1. Tú Lệ, Yên Bái
5 diem ly tuong de ngam ruong bac thang mua lua chin o phia Bac-hinh-anh-1
 

Tháng 9, khi cái nắng oi ả của mùa hè nhường chỗ cho tiết trời thu mát mẻ trong lành, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang ở Tú Lệ bước vào mùa lúa chín. Là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Tú Lệ được xem như là thung lũng ruộng bậc thang đẹp nhất  Tây Bắc. Nằm bên cung đèo Khau Phạ nổi tiếng, Tú Lệ như một dòng thác lúa vàng ruộm được tạo nên bởi vô vàn ruộng bậc thang nối tiếp nhau. Người dân ở đây,chủ yếu là dân tộc Thái, Mông trồng lúa dưới thung lũng, ngay trên những ngọn đồi. Sau mùa nước đổ, họ bắt tay vào cấy lúa. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên và bàn tay cần cù và khéo léo của người người Mông ,họ đã tạo lên những cảnh quan tuyệt đẹp.

2. Bắc Sơn, Lạng Sơn
5 diem ly tuong de ngam ruong bac thang mua lua chin o phia Bac-hinh-anh-2
 

Bắc Sơn được ví như một cô thôn nữ dịu dàng, e lệ nằm gọn trong lòng thung lũng rộng lớn được bao quanh bởi những ngọn núi trùng trùng điệp điệp. Do địa hình bằng phẳng và thời tiết trong lành thuận lợi nên lúa được chia làm 2 vụ muà chín vào đầu tháng 8 và cuối tháng 11. Vì lúa không cùng trồng tại một thời điểm nên khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những mảng màu đối lập nhau, màu vàng ruộm của lúa đang chín xen lẫn mảng màu xanh của mạ non, có thửa ruộng đã gặt chỉ trơ ra màu nâu gốc rạ và đất bùn. Để chiêm ngưỡng được toàn cảnh thung lũng, bạn phải leo lên đỉnh ngọn núi Bắc Sơn và thu vào tầm mắt những ngôi nhà sàn của dân tộc Tày quay về hướng Nam, những thửa ruộng đẹp như tấm thổ cẩm được dệt bằng sự cần cù chịu khó.

3. Hoàng Su Phì, Hà Giang

 Được công nhận là Di tích Quốc gia ruộng bậc thang vào năm 2012, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì hấp dẫn du khách bởi những bậc thang tầng tầng lớp lớp óng ả vẽ những đường vân mềm mại quanh sườn núi. Vào khoảng trung tuần tháng 9, lúa trải dài từ những thung lũng trù phú ,phủ vàng những quả đồi ẩn lấp những ngôi nhà mái lá nằm e lệ dưới bóng núi đẹp say đắm lòng người. Ở những vùng núi cao, địa hình không bằng phẳng rất khó trồng lúa nước nên bà con nơi đây phải vạt đất quanh sườn núi tạo thành những bậc thang để dễ canh tác. Chính sự cần cù và đôi bàn tay khéo léo đã tạo nên một kiệt tác không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên mà còn là vẻ đẹp văn hóa, niềm tự hào của bà con Hoàng Su Phì.

4. Mù Cang Chải, Yên Bái
5 diem ly tuong de ngam ruong bac thang mua lua chin o phia Bac-hinh-anh-3
 

Một trong những địa điểm du khách và những nhiếp ảnh gia vào mùa lúa chín là thị trấn Mù Cang Chải nằm dưới dãy núi Hoàng Liên Sơn với những ruộng bậc thang đẹp mê hồn. La Pán Tẩn và Chế Cu Nha, hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất Mù Cang Chải níu chân du khách bằng những thảm vàng óng ánh được dệt lên bởi bàn tay khéo léo, cần mẫn của bà con người H’mong. Xa xa, trẻ con chạy đuổi nhau trên đường, mấy cô gái ngồi vắt vẻo trên mỏm đá tranh thủ tước sợi gai, cười e lệ khi thấy ống kính máy ảnh. Một bức tranh hài hòa giữa vẻ đẹp của con người và thiên nhiên, khiến du khách đến với Mù Cang Chải không chỉ say cảnh mà còn chếnh choáng nụ cười của những cô gái H’mong.

5. Sapa, Lào Cai
5 diem ly tuong de ngam ruong bac thang mua lua chin o phia Bac-hinh-anh-4
 
Cũng như các tỉnh vùng núi phía Bắc, Sapa bước vào mùa thu với những thửa ruộng bậc thang nằm trên dãy Hoàng Liên ngả vàng đẹp như mơ ẩn hiện trong mây và nắng chiều. Những thửa ruộng bậc thang ở bản làng Tả Phìn, Lao Chải, Bản Hồ, Trung Chải...đã có hàng trăm năm nay đuợc những bàn tay cuả người Hà Nhì, người Mông, Dao chăm bón, canh tác… Những mảng màu vàng rực rỡ xếp tầng, xếp lớp trải dài phủ kín những ngọn đồi như những bậc thang đến thiên đường. Cứ đến mùa lúa chín, dân phượt và các tay nhiếp ảnh lại rủ nhau đến Sapa ngắm lúa, để nhấp môi chén rượu lá cay nồng đượm tình vùng cao, để hòa mình trong bức tranh tuyệt mĩ nơi mùa thu vàng lưng chừng trời.
Tạ Thúy- motthegioi.vn