Vườn quốc gia Phú Quốc

Hình ảnh

Hình ảnh pqmay_200701.jpg - Vườn quốc gia Phú QuốcHình ảnh pqmay200789.jpg - Vườn quốc gia Phú QuốcHình ảnh Vuon quoc gia - daongoc.com.jpg - Vườn quốc gia Phú QuốcHình ảnh Rung quoc gia PQ - by MrNhaTrang.jpg - Vườn quốc gia Phú QuốcHình ảnh pqmay_200706.jpg - Vườn quốc gia Phú Quốc
Xem tất cả hình ảnh...

Thông tin


Từ độ cao 500 m - đỉnh núi mây nhìn xuống một màu xanh thẳm của rừng cây trải dài lớp lớp và viền bởi màu xanh sậm của biển, tít tắp đến chân trời. Phía trái, thấp thoáng trong mây là dãy núi Tà Lơn của tỉnh Kampot, Campuchia, phía phải mờ mờ xanh vùng đất Hà Tiên thập cảnh.

Từ thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) ngược lên bắc đảo khoảng 20 km đến Ngã ba Biên Phòng. Càng đi sâu vào Vườn quốc gia Phú Quốc, càng say sưa trước sự huyền diệu của rừng xanh. Vườn rộng tự nhiên 31.422 ha, được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính - dịch vụ - nghiên cứu khoa học. Trải từ bắc đến trung đảo, vườn khá đa dạng với nhiều hệ sinh thái quý hiếm. 

Vườn có hơn 530 loài thực vật cùng 150 loài động vật gồm 12 chi, 69 họ, 365 loài chim với các loài hiện có tên trong danh sách các loài quý hiếm, mà hiếm nhất là sói rừng và khỉ bạch. Đại mộc cao khoảng 20-30 m làm thành một sinh tầng cao với các loại cây: vên vên, dầu song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa... Ông Huỳnh Phước Huệ, giám đốc Art gallery Cội Nguồn, cho biết mùa cua, người ta gọi là hoa sữa, có mặt ở đảo từ lâu đời, có cây gốc tới 2-3 người ôm.  

Con đường quốc phòng màu đất đỏ và màu lá cây rụng, ngoằn ngoèo vươn lên cao, có nơi băng đèo, một bên vách núi một bên vực biển sâu, lâu lâu thấy một bầy khỉ băng qua đường. Rừng kín mít hai bên, dù chưa tới "đỉnh trời", nhưng không khí mát khoẻ khoắn cứ phả vào sảng khoái. Cuối con đường dài 20 km này là vạt rừng sát biển, nơi tận cùng đất nước, lại lạc vào "thiên thai" khi nhìn thấy một cây tùng mọc chồm ra hướng biển. Lá tùng nhỏ như kim, từng chòm màu xanh đậm in trên nền trời xanh lam, khiến như lạc vào một xứ sở huyền thoại nào đó qua những bức tranh thuỷ mặc. Thảm thực vật khổng lồ này có hàng hàng lớp lớp thực vật ký sinh. Phong lan, dương xỉ… đeo bám trên lưng chừng cành. Dây leo bông trắng nổi bật trên thân cây xù xì, xám mốc, hàng bao nhiêu đoá rơi rụng tạo một nền trắng muốt phủ trùm mặt đất.

Đường lên thiên thai của Từ Thức xưa không biết ra sao nhưng đường tới thiên thai ở đây khá vất vả, nhất là khi đến thác Đá Ngọn. Vượt hồ Dương Đông, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thị trấn đảo ngọc bằng xuồng máy composite khoảng 20 phút là tới chân suối Đá Ngọn.

Suối Đá Ngọn có thác Đá Ngọn 7 tầng. Cuối tháng 11 dương lịch, trong khi suối Đá Bàn, suối Tranh - hai suối nổi tiếng Phú Quốc được nhiều người thăm quan - khô kiệt nước thì suối Đá Ngọn và 7 ngọn thác của nó lúc nào cũng ồn ào. Con đường từ chân suối đến ngọn thác thứ tư toàn đá, đủ hình thù, kích cỡ. Vượt chặng này đến những tảng đá phẳng phiu, thoải mái ngắm phong lan, dương xỉ. Như lạc vào thiên thai khi bắt gặp mấy cây tùng mờ mờ sương khói.

Dọc đường, từ những khe đá nhô lên những đoá trang rừng đỏ tươi, mua mọc dài theo suối khoe sắc tím của hoa. Đường lên núi cao mệt nhọc, nhào xuống suối tắm, nước mát lạnh sảng khoái. Tựa lưng vào vách đá dưới chân thác, từ trên cao, dòng thác trắng xoá dội xuống cổ, lưng mát-xa tự nhiên. Sau đó tha hồ tung tăng trong hồ nước rộng khoảng 200 m2. Hoặc có thể, mỗi người một cần thả suối câu cá lóc, cá mè. Gom mớ cành khô, nhóm bếp lửa nướng cá suối, nhấm nháp rượu sim rừng…

Đỉnh núi Chúa và suối Đá Ngọn vẫn còn hiếm người đến, nếu mở được tour du lịch hoàn chỉnh sẽ có bao người bước tới được thiên thai!


Theo baodulich.com
Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Bãi Dài Trại chó xoáy Phú Quốc Dinh Cậu
Suối Đá Bàn Trại nuôi cấy ngọc trai Suối Tranh
Vườn quốc gia Phú Quốc Hòn Thơm Làng nước mắm Phú Quốc
Làng chài Hàm Ninh Cảng Dương Đông Bãi Khem
Quần đảo An Thới