Việt Nam

Bài viết

Du lịch xuyên Việt: Lang thang ở Đại Lãnh và HuếHình bài viết Du lịch xuyên Việt: Lang thang ở Đại Lãnh và Huế
Chuyến du lịch xuyên Việt của một bạn trẻ: "Đây là chuyến hành trình dài nhất của tôi từ trước đến nay: 14 ngày. 14 ngày để đi từ Sài Gòn ra tới Hà Nội quả thật để lại nhiều kinh nghiệm sống, nhiều kỷ niệm thật đáng nhớ".

Bài viết dưới đây với một góc nhìn du lịch từ những con đường dài và ấn tượng mà bạn đã qua.

Đại Lãnh là một trong nơi có bờ biển đẹp và thơ mộng nằm kề ranh giới hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa. Biển Đại Lãnh hầu như không có sóng nhờ có dãy núi cao che chắn phía Tây. Cát Đại Lãnh khá trắng và sạch, bãi biển thoai thoải nên du khách có thể ra xa bờ nhưng vẫn cảm thấy rất an toàn.

Thật thú vị khi vừa tắm biển vừa được nhìn thấy khung cảnh núi non hùng vĩ, nhìn thấy đoàn xe chạy ngang dọc qua đèo Cả sừng sững phía Bắc và đèo Cổ Mã án ngữ phía Nam. Khung cảnh thiên thiên với núi, với đèo, với trời với biển, dưới chân là cát trắng mịn, xung quanh là cây xanh, xa xa là những hòn đảo...   

Tuy nhiên chất lượng dịch vụ du lịch ở đây làm cho tôi không được hài lòng lắm. Lưa thưa một vài quán xá để du khách nghỉ ngơi, đồ ăn không được nóng hổi và ngon miệng, so với Đồ Sơn hay Vũng Tàu thì quả thật Đại Lãnh không thể sánh bằng. Rất may mắn là trên biển Đại Lãnh có một số gánh bán đậu hũ của những "người chị gái miền Trung" ăn rất ngon. Tiềm năng du lịch của Đại Lãnh rất lớn nhưng để có thể tận dụng thì quả thật cần đầu tư rất nhiều.

Tác giả bên đại nội Huế
Huế - đất cố đô nổi tiếng và mộng mơ

Hồi còn học phổ thông, có một lần cùng một nhóm bạn trẻ đi cắm trại ở Đà Lạt, tôi may mắn có một cơ hội được đóng vai vua cha của công chúa Huyền Trân, đời nhà Trần. Tôi còn nhớ trong vai diễn, đạo diễn kiêm tác giả kịch bản đã bảo vua cha phải dùng lý lẽ thuyết phục để con gái mình chấp nhận cuộc hôn nhân gượng ép để đổi về cho đất nước hai châu Ô và châu Lý. Tôi còn nhớ lời câu hát đầu tiên khi công chúa lên ngựa (ngựa thật mượn được trên đỉnh Langbiang) là: Ai đem công chúa tôi lên đường... Tiếng hát nghe thật não lòng.

Các sử gia kể lại rằng kể từ ngày Công chúa Huyền Trân lên đường vào Chiêm Thành để đổi lấy hai châu đến nay đã 700 năm. Cảm thương một nàng công chúa xinh đẹp đã chấp nhận hy sinh tình cảm riêng tư để mở mang bờ cõi.

Một vẻ đẹp khác của Huế đó chính là sông Hương núi Ngự. Kinh thành Huế lấy núi Ngự Bình (phía Nam sông Hương) làm tiền án và 2 đảo nhỏ trên sông Hương là cồn Hến (Thanh Long) và cồn Dã Viên (Bạch Hổ) làm rồng chầu hổ phục

Tiếc là không có thời gian để nghỉ đêm tại Huế để thưởng thức ẩm thực Huế, đi thuyền trên sông Hương, thả thuyền, chơi trăng, nghe ca Huế, ngủ đò, thả thơ. Hy vọng vào một dịp sắp tới.

Một trong những điều đáng tiếc nhất trong chuyến đi của tôi có lẽ là không được leo lên đèo Hải Vân. Những người bạn tôi đã từng được leo lên đèo Hải Vân bảo rằng nơi đây quả thật là Thiên hạ đệ nhất hùng quan khi được chứng kiến cảnh núi xanh cao vút và biển cả bao la. Thế nhưng đổi lại tôi được đi qua hầm Hải Vân là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân, nối liền tỉnh Thừa Thiên Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam.

Đoàn xe của tôi chỉ mất khoảng hơn 10 phút để đi xuyên qua hầm. Mặc dù có đèn nhưng đường hầm vẫn khá tối, có lẽ vì thế khi ra khỏi đường hầm, được nhìn thấy ánh sáng mặt trời cả đoàn đã vỗ tay vui vẻ. Từ bóng tối mờ mịt được bước ra ánh sáng chói lòa quả thật là một cảm giác đặc biệt.

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...