Bạc Liêu

Bài viết

Bạc Liêu trù phú vườn chim, nhãnHình bài viết Bạc Liêu trù phú vườn chim, nhãn


Bạc Liêu là một trong 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, được biết đến không chỉ vì có những cánh đồng lúa trù phú mà còn có những vườn nhãn xum xuê và một vườn chim đậm nét thiên nhiên hoang dã.

ảnh
Vườn nhãn cổ thụ. Ảnh: Hà Nội Mới

Tất cả những thứ đó đã cùng hòa quyện, vẽ nên bức tranh thiên nhiên sinh động với một Bạc Liêu khỏe khoắn, giàu tiềm năng, in sâu trong kí ức của mỗi du khách khi đi qua vùng đất này.

 Cách thị xã Bạc Liêu 6km về hướng biển, phía phải là vườn chim Bạc Liêu, thuộc địa phận xã Hiệp Thành, thị xã Bạc Liêu. Theo tư liệu của Khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Bạc Liêu, địa danh này xuất hiện cách nay khoảng 100 năm. Vườn chim là một phần thảm rừng còn sót lại ven biển Đông do sự bồi tụ tự nhiên nên ngày càng xa biển hơn. Năm 1962, vườn chim được một hộ dân quản lý chăm sóc, bảo vệ và khai thác chim non. Sau đó, chính quyền địa phương sớm nhận thức vườn chim là tài sản thiên nhiên quý hiếm nên đã có sự đầu tư từng bước.

Vườn chim Bạc Liêu là nơi cư trú của khoảng 46 loài chim. Một số loài đã được ghi vào sách đỏ như giang sen, cốc đế nhỏ...; 109 loài thực vật; 150 loài động vật sống chung trong một quần thể đa dạng, thể hiện cao tính đa dạng sinh học.

Trải qua gần một thế kỷ tồn tại, nơi đây đã có không biết bao nhiêu thế hệ các loài chim sinh sôi, nảy nở. Qua tính toán sơ bộ, số lượng chim ở vườn chim còn khoảng 40.000 con và 5.000 tổ chim các loại. Vườn đang từng bước được tỉnh Bạc Liêu đầu tư theo hướng vừa giữ được sắc thái thiên nhiên hoang dã, phù hợp với tính đa dạng sinh học, phục vụ nghiên cứu khoa học, vừa khai thác một phần thích hợp, tạo điều kiện cho khách tham quan du lịch và giải trí.

Vườn nhãn cổ thụ Bạc Liêu

Vùng đồng bằng sông Cửu Long là xứ sở của vườn cây ăn trái, trong đó nhãn là loại cây được trồng nhiều nhất. Riêng tại Bạc Liêu, nếu có dịp đi qua vùng đất này mà không ghé qua khu vườn nhãn cổ thụ hơn trăm tuổi thì có thể coi như chưa đến Bạc Liêu. Bởi đây là vườn nhãn đặc biệt nhất ở ĐBSCL, là niềm tự hào của người dân địa phương và còn là điểm thu hút khách phương xa đến tham quan.

Vườn nhãn cổ thụ Bạc Liêu rộng khoảng 230 ha, chạy dài trên 11km đi qua hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông, thuộc thị xã Bạc Liêu. Theo lời kể của những người dân nơi đây, vườn nhãn đã được trồng hơn 100 năm nay.

Hiện nay, tại ấp Chòm Xoài, xã Hiệp Thành có vườn nhãn của gia đình ông Trương Kiết rộng đến 3ha, lớn nhất ở Hiệp Thành, tuổi thọ đã trên trăm năm. Tại đây có một cây nhãn do cụ Trương Hưng trồng đầu tiên, giờ trở thành cây nhãn cổ thụ gốc to 2 người ôm không xuể. Hằng năm cứ đến tháng năm là nhãn trổ bông và sau 4 tháng bắt đầu thu hoạch; mỗi năm chỉ có duy nhất một vụ.

Theo Hà Nội MớiBài viết liên quan
Những địa điểm không thể bỏ qua khi tới Bạc Liêu
Những món ngon xứ Bạc Liêu
Bánh tằm Bạc Liêu
Bạc Liêu trù phú vườn chim, nhãn
Lặng lẽ Bạc Liêu
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đường phố Bạc Liêu - Bạc LiêuHình ảnh Nhà công tử Bạc Liêu - Bạc LiêuHình ảnh Chua Xiem Can2.JPG - Bạc LiêuHình ảnh Vuon nhan.JPG - Bạc LiêuHình ảnh Chua Xiem Can.JPG - Bạc Liêu
Xem tất cả hình ảnh...