Việt Nam

Bài viết

Những món tuyệt đối không nên ăn khi đi du lịchHình bài viết Những món tuyệt đối không nên ăn khi đi du lịch

Hãy cẩn trọng khi thưởng thức món ngon trên đường đi du lịch, nhất là món sống hoặc tái, bởi chúng có thể khiến kỳ nghỉ của bạn trở thành ác mộng.

Các loại quả mọng hoặc vỏ mỏng: Đây là nguyên tắc đảm bảo sức khỏe khi thưởng thức hoa quả ở các miền đất mới: chỉ nên ăn những loại có vỏ dày như chuối, cam hay chôm chôm, và nhớ rửa sạch trước khi bóc vỏ để tránh nhiễm bẩn. Bạn nên tránh các loại quả như dâu, dâu tây, táo… vì chúng dễ nhiễm vi khuẩn từ nước rửa và nơi tích trữ.
Các loại quả mọng hoặc vỏ mỏng: Đây là nguyên tắc đảm bảo sức khỏe khi thưởng thức hoa quả ở các miền đất mới: chỉ nên ăn những loại có vỏ dày như chuối, cam hay chôm chôm, và nhớ rửa sạch trước khi bóc vỏ để tránh nhiễm bẩn. Bạn nên tránh các loại quả như dâu, dâu tây, táo… vì chúng dễ nhiễm vi khuẩn từ nước rửa và nơi tích trữ.
Đồ lạnh: Các đồ ăn đông lạnh, để rã đông rồi lại làm lạnh dễ bị hỏng và chứa nhiều vi khuẩn có hại. Hãy thận trọng với đá lạnh bạn cho vào nước hay cà phê, đặc biệt ở những vùng không có nước sạch.
Đồ lạnh: Các đồ ăn đông lạnh, để rã đông rồi lại làm lạnh dễ bị hỏng và chứa nhiều vi khuẩn có hại. Hãy thận trọng với đá lạnh bạn cho vào nước hay cà phê, đặc biệt ở những vùng không có nước sạch.Ăn hết đồ ăn trên đĩa ở Ukraine, ăn trước người khác ở Hàn Quốc, nắm tay nơi công cộng ở Dubai, huýt sáo trong nhà ở Nga... là những điều được cho là bất lịch sự.
Rau sống: Hầu hết các cuốn sách hướng dẫn du lịch đều khuyên bạn bỏ qua món rau trộn khi đi du lịch nước ngoài. Nguyên nhân là do nguồn nước dùng để rửa cũng như nơi tích trữ rau, bởi nhiều nơi không để rau vào tủ lạnh. Phần lớn các loại rau ăn lá đều mọc sát mặt đất, khiến việc nhiễm bẩn trở nên dễ dàng. Do đó bạn chỉ nên ăn rau đã được nấu chín và khi còn nóng.
Rau sống: Hầu hết các cuốn sách hướng dẫn du lịch đều khuyên bạn bỏ qua món rau trộn khi đi du lịch nước ngoài. Nguyên nhân là do nguồn nước dùng để rửa cũng như nơi tích trữ rau, bởi nhiều nơi không để rau vào tủ lạnh. Phần lớn các loại rau ăn lá đều mọc sát mặt đất, khiến việc nhiễm bẩn trở nên dễ dàng. Do đó bạn chỉ nên ăn rau đã được nấu chín và khi còn nóng.
Trứng sống hoặc lòng đào: Khi ăn trứng sống hoặc lòng đào ở nhà, bạn đã có nguy cơ mắc phải một số bệnh do khuẩn Salmonella. Trong môi trường lạ, nguy cơ này còn tăng cao hơn. Do đó, hãy dặn người nấu luộc hoặc rán trứng thật kỹ nếu bạn muốn ăn khi đi du lịch.
Trứng sống hoặc lòng đào: Khi ăn trứng sống hoặc lòng đào ở nhà, bạn đã có nguy cơ mắc phải một số bệnh do khuẩn Salmonella. Trong môi trường lạ, nguy cơ này còn tăng cao hơn. Do đó, hãy dặn người nấu luộc hoặc rán trứng thật kỹ nếu bạn muốn ăn khi đi du lịch.
Các loại nước sốt và gia vị: Thật khó lòng ăn ngon miệng khi không dùng thêm tương ớt, xì dầu và các loại nước sốt khác để gia giảm cho hợp khẩu vị, tuy nhiên bạn nên tránh những loại sốt có thành phần là nước hoặc rau tươi.
Các loại nước sốt và gia vị: Thật khó lòng ăn ngon miệng khi không dùng thêm tương ớt, xì dầu và các loại nước sốt khác để gia giảm cho hợp khẩu vị, tuy nhiên bạn nên tránh những loại sốt có thành phần là nước hoặc rau tươi.
Các loại thịt, hải sản sống hoặc tái: Những món như hàu sống, thịt bò tái thật hấp dẫn, nhưng bạn nên kiềm chế bởi chúng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn có hại và các loài giun sán. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên ăn những gì đã được nấu chín kỹ.
Các loại thịt, hải sản sống hoặc tái: Những món như hàu sống, thịt bò tái thật hấp dẫn, nhưng bạn nên kiềm chế bởi chúng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn có hại và các loài giun sán. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên ăn những gì đã được nấu chín kỹ.
Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng: Sữa tươi chưa qua xử lý có nguy cơ chứa như Salmonella, E. coli, và Listeria, những vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh đường ruột. Quá trình tiệt trùng tại các quốc gia là khác nhau, như ở Ấn Độ người dân thường chỉ đun sôi sữa rồi để tủ lạnh. Do đó bạn nên tránh dùng các sản phẩm từ sữa khi không biết rõ quá trình chế biến.
Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng: Sữa tươi chưa qua xử lý có nguy cơ chứa như Salmonella, E. coli, và Listeria, những vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh đường ruột. Quá trình tiệt trùng tại các quốc gia là khác nhau, như ở Ấn Độ người dân thường chỉ đun sôi sữa rồi để tủ lạnh. Do đó bạn nên tránh dùng các sản phẩm từ sữa khi không biết rõ quá trình chế biến.

Ảnh: ThedailymealBài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...