Việt Nam

Bài viết

Hang Sơn Đoong 360 độHình bài viết Hang Sơn Đoong 360 độ

Với những hình ảnh có độ phân giải cao, National Geographic khiến độc giả như đang được tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh của hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam.

Nhấn vào ảnh để xem toàn cảnh Sơn Đoòng: 

 
 Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực khá xa xôi, hẻo lánh và được bảo tồn tốt ở miền Trung Việt Nam. Nơi này nằm cách Hà Nội khoảng 500 km, tiếp giáp Lào. Là một phần dãy Trường Sơn, toàn bộ vườn quốc gia nằm trên một khối núi đá vôi lớn, tạo điều kiện cho sự hình thành của hàng trăm hang động. Phần lớn các hang thông nhau, ước tính tổng chiều dài của hệ thống hang lên tới hơn 200 km.
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực xa xôi, hẻo lánh và được bảo tồn tốt ở miền Trung Việt Nam. Nơi này nằm cách Hà Nội khoảng 500 km, tiếp giáp Lào. Là một phần dãy Trường Sơn, toàn bộ vườn quốc gia nằm trên một khối núi đá vôi lớn, tạo điều kiện cho sự hình thành của hàng trăm hang động. Phần lớn các hang thông nhau, ước tính tổng chiều dài của hệ thống hang lên tới hơn 200 km.
Lối vào hang do ông Hồ Khanh tìm thấy vào năm 1991. Tuy nhiên lúc đó ông không xuống được hang, sau đó Hồ Khanh có quay lại nhưng không tìm ra. Đến năm 2009, ông mới tìm lại được đường tới đây và xuống khám phá hang động cùng một nhóm chuyên gia người Anh. Họ đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới.
Lối vào hang do ông Hồ Khanh tìm thấy vào năm 1991. Tuy nhiên lúc đó ông không xuống được hang, sau đó Hồ Khanh có quay lại nhưng không tìm ra. Đến năm 2009, ông mới tìm lại được đường tới đây và xuống khám phá hang động cùng một nhóm chuyên gia người Anh. Họ đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới.
Lối vào hang Sơn Đoòng là một con dốc hẹp hun hút trong bóng tối. Việc thám hiểm hang mà không có ánh sáng nhân tạo là điều không thể.
Lối vào hang Sơn Đoòng là một con dốc hẹp hun hút trong bóng tối. Việc thám hiểm hang mà không có ánh sáng nhân tạo là điều không thể.
Khung cảnh trong hang thật lộng lẫy. Nhìn về phía Bắc, bạn sẽ thấy nhiều cột thạch nhũ khổng lồ được hình thành sau hàng triệu năm. Nhìn về phía Nam, bạn có thể thấy lối vào thấp thoáng xa xa. Buồng hang nơi ta đang đứng có chiều cao hơn 50 m, và đây mới chỉ là khởi đầu của hành trình tuyệt diệu này.
Khung cảnh bên trọng thật lộng lẫy. Nhìn về phía bắc, bạn sẽ thấy nhiều cột thạch nhũ khổng lồ được hình thành sau hàng triệu năm. Nhìn về phía nam, bạn có thể thấy lối vào thấp thoáng xa xa. Buồng hang nơi ta đang đứng có chiều cao hơn 50 m, và đây mới chỉ là khởi đầu của hành trình tuyệt diệu này.
Một dòng sông lớn và xiết chảy xuyên qua hang. Chính dòng nước này đã kiến tạo kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ Sơn Đoòng sau hàng trăm nghìn năm. Nơi ta đang đứng có mực nước khá thấp, cho phép các nhà thám hiểm vượt qua. Vào mùa mưa, nước dâng cao khiến không ai có thể sang sông an toàn.
Một dòng sông lớn và xiết chảy xuyên qua hang. Chính dòng nước này đã kiến tạo kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ Sơn Đoòng sau hàng trăm nghìn năm. Nơi ta đang đứng có mực nước khá thấp, cho phép các nhà thám hiểm vượt qua. Vào mùa mưa, nước dâng cao khiến không ai có thể sang sông an toàn.

Chinh phục hang Én - bước đệm để đến với Sơn Đoòng

Là người Quảng Bình, tôi luôn tự hào khi quê mình có hang động lớn nhất thế giới, thế giới bí ẩn được thiên nhiên ban tặng.

