23 đến 26-3) với chủ đề “Tuổi trẻ Kontum với truyền thống văn hóa và hội nhập”.

Ngoài thi cắm trại đẹp, tại đây đang diễn ra các trò chơi lớn, các cuộc tranh tài của tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh thông qua các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao như: hội thi thanh niên với văn hóa du lịch, thi biểu diễn cồng chiêng, làm cây nêu, rượu cần, ẩm thực, trình diễn trang phục dân tộc, hát dân ca, thi bắn nỏ, kéo co… với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh, trong đó có 200 nghệ nhân trẻ thuộc các dân tộc thiểu số trên địa bàn như: Xê Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ, Triêng, Brâu, Rơ Măm.

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...