Viêng Chăn

Bài viết

Lưu luyến Viêng ChănHình bài viết Lưu luyến Viêng Chăn

Dưới dáng vẻ đơn sơ, vắng lặng nhưng lại ẩn chứa những tình cảm chân thành và biết bao điều thú vị, thành phố Viêng Chăn là những gì rất đỗi thân thương của một nước Lào mến khách.

Người dân nơi đây ưa thích một cuộc sống thảnh thơi và bình lặng với phương châm: “Đừng lo lắng, mọi chuyện sẽ đều tốt đẹp". Chẳng có gì khác thường khi bắt gặp một vài người vừa đi vừa múa Lăm-vông giữa đường trong tiếng nhạc phát ra từ một đám cưới. Chiều xuống, ngồi uống nước bên bờ sông, nhìn ánh đèn nhấp nháy từ những tòa nhà cao tầng bên đất Thái, cụng một ly bia với một người Lào mới quen trong quán, bạn sẽ được nghe anh ta kể về công việc thường ngày cũng như quan niệm sống của mình.

Trải qua hàng trăm năm, đạo Phật đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm và ý thức của người dân Lào, tạo nên một nền văn hóa vừa thấm đượm tính nhân từ bác ái, vừa mang sắc thái bình yên. Ngôi chùa là trung tâm văn hóa, cũng là nơi tập hợp dân chúng trong những dịp lễ hội. Nơi đây còn được xem như trường dạy chữ, kiến thức, nghề chữa bệnh... Mỗi chàng trai khi bắt đầu lớn đều được gia đình khuyến khích đi vào chùa cắt tóc, mặc áo cà sa theo học các sư dù chỉ ba tháng, một năm... rồi trở về cuộc sống gia đình lập nghiệp làm ăn. Những người phụ nữ thì không được đi tu. Hàng tuần họ cùng bọn trẻ lên chùa nghe giảng đạo, học những điều răn, tu nhân tích đức, làm phúc để được phúc.

Những ngôi chùa ở Viêng Chăn luôn mang phong cách kiến trúc, hoa văn độc đáo với nhiều màu sắc sặc sỡ. Nếu muốn vào tham quan hay cầu xin hạnh phúc và may mắn, bạn hãy chỉnh trang lại quần áo, bỏ dép phía ngoài và nhất định phải quỳ xuống khi muốn bỏ tiền phúc vào hòm công đức. Các vị sư trẻ luôn sẵn sàng nói chuyện và chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn.

Hoạt động mua bán chính của thành phố tập trung ở chợ Sáng. Bạn có thể tìm thấy hình ảnh quen thuộc với Việt Nam như những quán ăn nho nhỏ nơi cổng chợ với mùi thơm của những xiên khoai nướng hay món cơm lam đặc biệt của Lào. Không cần biết tiếng và cũng chẳng cần làm dấu ra hiệu bạn cũng có thể mua được những chiếc khăn quàng cổ hay chiếc váy truyền thống để làm quà tặng. 80% người bán hàng ở đây đều biết tiếng Việt và trong số đó có không ít những người Việt sang đây làm ăn sinh sống. Những món ăn hợp khẩu vị tại quán cơm do người Việt nấu sẽ giúp bạn quên đi nỗi nhớ nhà và không sợ bị đói.

7h tối, thành phố dường như đã ngủ yên. Chỉ có các vũ trường bắt đầu mở cửa. Những cô gái trong trang phục vũ hội chắp tay theo lối chào truyền thống, múa điệu Lăm-vông giữa tiếng nhạc nhảy sôi động... càng làm cho du khách cảm thấy lưu luyến hơn khi rời khỏi Viêng Chăn.

Theo vnexpress.netBài viết liên quan
Lưu luyến Viêng Chăn
Vientiane: Thủ đô thơ mộng bên dòng Mê Kông
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Duong pho Vieng Chan 2.jpg - Viêng ChănHình ảnh Vieng Chan - the capital.JPG - Viêng ChănHình ảnh Duong pho Vieng Chan.jpg - Viêng ChănHình ảnh Mot goc Vieng chan tu tang 7 cua Khai Hoan Mon.jpg - Viêng ChănHình ảnh Chuan bi an sang o Vieng Chan.jpg - Viêng Chăn
Xem tất cả hình ảnh...