Thái Lan

Bài viết

Nước trong các nghi lễ của người Thái LanHình bài viết Nước trong các nghi lễ của người Thái Lan
 Nước là một trong những yếu tố rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người. Với người dân làm nghề nông, nhất là nghề nông trồng lúa nước thì vai trò của nước được đưa lên hàng đầu. Cũng giống như người Việt ta có câu: "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", nước là yếu tố tiên quyết đối với sự sống của ây cối nói chung, cây lúa nước nói riêng. Vì vậy từ thời tiền sử, việc thờ nước đã là một trong những yếu tố tín ngưỡng phổ biến trên Trái Đất này. Nhưng phải nói rằng, không có vùng nào ngoài Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, tín ngưỡng ấy lại tồn tại dai dẳng và được thể hiện sinh động đến thế.

Ở Thái Lan, sự thiếu hụt nước luôn luôn gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống các cư dân trong các thành phố cũng như trên các cánh đồng lúa rộng lớn. Thế nên chẳng phải ngạc nhiên khi yếu tố nước đóng vai trò chính trong các nghi thức, lễ hội của người Thái từ rất xa xưa cho tới tận bây giờ. Trong mọi lễ hội, kể cả ngày tết cổ truyền với tư cách là lễ hội lớn nhất của một dân tộc, người ta cũng luôn bắt gặp những lễ thức thờ nước, những tục, trò… liên quan đến thờ nước.

Tết “tống cựu nghinh tân” Songkran của người Thái Lan được kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Vào ngày thứ hai hoặc có nơi là vào ngày thứ ba của tết, sau khi nước thiêng được dâng lên chùa để tắm cho tượng Phật, người Thái Lan té nước vào nhau để làm rửa trôi những xui xẻo, lỗi lầm năm cũ và cầu chúc những điều tốt đẹp, may mắn cho năm mới. Trong những ngày nay người ta quan niệm rằng ai té nước và được té nước nhiều nhất sẽ có nhiều phúc lành và thành đạt trong cuộc sống và công việc.

Ở Chiêng Mày (thủ phủ miền Bắc Thái Lan), lễ hội là đám rước với những cô gái xinh đẹp, duyên dáng trong lễ phục dân tộc, hông đeo những lọ nước bạc, vừa nhảy múa vừa rẩy nước, với mục đích chào đón một năm mới tới và gửi những lời chúc tốt lành theo từng giọt nước tinh khiết tới mọi người.

Nước phép là yếu tố nổi bật trong một loạt các nghi thức đời sống của người Thái Lan. Nước phép được lấy từ một nguồn nước sạch, ướp hương thơm của các loài hoa như nhài, lan, cúc, hồng… , được đựng trong âu, bình, lọ, chậu… bằng bạc. Tất cả nhằm mục đích tôn vinh sự trong sạch và thiêng liêng của nước.

Theo ttvnol.comBài viết liên quan
Du khách bị bắt vì cho cá ăn
Du ngoạn Thái Lan 3 ngày chỉ với 3 triệu đồng
Tour Thái Lan vẫn khởi hành, đổi điểm tham quan
Tour Thái Lan vẫn khởi hành, đổi điểm tham quan
Bạn nên làm gì khi đến Thái Lan đúng dịp quốc tang
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Cung điện Hoàng Gia Thái Lan - Thái LanHình ảnh Thailand_flag.jpg - Thái LanHình ảnh Trung tâm thành phố nhìn từ tàu trên không - Thái LanHình ảnh Trung tâm Bangkok nhìn từ sông Chrao Phaya - Thái LanHình ảnh Chùa Vàng Bangkok - Thái Lan
Xem tất cả hình ảnh...