Thái Lan

Bài viết

Lung linh lễ hội hoa đăng Thái LanHình bài viết Lung linh lễ hội hoa đăng Thái Lan
Lễ hội Hoa đăng, đó là tên gọi dễ hiểu của lễ hội truyền thống Yi Peng Loi Krathong, được tổ chức hằng năm ở thành phố Chiang Mai của “xứ sở chùa vàng”. Đây là cố đô của vương quốc Lanna, một triều đại cổ của Thái Lan vào thế kỉ 13.
Yi Peng là một “phiên bản địa phương” của Lễ hội Đèn lồng Loy Thakrong ở miền Bắc Thái Lan, nhưng thay vì thả hoa đăng trôi theo dòng nước, người dân lại chọn cách thả đèn trời. Lựa chọn sáng tạo này mang đến nét đặc trưng văn hóa và nghệ thuật rất riêng cho Chiang Mai.
Mỗi chiếc đèn trời được gọi là ‘khom loi’, chất liệu giấy làm từ bột gạo, quấn quanh nan tre nên rất thân thiện với môi trường. Chúng giống như những khinh khí cầu mini, bay bổng trên không trung khi đã tích đủ khí đốt. Nếu là du khách, bạn có thể mua được một chiếc khom loi làm sẵn với giá chỉ 35 baht.
Tất cả gia đình ở Chiang Mai đều sắm sửa một chiếc đèn lồng trang trí cho nhà mình. Còn bên dòng sông Mae Ping, nghi lễ thả đèn trời được tiến hành trong không khí vừa trang trọng, hoành tráng nhưng không kém phần lung linh như bầu trời cổ tích.
Sau khi tụng kinh xong, các nhà sư sẽ mở đầu nghi thức thiêng liêng này. Giống như một thời khắc vỡ òa sau đó, hàng nghìn chiếc đèn cùng lúc bốc lên không trung cùng với tiếng reo hò mừng rỡ của mọi người. Chiếc đèn của người nào càng bay lên nhanh và cao thì chủ nhân càng sung sướng.
Hàng vạn chiếc đèn lồng giấy theo phong cách lanna trôi nhẹ nhàng trên trời, cho ta một cảm giác thật nhẹ nhàng, thanh thản trong tâm hồn. Người dân gửi những phiền muộn của họ vào đấy, cho chúng bay đi thật xa và tan biến vào không trung.
Nhìn trời đêm Chiang Mai trong lễ hội lấp lánh chẳng khác chi dải Ngân Hà đang tiến gần trước mắt phải không các ấy? Ước tính có khoảng 20 - 30 nghìn chiếc đèn trời được thả lên trời vào mỗi dịp như thế. Thật là nhiều quá đi thôi!
Không khí trang nghiêm nhưng vẫn không kém phần nhộn nhịp, đầy ắp niềm vui và hy vọng của người dân địa phương. Sau cùng là tiết mục bắn pháo hoa không kém phần đặc sắc, nhưng có lẽ ánh sáng lung linh của đèn trời vẫn cuốn hút hơn nhỉ?
Hầu như tất cả du khách tham gia đều vô cùng thích thú trước cảnh tượng ngoạn mục đẹp tuyệt vời này. Có lẽ đạo diễn của Tangled cũng cảm mến cảnh sắc này nên quyết định đưa vào làm điểm nhấn trong tác phẩm của mình chăng?
Sau nghi thức thả đèn trời, người dân sẽ cùng nhau tận hưởng khung cảnh thần tiên cả đêm. Rất nhiều hoạt động diễn ra song song trong lễ hội như màn trình diễn pháo hoa đặc sắc, cuộc thi Hoa hậu Yi Peng, hay đua thuyền…

Thời điểm dự kiến diễn ra lễ hội Hoa đăng ở Chiangmai, Thái Lan năm 2013:

Địa điểm: Chiangmai, Thái Lan
Thời gian: Thứ Sáu 15/11/2013 - Thứ hai 18/11/2013


                                                                                                                                              ( Nguồn sưu tầm )

Bài viết liên quan
Du khách bị bắt vì cho cá ăn
Du ngoạn Thái Lan 3 ngày chỉ với 3 triệu đồng
Tour Thái Lan vẫn khởi hành, đổi điểm tham quan
Tour Thái Lan vẫn khởi hành, đổi điểm tham quan
Bạn nên làm gì khi đến Thái Lan đúng dịp quốc tang
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Cung điện Hoàng Gia Thái Lan - Thái LanHình ảnh Thailand_flag.jpg - Thái LanHình ảnh Trung tâm thành phố nhìn từ tàu trên không - Thái LanHình ảnh Trung tâm Bangkok nhìn từ sông Chrao Phaya - Thái LanHình ảnh Chùa Vàng Bangkok - Thái Lan
Xem tất cả hình ảnh...