Thái Lan

Bài viết

Ngắm tòa lâu đài gỗ tuyệt đẹp của PattayaHình bài viết Ngắm tòa lâu đài gỗ tuyệt đẹp của Pattaya

Lâu đài Sự Thật bằng gỗ nằm bên bờ biển ở Pattaya, Thái Lan có nhiều tượng điêu khắc tuyệt mỹ. Tất cả chỉ dùng mộng ghép, không dùng đinh để kết nối.

Nhập mô tả cho ảnh
Nếu như có quá nhiều người biết đến một Pattaya đầy phồn hoa náo nhiệt, là trung tâm giải trí vui chơi bậc nhất Thái Lan, ít ai biết nơi đây tồn tại một tòa lâu đài khổng lồ bằng gỗ nằm bên bờ biển. Lâu đài Sự Thật - hay còn có tên gọi khác là Ngôi đền Chân Lý - là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc gỗ Thái Lan.
Nhập mô tả cho ảnh
Được khởi công xây dựng từ năm 1981 với ý tưởng và sự tài trợ chính của tỷ phú Thái Lan - ông Lek Viriyaphan, cho đến năm 2008 lâu đài mới xây xong phần lớn chứ vẫn chưa hoàn thiện. Các nghệ nhân điêu khắc chia sẻ, lâu đài cứ được mở rộng mãi và chưa có kế hoạch dừng lại.
250 người thợ đã làm việc cật lực trong gần 27 năm ròng rã do khối lượng tượng điêu khắc là quá lớn và tỉ mỉ. Các bức tượng được chế tác ngay tại xưởng điêu khắc gần đấy rồi vận chuyển đến vị trí lắp đặt, việc di chuyển các bức tượng lên cao là cả một kỳ công
250 người thợ đã làm việc cật lực trong gần 27 năm ròng rã do khối lượng tượng điêu khắc quá lớn và tỉ mỉ. Các bức tượng được chế tác ngay tại xưởng điêu khắc gần đấy rồi vận chuyển đến vị trí lắp đặt. Việc di chuyển các bức tượng lên cao là cả một kỳ công
nhưng việc lắp đặt chúng vào đúng vị trí lại càng khó hơn rất nhiều do các bức tượng không dùng đinh để đóng mà ghép bằng mộng, vì thế đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối. Ngôi đền cao đến 105 mét, dài 100 mét với tổng diện tích nội cung là  2115m2 còn tổng thể toàn bộ khu vực bao gồm rừng cây, hồ nước, các công trình phụ khác lên đến 12.8 ha.
Nhưng việc lắp đặt chúng vào đúng vị trí lại càng khó hơn rất nhiều, do các bức tượng không dùng đinh để đóng mà ghép bằng mộng, đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối. Ngôi đền cao đến 105 mét, dài 100 mét với tổng diện tích nội cung là 2115 m2, còn tổng thể toàn bộ khu vực bao gồm rừng cây, hồ nước, các công trình phụ khác lên đến 12,8 ha.
Tất cả cửa ra vào, cột chính, mái mui đều có trang trí bằng họa tiết hoa văn điêu khắc. Ngôi đền có 4 mặt được điêu khắc khắc nhau đại diện cho 4 nền văn hóa lớn ảnh hưởng đến đất nước con người Thái Lan.
Tất cả cửa ra vào, cột chính, mái mui đều có trang trí bằng họa tiết hoa văn điêu khắc. Ngôi đền có 4 mặt được điêu khắc khắc nhau đại diện cho 4 nền văn hóa lớn ảnh hưởng đến đất nước, con người Thái Lan.
Đó là kiến trúc Thái Lan, Cambodia, Ấn Độ và Trung hoa. Nếu như ở mặt này kiến trúc Trung Hoa đậm nét thì mặt khác lại là sự hoành tráng mang dáng dấp một Angkor của Thái Lan, hay những vị thần huyền thoại đầy quyền lực của Ấn Độ.
Đó là kiến trúc Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và Trung Hoa . Nếu như ở mặt này kiến trúc Trung Hoa đậm nét thì mặt khác lại là sự hoành tráng mang dáng dấp một Angkor của Campuchia, hay những vị thần huyền thoại đầy quyền lực của Ấn Độ.
Ngôi đền có 2 lối vào chính phía trước và phía sau mặt hướng ra biển, du khách được hướng dẫn để giày dép bên ngoài, mặc trang phục kín đáo lịch sự trước khi bước vào khám khá thế giới bên trong.
Ngôi đền có 2 lối vào chính phía trước và phía sau, mặt hướng ra biển. Du khách được hướng dẫn để giày dép bên ngoài, mặc trang phục kín đáo lịch sự trước khi bước vào khám khá thế giới bên trong.
Khuôn mặt nữ thần Siva trnag nghiêm ngự trị trên nóc của cửa vào.
Khuôn mặt nữ thần Shiva trang nghiêm ngự trị trên nóc cửa vào.
