Việt Nam

Bài viết

Phượt trên cung đường biên giới Bình LiêuHình bài viết Phượt trên cung đường biên giới Bình Liêu

Nếu bạn là một người thích du lịch phượt, Bình Liêu là một địa điểm không thể bỏ qua, nơi những con đường thông thoáng và trong lành bởi núi rừng xanh ngát bao quanh.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 2

Trên đường đến Bình Liêu (đoạn qua thị xã Mông Dương, Quảng Ninh).

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 3

Cách thành phố Hải phòng hơn 180 km, Bình Liêu là một huyện vùng núi phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc giáp với một số địa danh của Trung Quốc: huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố cảng Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc). Phía tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn). Phía đông giáp huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Phía nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 4

Bình Liêu là một địa điểm còn mới, nên còn khá là hoang sơ. Mùa hè là mùa của những thác Khe Vằn, Khe Tiền, Sông Moóc đầy nước, ruộng bậc thang xanh và mùa lúa vàng gặt tháng 7 và tháng 12… với nhiều loại hoa rừng khoe sắc.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 5

Từ thị trấn Bình Liêu, bạn hỏi đường vào xã Húc Động (khoảng 5-6 km), đến thác Khe Vằn. Thác Khe Vằn là một địa điểm tắm mát lý tưởng, với con thác ba tầng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Thác Khe Vằn từng là nơi trai gái Sán Chỉ hẹn hò, hát đối Soóng Cọ. Các cuộc hát này thường được tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 6

Khi chúng tôi rời thác Khe Vằn, trời đã ngả về chiều, là thời điểm chiêm ngưỡng hoàng hôn của thị trấn miền núi này.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 7

Tuyến đường tuần tra biên giới phía tây và phía bắc. Khi tham gia cung phượt này, cần lưu ý chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về quản lý biên giới và các Hiệp định về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 8

Từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3-4 km, rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng, bạn rẽ phía mốc 68 khoảng 14 km là hướng mốc 1302 và 1305 nổi tiếng.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 9

Từ cột mốc 1302, chạy tiếp 9 km nữa, chúng ta sẽ đến 2 địa điểm nổi tiếng trong chuyến đi này: sống lwng khủng long và cột mốc 1305. Trên đường đến 2 địa điểm này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cung đường biên giới, đặc điểm riêng của địa hình nới đây.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 10

Đường đến với cột mốc 1305 chưa có bậc thang để leo, nên bạn phải trek băng qua sống lưng khổng long. Thời gian trek nhanh nhất khoảng hơn 2 giờ nếu gặp thời tiết đẹp.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 11


Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 12

 

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 13

Đây là nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, bạn có thể gặp biên phòng nước bạn đi tuần tra. Lời khuyên là bạn hãy nhanh chóng quay trở lại để tránh gặp rắc rối (trường hợp này rất hi hữu). Nhưng cảnh đẹp ở nơi đây thật tuyệt vời. Nếu bạn cẩn thận sẽ rất đáng giá.

Phuot tren cung duong bien gioi Binh Lieu mua he hinh anh 14

Cột mốc 1305 nằm trên đường tuần tra biên giới Bình Liêu, Hoành Mô, Quảng Ninh, là một trong hai mốc giới nằm ở vị trí cao nhất trên thực địa tỉnh này, cũng là nơi không dễ chạm tay vào.
Độc giả ​Nguyễn Sĩ Tiệp-zing.vnBài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...