Dubai

Bài viết

Dubai triển khai ‘thợ săn’ flycam vì an toàn bayHình bài viết Dubai triển khai ‘thợ săn’ flycam vì an toàn bay
Sân bay Dubai nhiều lần phải ngừng hoạt động vì drone. Ảnh: Dubaifilm.

Sân bay Dubai, một trong 3 sân bay đông nhất thế giới, đã phải dừng hoạt động 3 lần trong năm 2016 vì sự xâm phạm của những thiết bị bay không người lái.

Lần gần nhất là ngày 29/10, sân bay này phải đóng cửa trong 90 phút. Tổng cộng 22 chuyến bay đã không thể hạ cách, buộc phải đáp xuống những khu vực lân cận. Việc này dẫn đến nhiều hệ lụy cho các hãng hàng không lẫn hàng nghìn hành khách. Tính trung bình, mỗi phút dừng hoạt động, sân bay Dubai thiệt hại khoảng 1 triệu đô la.

Mới đây, Cơ quan hàng không dân dụng Dubai (CAA) đã đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Một chiếc drone điều khiển từ xa, được trang bị tia hồng ngoại và 2 camera chất lượng cao đã được đưa vào thử nghiệm.

Dubai trien khai ‘tho san’ flycam vi an toan bay hinh anh 2
Cơ quan hàng không dân dụng Dubai quyết định thử nghiệm "thợ săn" drone. Ảnh: CAA.

Khi phát hiện những thiết bị bay cố tình “đi lạc”, chiếc drone của CAA sẽ bám theo nó về đến chủ sở hữu. Địa chỉ, hình ảnh của căn hộ sau đó sẽ được gửi cho cảnh sát Dubai để xử lý người vi phạm. Nếu đạt kết quả tốt, “thợ săn” sẽ được đưa vào hoạt động cuối năm nay.

Salim Al Mansouri, thanh tra viên cao cấp của CAA cho biết: “Drone hiện đang trở thành vấn đề hết sức nghiêm trọng, đe dọa an ninh hàng không và làm ảnh hưởng đến rất nhiều người”.

Trước đó, cảnh sát Hà Lan đã đưa ra phương án huấn luyện đại bàng, dùng chúng để tiêu diệt các thiết bị bay không người lái cố tình vi phạm quy định, bay vào những khu vực cấm.

Tháng 4, một drone đã đâm vào chiếc Airbus 320 đang hạ cánh xuống sân bay Heathrow, London. Dù không gây hậu quả nghiêm trọng, sự cố này làm nhiều người lo ngại về một thảm họa hàng không có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ ghi nhận số trường hợp suýt va chạm giữa drone và các máy bay đã tăng rất nhanh ở nước này, kể từ năm 2014.

Hải Âu- Zing.vnBài viết liên quan
Siêu công viên giải trí lớn nhất thế giới ở Dubai
Thái tử Dubai chia sẻ cảnh biển mây bao phủ Burj Khalifa
Những điều cần biết trước khi đến Dubai
Dubai triển khai ‘thợ săn’ flycam vì an toàn bay
Dubai xây khách sạn đầu tiên trên thế giới có rừng
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh SkiDubai-AftView_520 - DubaiHình ảnh SkiDubai1 - DubaiHình ảnh ski_dubai_climbing - DubaiHình ảnh Dubai-Ski-Dubai-10 - DubaiHình ảnh ski-dubkai-1 - Dubai
Xem tất cả hình ảnh...