Úc

Bài viết

Mùi ngò gai ở ÚcHình bài viết Mùi ngò gai ở Úc

Tôi qua Úc định cư đúng vào tháng Tư. Trước ngày quày quả hành trang lên đường, tôi nhận được e-mail của anh bạn thân cũng đang định cư tại Úc.

Rau ngò Việt Nam bán trong tiệm ở Úc - Ảnh: NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

Trong e-mail, anh bạn khuyến cáo tôi ráng ăn cơm cho đã thèm vì qua bên Úc khó mà hưởng được hương vị ngọt ngào của gạo Nàng Thơm. Sau này, khi sang sống ở Úc tôi mới biết mình bị hố to.

Kiểm tra lại thì cái e-mail mà anh bạn tôi gửi đúng vào ngày... cá tháng Tư, tức là ngày mà bạn bè có thể nói dóc với nhau. Báo hại trước khi sang bên này, tôi đã nhiệt tình từ chối những bữa rượu thịt đình đám chỉ để thưởng thức những món ăn dân dã.

Thực ra ở Úc cái gì cũng có. Từ gạo, nước mắm, trái cây Việt Nam, rau cải cho đến cả những loại rau mọc hoang ở bờ ruộng như ngò om, ngò gai.

Nói đến rau cải Việt Nam ở Úc, phải nhấn mạnh rằng có những loại thực phẩm coi là tầm thường ở Việt Nam nhưng một khi đã “định cư” ở Úc thì chúng bỗng chốc trở thành món ăn vương giả.

Vì vậy mà nghề trồng rau cải Việt Nam ở Úc đã trở thành một nghề “nóng”, mang lại thu nhập cao. Nhiều bà con người Việt ở Úc cũng tự hào nói rằng nhờ những cọng rau cải Việt Nam mà họ đã đưa được con em vào giảng đường đại học.

Tây Úc là một tiểu bang đất rộng người thưa. Có điều cũng lạ là bà con người Việt ở bang Tây Úc đa phần là dân gốc miền Tây mình nên chuyện trồng rau cải cũng dễ dàng như trở bàn tay.

Úc rất khó khăn trong việc nhập khẩu hạt giống vì sợ làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào đó, người Việt mình vẫn có hạt giống để trồng.

Nổi tiếng khắp Tây Úc có lẽ là chị Thương. Chị Thương đi theo diện chồng bảo lãnh cũng gần được 10 năm. Trước khi bảo lãnh chị Thương qua, chồng chị chỉ trồng rau cải sơ sài, chủ yếu bỏ mối cho vài tiệm châu Á nho nhỏ trong vùng.

Sau khi chị Thương qua Úc, tình hình gia đình thay đổi hẳn. Lấy được bằng lái xe, chị Thương âm thầm làm một chuyến du hành khắp nơi trong TP Perth rồi về nhà bàn kế hoạch với chồng.

Hai vợ chồng thuê hẳn một khu đất rộng để trồng rau cải Việt Nam, bao gồm các loại cải ngọt, cải bẹ xanh, cải phụng, cải bó xôi, rau muống... Rau muống là mặt hàng rất hút ở Úc và chỉ dành cho những gia đình khá giả. Vào mùa hè - mùa dễ trồng nhưng giá rau muống cũng đã bốn đôla Úc 1 kg (khoảng 65.000 đồng VN). Đến mùa đông, giá rau muống tăng gấp đôi, có nơi tám đôla Úc, có chỗ 10 đôla Úc (hơn 160.000 đồng VN).

Thế nhưng không phải ai cũng có thể trồng được rau muống vào mùa đông. Riêng chị Thương nhờ trang bị hệ thống nhà kính nên thu hoạch rau muống đều đều.

Không chỉ người châu Á thích ăn rau muống mà cả dân Tây cũng ưa chuộng. Tôi đã từng chứng kiến nhiều anh Úc vào tiệm hỏi mua rau muống, khi nghe trả lời hết rau thì cái mặt như bánh bao chiều.