Lối vào mặt trước ngôi đền, cực kỳ kỳ bí với muôn tượng thần cùng các họa tiết điêu khác đậm văn hoá Thái cho du khách cảm giác như bước vào một thế giới thần thoại mà chỉ được nhắc đến trong truyền thuyết.
Lối vào mặt trước ngôi đền kỳ bí với tượng thần cùng các họa tiết điêu khắc đậm văn hóa Thái, cho du khách cảm giác như bước vào thế giới thần thoại.
Vào bên trong ngôi đến du khách thật sự choáng ngợp với những cây cột trụ khổng lồ cao hàng chục mét thân nhiều người ôm mới xuể. Trước khung cảnh đầy ký bí và trang nghiêm này trong lòng bổng phát sinh niềm kính ngưỡng vô biên.
Vào bên trong ngôi đền, du khách thật sự choáng ngợp với những cây cột trụ khổng lồ cao hàng chục mét, thân nhiều người ôm mới xuể.
Thế giới nhân sinh quan trong quan điểm của phương đông, văn hóa lịch sử ngàn năm, những vị thần tâm linh của dân tộc Thái đều hiện rõ trên những bức phù điêu trên tường, cột, và cả trần cung điện.
Thế giới nhân sinh quan trong quan điểm của phương Đông, văn hóa lịch sử hàng nghìn năm, những vị thần tâm linh của dân tộc Thái đều hiện rõ trên những bức phù điêu trên tường, cột, và cả trần cung điện.
ăn hóa ngàn năm lịch sự của đất nước Thái được tái hiện cực kỳ sinh động qua các bức điêu khắc tuyệt mĩ.
Các bức điêu khắc tuyệt mỹ.
Lâu đài Sự Thật còn là một sứ giả kiến trúc hòa bình khi đem các nền văn hóa giao hòa cùng nhau. Minh chứng cho một dân tộc Thái hiền lành, thân thiện và luôn mở lòng đón nhận kết giao cùng bạn bè bốn phương.
Lâu đài Sự Thật còn là một sứ giả kiến trúc hòa bình khi đem các nền văn hóa giao hòa cùng nhau, minh chứng cho một dân tộc Thái hiền lành, thân thiện và luôn mở lòng đón nhận kết giao cùng bạn bè bốn phương.
Du khách được một lần đặt chân đến nơi đây cứ ngỡ như mình là vào thế giới tiên phật bất phàm. Để đến khi ra về lòng vẫn còn ngơ ngẩn mãi không thôi. Theo thông tin chia sẻ từ tổng cục Du lịch Thái Lan. Hiện nay lâu đài đã mở cửa tham quan với mức phí là 500 bạt Thái (Khoảng 12 USD) cho người lớn và 200 bạt Thái cho trẻ em. Quanh khuôn viên Lâu đài được trang bị đầy đủ các hệ thống dịch vụ du lịch đầy đủ tiên nghi và chu đáo để hỗ trợ du khách trong nước và quốc tế. Nếu đi bằng mô tô thì du khách đi đến cuối đường Pattaya 2nd sẽ gặp đường Pattaya Bắc (North Pattaya), quẹo trái bạn sẽ đi ra đường Naklua. “Ngôi đền chân lý” nằm ở Soi 12 (ngõ số 12) Naklua.
Du khách được một lần đặt chân đến nơi đây cứ ngỡ như mình là vào thế giới tiên phật bất phàm. Theo thông tin chia sẻ từ tổng cục Du lịch Thái Lan, hiện nay lâu đài đã mở cửa tham quan với mức phí là 500 bạt Thái (Khoảng 12 USD) cho người lớn và 200 bạt Thái cho trẻ em. Quanh khuôn viên lâu đài được trang bị đầy đủ các hệ thống dịch vụ du lịch tiện nghi và chu đáo để hỗ trợ du khách trong nước và quốc tế. Nếu đi bằng mô tô, du khách đi đến cuối đường Pattaya 2nd sẽ gặp đường Pattaya Bắc (North Pattaya), rẽ trái ra đường Naklua. “Ngôi đền chân lý” nằm ở Soi 12 (ngõ số 12) Naklua.
                   ( Theo Hải An- zing.vn )


Bài viết liên quan
Du khách bị bắt vì cho cá ăn
Du ngoạn Thái Lan 3 ngày chỉ với 3 triệu đồng
Tour Thái Lan vẫn khởi hành, đổi điểm tham quan
Tour Thái Lan vẫn khởi hành, đổi điểm tham quan
Bạn nên làm gì khi đến Thái Lan đúng dịp quốc tang
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Cung điện Hoàng Gia Thái Lan - Thái LanHình ảnh Thailand_flag.jpg - Thái LanHình ảnh Trung tâm thành phố nhìn từ tàu trên không - Thái LanHình ảnh Trung tâm Bangkok nhìn từ sông Chrao Phaya - Thái LanHình ảnh Chùa Vàng Bangkok - Thái Lan
Xem tất cả hình ảnh...