Bạn đang đứng trên đỉnh một cột thạch nhũ trong buồng hang lớn đầu tiên. Xung quanh là các thạch nhũ khổng lồ được hình thành qua hàng nghìn năm. Đoạn hang này lớn đến mức một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay qua. Nhìn về phía Bắc, bạn có thể thấy một cột thạch nhũ nhô cao. Đây là tảng Chân Chó, cao hơn 70 m. Nhiều người cho rằng đây là tảng thạch nhũ cao nhất thế giới.
Bạn đang đứng trên đỉnh một cột thạch nhũ trong buồng hang lớn đầu tiên. Xung quanh là các thạch nhũ khổng lồ được hình thành qua hàng nghìn năm. Đoạn hang này lớn đến mức một chiếc máy bay Boeing 747 có thể bay qua. Nhìn về phía bắc, bạn có thể thấy một cột thạch nhũ nhô cao. Đây là tảng Chân Chó, cao hơn 70 m. Nhiều người cho rằng đây là tảng thạch nhũ cao nhất thế giới.
Giờ bạn đang đứng trên đỉnh tảng Chân Chó. Nhìn về phía nam bạn có thể thấy con dốc đá khổng lồ. Một người đứng trước luồng sáng cho bạn hình dung độ lớn của cửa hang.
Từ trên đỉnh tảng Chân Chó nhìn về phía nam, bạn có thể thấy con dốc đá khổng lồ. Một người đứng trước luồng sáng cho bạn hình dung độ lớn của cửa hang.
Bạn thấy mảng sụt lớn trên trần hang chứ? Đây là điều khiến Sơn Đoòng khác biệt. Nhờ mảng sụt này, ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuống phía dưới, tạo điều kiện cho động thực vật phát triển thành một khu rừng.
Bạn thấy mảng sụt lớn trên trần hang? Đây là điều khiến Sơn Đoòng khác biệt. Nhờ mảng sụt này, ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuống phía dưới, tạo điều kiện cho động thực vật phát triển thành một khu rừng.  Đây là khu rừng ở mảng sụt thứ nhất của Sơn Đoòng, nơi này có cái tên khá lạ là “Coi chừng khủng long”. Theo các nhà địa chất, mảng sụt này hình thành trong khoảng 500.000 năm trở lại đây, khi trần hang không chịu nổi sức nặng của chính mình. Thảm thực vật trong hang tương tự như khu rừng phía trên nhờ sự liên kết qua gió và mưa.
Rất khó xác định tuổi thật của Sơn Đoòng. Hệ thống hang hình thành trong một quá trình lâu dài, khi dòng sông từ từ xói mòn lớp đá vôi mềm. Các nhà khoa học ước tính hang bắt đầu hình thành trong kỷ Pliocene hoặc cuối kỷ Miocene. Điều đó đồng nghĩa Sơn Đoòng khoảng 2 tới 5 triệu năm tuổi.
Rất khó xác định tuổi thật của Sơn Đoòng. Hệ thống hình thành trong một quá trình lâu dài, khi dòng sông từ từ xói mòn lớp đá vôi mềm. Các nhà khoa học ước tính hang bắt đầu hình thành trong kỷ Pliocene hoặc cuối kỷ Miocene. Điều đó đồng nghĩa Sơn Đoòng khoảng 2 tới 5 triệu năm tuổi.
Bạn đang đứng ở khoảng giữa hai mảng sụt. Đoạn này của hang là hóa thạch nguyên sơ và không bị ngập nước trong thời gian gần đây. Phần hang này không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài, dẫn tới sự hình thành của các bầu hóa thạch lộng lẫy do nước nhỏ từ trần hang xuống.
Bạn đang đứng ở khoảng giữa hai mảng sụt. Đoạn này của hang là hóa thạch nguyên sơ và không bị ngập nước trong thời gian gần đây. Khu vực này không bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài, dẫn tới sự hình thành của các bầu hóa thạch lộng lẫy do nước nhỏ từ trần hang xuống.
Đoạn đường từ mảng sụt thứ nhất tới mảng sụt thứ hai chỉ khoảng vài trăm mét. So với chỗ mảng sụt, đoạn đường này khá trơ trụi do không có ánh sáng mặt trời. Nếu không có đèn, bạn sẽ đứng trong một khoảng không gian tối tăm. Đây một trảng đá vôi Phytokarst rộng lớn. Nhìn về phía tây và lên cao, bạn sẽ thấy các tảng đá như đang hướng về phía mặt trời giống như cây cỏ. Phytokarst là thuật ngữ chỉ các tảng đá như trồi lên về phía ánh sáng. Tuy nhiên, ở đây là trường hợp ngược lại. Thực vật tiết ra các axit làm mòn đá. Do đó, dù có vẻ như các tảng đá đang nhô dần lên, trên thực tế chúng đang bị xói mòn bởi cây cỏ.
Đoạn đường từ mảng sụt thứ nhất tới mảng sụt thứ hai chỉ khoảng vài trăm mét. So với chỗ mảng sụt, đoạn đường này khá trơ trụi do không có ánh sáng mặt trời. Nếu không có đèn, bạn sẽ đứng trong một khoảng không gian tối tăm. Đây một trảng đá vôi Phytokarst rộng lớn. Nhìn về phía tây và lên cao, bạn sẽ thấy các tảng đá như đang hướng về phía mặt trời giống như cây cỏ. Phytokarst là thuật ngữ chỉ các tảng đá như trồi lên về phía ánh sáng. Tuy nhiên, ở đây là trường hợp ngược lại. Thực vật tiết ra các axit làm mòn đá. Do đó, dù có vẻ như các tảng đá đang nhô dần lên, trên thực tế chúng đang bị cây cỏ xói mòn.