Hiện chị Thương được xem là người thành công nhất trong lĩnh vực trồng rau cải ở bang Tây Úc. Chị không những đi bỏ mối ở các tiệm châu Á mà rau cải Việt Nam của chị cũng đã thâm nhập vào các đại gia của làng siêu thị Úc như Coles, Worthwoods, IGA.

Người ta đồn rằng chị Thương đã trở thành triệu phú đôla. Chị có đứa con trai đang chuẩn bị bước vào tuổi đi học và chị không giấu tham vọng ráng trồng rau cải Việt Nam để nuôi thằng con học thành bác sĩ.

Rau cải Việt Nam cũng làm vui lòng các ông già bà cả sống tha hương. Thứ nhất giúp cho họ có được thú vui tuổi già. Sau nữa cũng là nguồn thu nhập đáng kể.

Do già cả nên họ không thể trồng nhiều loại rau cải như chị Thương. Với mảnh đất trống sau nhà, họ trồng đủ thứ rau thơm, từ rau diếp cá, ngò om đến ngò gai, rau quế.

Có người gọi vui đây là những món hàng độc bởi vì giá cả của chúng cao ngất ngưởng. 1 kg ngò om hay ngò gai tại Tây Úc bán tới 60 đôla Úc (960.000 đồng VN), rau quế 45 đôla Úc (720.000 đồng VN), rau diếp cá và rau răm 35 đôla Úc (560.000 đồng VN).

Nổi tiếng trong làng rau thơm ở Tây Úc phải kể đến hai vợ chồng bác Tám Sang. Qua Úc mấy mươi năm, con cái lớn, ra riêng hết, hai vợ chồng ở nhà một mình buồn, muốn kiếm cái gì làm cho vui, bác trai liền nghĩ đến chuyện trồng ngò om và ngò gai.

Mỗi tuần, hai vợ chồng bác Tám thu hoạch ba lần, bỏ mối cho ba tiệm khác nhau cũng kiếm được 300-400 đôla Úc (từ 4,8 đến 6,4 triệu đồng VN). Đặc biệt là trồng các loại rau thơm này khỏi cần phải đóng thuế vì là cây nhà lá vườn.

Được lãnh tiền già cộng thêm tiền bán rau nên hầu bao vợ chồng bác Tám cũng rủng rỉnh. Năm nào hai bác cũng làm một chuyến du lịch về Việt Nam để hưởng không khí xuân.

Tại Tây Úc, có rất nhiều tiệm Việt Nam nhưng tiệm đậm chất Việt Nam nhất là tiệmNguyên Phát ở trong khu làng Việt Nam gọi là khu Girawheen. Trong khu này, nhà người Việt san sát nhau.

Cứ đến dịp cuối tuần, mấy ông già bà cả người Việt thu hoạch được mớ rau thơm lại đem đến bỏ cho tiệm Nguyên Phát, sau đó nhân tiện đi chợ cuối tuần để làm món ngon cho cả gia đình họp mặt.

Có tiệm người Việt, có món ăn Việt Nam, có những người nói với nhau bằng tiếng Việt, những người tha hương như tôi cũng cảm thấy ấm lòng giữa mùa đông lạnh giá.

Theo dulich.tuoitre.com.vnBài viết liên quan
Du ngoạn Australia
Mùi ngò gai ở Úc
Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Chụp từ điểm cao nhất của cầu Sydney Harbour Bridge - ÚcHình ảnh Nha hat Con So - Sydney Opera House.jpg - ÚcHình ảnh Mot chu Kangaroo.jpg - ÚcHình ảnh Cầu Cảng Sydney. Chụp từ Circular Quay. Bên tay phải là nhà hát Con Sò. - ÚcHình ảnh Ăn mày. Ở đâu cũng có. Chụp trên đường George (đường chính của Sydney) - Úc
Xem tất cả hình ảnh...