Hà Lan

Bài viết

Câu chuyện về đôi giày gỗ Hà LanHình bài viết Câu chuyện về đôi giày gỗ Hà Lan

Nhắc đến Hà Lan, ngoài nhắc đến bóng đá, cối xay gió, hoa uất kim hương, người ta còn biết đến đôi giày gỗ Clog xinh xắn,  ngộ nghĩnh, lạ mắt, gắn liền với truyền thống văn hóa lâu đời của người dân nơi đây. Hầu như ở khắp nơi trên thế giới đều biết đến Hà Lan với đôi giày gỗ độc đáo, có một không hai, rất đặc trưng của đất nước này.

giay go Clog
 
Đôi giày gỗ xuất hiện từ bao giờ trên đất nước Hà Lan, hiện nay những nhà nghiên cứu vẫn chưa có được kết luận chính xác. Chỉ biết rằng truyền thống mang giày gỗ bắt đầu từ nhu cầu dành cho những người lao động nặng ở nông thôn hoặc ở những nhà máy. Để bảo vệ chân, đặc biệt là trong mùa Đông giá lạnh, người Hà Lan đã sáng tạo nên một loại giày làm bằng gỗ, bên trong lót rơm cho ấm và êm, để sử dụng, luôn giúp cho bàn chân khô ráo và an toàn.
giay go Clog
 

Những du khách khi đến Hà Lan đều thích chụp một bức ảnh với đôi giày gỗ.

Những đôi giày gỗ cổ nhất còn lưu giữ hiện tại tại các viện bảo tàng được cho là xuất hiện vào khoảng những năm 1230 đến 1280. Chúng được tìm thấy tại các thành phố Amsterdam và Rotterdam của Hà Lan, có kiểu dáng rất tương tự với những đôi giày gỗ mà người Hà Lan vẫn còn mang ngày nay.
giay go Clog
 Những đôi giày gỗ cổ xưa có niên đại vài trăm năm trước được trưng bày trong các bảo tàng.

Giày gỗ vốn được làm bằng tay, nhưng rất khéo léo và mỗi đôi giày rất đều đặn nhau. Đến đầu thế kỷ 20 thì máy móc dành để sản xuất giày gỗ bắt đầu xuất hiện ở Hà Lan và sản phẩm ra đời dần dần đa dạng hơn, giá thành rẻ hơn.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, đôi giày gỗ của Hà Lan đột nhiên biến mất trên thị trường. Không còn những xưởng sản xuất giày và hiếm thấy người nào mang giày gỗ nữa. Giày da bắt đầu được xem là sản phẩm thay thế, phổ biến ngày càng nhiều.

Sau đó không lâu, giày gỗ lại trở lại với tên gọi mới là “Swedish”, kiểu dáng đế gỗ nhưng phần trên được làm bằng da. Swedish nhanh chóng được ưa chuộng và trở nên rất thời thượng, đặc biệt là dành cho phái nữ. Những năm 1970 đến 1980, Swedish rất thời thượng cho quý ông, đến những năm 1980 đến 1990 thì lại rất thời thượng cho phụ nữ..  Những đôi giày gỗ đế rất cao cũng được xuất hiện trong thời gian này, có đôi cao từ 6 – 8 inches.
 
giay go Clog
Những đôi giày gỗ được trang trí trên các bức tường 
giay go Clog
Loại gỗ đặc biệt dùng để sản xuất giày gỗ  
giay go Clog
Đôi giày cũ được tận dụng để trồng hoa 

Bất ngờ  nhất là vào năm 2010, bộ sưu tập thời gian Xuân Hè của hai hãng thời trang hàng đầu thế giới là Chanel và Louis Vuitton đã dùng giày gỗ như là những mẫu thời trang thời thượng nhất để trình diễn ở những sàn diễn lộng lẫy thường niên của họ.

Từ khi ra đời, giày gỗ luôn được cho rằng giày gỗ được dành cho tầng lớp lao động nặng và quê mùa, nhưng trên thực tế, có vài loại vô cùng đắt đỏ, với nguyên liệu vô cùng quý báu, được dành cho giới thượng lưu, vài kiểu dáng còn dành cho thời trang và cho khiêu vũ.

Hiện nay, nhiều du khách cứ tưởng người Hà Lan vẫn mang giày gỗ, nhưng thực tế, trong thành thị kiểu giày này không còn được thịnh hành. Nhưng những gia đình nông thôn vẫn sử dụng giày này trong công việc hàng ngày. Nhiều văn phòng làm việc có liên quan đến lịch sử, văn hóa cũng chọn kiểu giày này làm đồng phục cho nhân viên để nhắc về một nét văn hóa mà người Hà Lan tự hào.

Nhiều người còn dùng đôi giày này như là một vật dụng trang trí độc đáo trong nhà, ngoài hiên, ngoài sân vườn, tạo một nét đáng yêu riêng cho những ngôi nhà truyền thống ở Hà Lan.
giay go Clog
Du khách đang nghe chia sẻ về quy trình sản xuất giày gỗ Clog 
giay go Clog
Một người công nhân đang "biểu diễn" quá trình làm giày gỗ cho du khách xem 
giay go Clog
 Giày đủ kích cỡ, màu sắc được bán tại các cửa hàng lưu niệm
Khi đến Hà Lan du lịch, bạn đừng bao giờ quên tìm một đôi giày gỗ để mang về làm kỷ niệm. Và cũng đừng quên đứng vào một đôi giày nào đó trong công viên, vườn hoa, khu du lịch để chụp một tấm ảnh, một cách “đánh dấu” thú vị nhắc bạn về những kỷ niệm khi đến với xứ sở này.
                                                                                                                                              ( Theo motthegioi)


Bài viết liên quan
Tham gia lễ hội của những chiếc xe hoa khổng lồ trên đường phố Hà Lan
Lễ hội hoa Van Gogh rực rỡ ở Hà Lan
Ngắm những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong lòng biển Caribbe
Câu chuyện về đôi giày gỗ Hà Lan
Ngất ngây sắc hoa trong vườn Keukenhof
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh 381691563_f764fa095d.jpg - Hà LanHình ảnh 465287640_1d9a1f4a74.jpg - Hà LanHình ảnh 2427656114_23b6f9d623.jpg - Hà LanHình ảnh 2558520197_512ae093c5.jpg - Hà LanHình ảnh 436629361_f2e94b5ff8.jpg - Hà Lan
Xem tất cả hình ảnh...