Đây là “Vườn Edam”, mảng sụt này lớn hơn “Coi chừng khủng long” rất nhiều, trải dài 163 m với thảm thực vật dày đặc. Phần trần hang này sụp xuống không phải do đá yếu mà do nằm ở giao điểm của hai đường đứt gãy địa chất. Sự giao động của hai đường này khiến trần hang sụp xuống. Ngày nay, ở đáy mảng sụt này có một khu rừng rậm rạp với cây cao và đủ loại động thực vật.
Đây là “Vườn Edam”. Mảng sụt này lớn hơn “Coi chừng khủng long” rất nhiều, trải dài 163 m với thảm thực vật dày đặc. Phần trần hang này sụp xuống không phải do đá yếu, mà do nằm ở giao điểm của hai đường đứt gãy địa chất. Sự giao động của hai đường này khiến trần hang sụp xuống. Ngày nay, ở đáy mảng sụt này có một khu rừng rậm rạp với cây cao và đủ loại động thực vật.
Đứng giữa khu rừng này, bạn sẽ khó tin được rằng mình vẫn đang ở trong một hang động. Cây cối xung quanh cao tới hơn 30 m. Vào mùa mưa, nơi này chịu tác động lớn của các nhân tố thiên nhiên, khiến khung cảnh thay đổi theo từng năm.
Đứng giữa khu rừng này, bạn sẽ khó tin được rằng mình vẫn đang ở trong một hang động. Cây cối xung quanh cao tới hơn 30 m. Vào mùa mưa, nơi này chịu tác động lớn của các nhân tố thiên nhiên, khiến khung cảnh thay đổi theo từng năm. Khu rừng rộng lớn bao quanh Sơn Đoòng có rất nhiều loài động vật hoang dã, một số đã di chuyển vào trong hang. Các nhà thám hiểm đã nhìn thấy chim, khỉ, rắn và nhiều loại côn trùng... Tuy nhiên, hiện tại vẫn có rất ít thông tin và tư liệu về hệ động thực vật trong hang.
Thám hiểm Sơn Đoòng là đặc quyền dành cho một số ít người trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã cân nhắc và giới hạn việc khai thác du lịch tại hang Sơn Đoòng.
Thám hiểm Sơn Đoòng hiện chỉ dành cho một số ít người. Chính phủ Việt Nam đã cân nhắc và giới hạn việc khai thác du lịch tại hang Sơn Đoòng.
Giờ bạn đang tiến vào đoạn thấp và tối hơn của Sơn Đoòng, cần tới ánh sáng nhân tạo để nhìn được xung quanh. Nếu không có đèn pin, bạn sẽ hoàn toàn chìm trong bóng tối. Môi trường thiếu sáng và trơ trụi bên trong hang Sơn Đoòng khiến nhiều loài bọ phải thích nghi, đã có ít nhất một loại mối và một loại cá mới được phát hiện.
Giờ bạn đang tiến vào đoạn thấp và tối hơn, cần tới ánh sáng nhân tạo để nhìn được xung quanh. Nếu không có đèn pin, bạn sẽ hoàn toàn chìm trong bóng tối. Môi trường thiếu sáng và trơ trụi bên trong khiến nhiều loài bọ phải thích nghi. Ít nhất một loại mối và một loại cá mới được phát hiện.
Sơn Đoòng thay đổi hàng ngày.  Đoạn hang này bình thường ngập bùn, nhưng do mưa lớn một hồ nước đã hình thành. Đây là nơi chuyến thám hiểm của bạn kết thúc. Một bí ẩn chưa được giải đáp là gốc tích của dòng sông chảy qua khu vực có tên Passchendaele. Với lượng nước lớn chảy qua đoạn hang này, các nhà khoa học đang đặt ra câu hỏi rằng liệu dòng sông này có thể chảy ra từ một hang động còn lớn hơn Sơn Đoòng hay không.
Sơn Đoòng thay đổi hàng ngày. Đoạn hang này bình thường ngập bùn, nhưng do mưa lớn một hồ nước đã hình thành. Đây là nơi chuyến thám hiểm của bạn kết thúc. Một bí ẩn chưa được giải đáp là gốc tích của dòng sông chảy qua khu vực có tên Passchendaele. Với lượng nước lớn chảy qua đoạn hang này, các nhà khoa học đang đặt ra câu hỏi rằng liệu dòng sông này có thể chảy ra từ một hang động còn lớn hơn Sơn Đoòng hay không.


Bài viết liên quan
8 sai lầm dễ mắc khi đi máy bay
Việt Nam bình dị qua lăng kính của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts
Những 'cổng tò vò' có cấu trúc đẹp mắt trên thế giới
10 tư thế tốt nhất giúp bạn ngủ ngon trên máy bay
Tuyệt chiêu xếp hành lý kiểu nhà binh
Xem tất cả bài viết...Hình ảnh liên quan

Hình ảnh Đồng tử chăn trâu - Việt NamHình ảnh Đèo Hải Vân - Việt NamHình ảnh Hồ Hoàn Kiếm - Việt NamHình ảnh Biển Việt Nam - Việt NamHình ảnh Vịnh Hạ Long - Việt Nam
Xem tất cả hình ảnh...