Việt Nam

Bài viết

'Phần lớn du khách Việt bị giữ ở Singapore do trùng tên'Hình bài viết

Trao đổi với Zing.vn sáng 19/4, ông Glenn KOH, Giám đốc Tổng cục Du lịch Singapore khu vực ba nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) lý giải nguyên nhân thời gian vừa qua, nhiều nữ du khách người Việt không được nhập cảnh vào nước này.

Ông nói: "Tên người Việt khá dài và khó phân biệt, có họ, chữ lót, tên. Do đó, khi có nhiều du khách Việt trùng tên cùng nhập cảnh, hay có du khách trùng tên hoặc ký tự với những hồ sơ có vấn đề, nhân viên hải quan phải mời những du khách này vào phòng riêng để lấy dấu vân tay, kiểm tra nhân thân".

Ông Glenn KOH cũng cung cấp lý do hải quan nước này từ chối cho công dân của mọi quốc gia nhập cảnh, bao gồm những người từng lao động trái phép, từng ở lại quá số ngày quy định, dùng hộ chiếu giả...

Tháng 7 và tháng 8/2015, nhiều người Việt phản ánh bị giữ lại khi tới sân bay Changi của Singapore, bị đưa vào phòng cách ly, sau đó phải về nước mà không rõ lý do. Vũ Thị Thùy Linh chia sẻ trên Facebook, cô và một người bạn tên Thảo đáp máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) tới Changi, nhập cảnh với mục đích du lịch và mua sắm, mang theo 3.000 đô la Singapore, đầy đủ giấy tờ và không có đồ trái phép. Họ đã đặt phòng tại khách sạn Marina Bay Sands. Tuy nhiên, họ bị cách ly trong phòng có nhiệt độ thấp từ chiều đến đêm 12/8, bị tịch thu túi xách, điện thoại, không được liên lạc với bên ngoài. Sáng 12/8, họ bị đưa ra sân bay về Việt Nam và không được biết lý do cụ thể.

Cuối tháng 8/2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị phía Singapore giải thích và cung cấp các lý do từ chối cho công dân Việt Nam nhập cảnh. 

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Du lịch Singapore, trong quý 1 năm 2016, du khách Việt đến đảo quốc sư tử tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giai đoạn từ tháng 5-8/2015, số lượng khách Việt nhập cảnh vào Singapore liên tục giảm. Một số công ty du lịch cho rằng, lý do của hiện tượng này là nhà chức trách Singapore từ chối cho nhập cảnh mà không đưa ra lý do công khai, gây phản ứng tiêu cực, tâm lý không muốn đến Singapore của nhiều du khách, đặc biệt là khách lẻ.

Ông Nguyễn Công Huân, Bí thư thứ hai phụ trách Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho hay, khi công dân bị đối xử không đúng với tinh thần thị thực nhập cảnh giữa hai nước thì gọi theo các số điện thoại khẩn cấp của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Cụ thể, ông Vũ Bằng - Bí thư thứ nhất: 0065 86855789; ông Nguyễn Công Huân - Bí thư thứ hai (Lãnh sự): 0065 97548886 và ông Phan Minh Giang - Bí thư thứ nhất (Văn phòng): 0065 90287874.

Chiều 19/4, Phương Thảo, nữ du khách không được nhập cảnh hôm 11/8/2015 cho biết, đến nay cô vẫn không biết lý do bị từ chối, dù ngay sau khi về nước, cô đã gửi email khiếu nại đến Sở Di trú Singapore.

Sau phản ánh của Zing.vn, đại diện Tổng cục Du lịch Singapore cho biết họ sẽ trao đổi với Sở Di trú về trường hợp này.

Huỳnh Hằng- zing.vn

Trang web của Sở Di trú Singapore (ICA) thông báo, nước này sẽ áp dụng đồng bộ việc quét vân tay du khách từ ngày 20/4 tại các điểm xuất nhập cảnh thông qua đường biển và đường bộ. Đến tháng 6, việc quét vân tay sẽ được áp dụng tại tất cả các cửa khẩu, với du khách từ 6 tuổi trở lên.

Thủ tục mới giúp Singapore tăng cường an ninh nhưng lại gây mất thời gian hơn của du khách tại các khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh.Bài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...