Thiên Tân

Hình ảnh

Hình ảnh Đồng hồ trung tâm - Thiên TânHình ảnh Thiên tân - Thiên TânHình ảnh Đài phun nước trong thành phố - Thiên TânHình ảnh Đường phố - Thiên TânHình ảnh Thiên tân - Thiên Tân
Xem tất cả hình ảnh...

Địa điểm con

Nhà thờ Sophia

Thông tin


Thiên Tân là thành phố cảng ở miền Bắc Trung Quốc, quy mô 11 triệu dân, cách thủ đô Bắc Kinh chừng một giờ rưỡi chạy xe. Gần đây hàng loạt quan chức cấp cao, thông thạo tiếng Anh và đầy tham vọng, được cử tới Thiên Tân xây dựng khu phát triển kinh tế kỹ thuật (TEDA), với mục tiêu khai phá một con đường mới cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Ông Ni Xiangyu, Phó chủ tịch TEDA, cho biết: “Chúng tôi có trách nhiệm tạo ra một hình mẫu không quá đắt đỏ về tiền bạc hoặc môi trường. Đây sẽ là mô hình cho những khu vực công nghiệp nặng ở miền Bắc lẫn miền Tây Trung Quốc”. Ông muốn nói tới hai miền hiện đang lẹt đẹt theo sau vùng duyên hải phía Đông, nơi kinh tế bùng nổ mạnh mẽ mấy thập niên qua.


 

Thiên Tân là quê hương của đương kim Thủ tướng Ôn Gia Bảo, được ông Ôn lấy làm nơi “thử nghiệm” những nỗ lực khắc phục các vấn nạn nảy sinh sau nhiều thập niên tăng trưởng, cũng là nơi hiện thực hóa đường lối kinh tế mà Đảng Cộng sản Trung Quốc vạch ra trong Đại hội lần thứ 17 vừa qua. Thủ tướng Ôn từng nhận xét: “Mô hình tăng trưởng kinh tế hiện thời là không hiệu quả. Điều này có thể thấy rõ trong việc tiêu thụ năng lượng quá lãng phí và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”. Bản thân Thủ tướng Ôn đã có nhiều chính sách nhằm chuyển hướng nền kinh tế nhưng nỗ lực của ông bị coi là nửa vời do thiếu một mô hình cụ thể để đánh giá.

 

Nay thì những người xây dựng Thiên Tân đang mơ tới một thành phố tập trung những nhà máy công nghệ cao, lực lượng lao động lành nghề và môi trường sinh thái không bị tổn thương cho dù hiện thời môi trường sống ở Thiên Tân đang xuống cấp và thành phố thiếu nước ngọt trầm trọng.

 

Cơ sở cho giấc mơ này là khả năng đồng bộ hóa thành phố Thiên Tân với thủ đô Bắc Kinh trong tương lai, khi đường xe lửa siêu tốc, siêu hiện đại nối hai thành phố và rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn 30 phút. Thiên Tân và Bắc Kinh cũng là nơi có những trường đại học tốt nhất Trung Quốc; nếu kết hợp lại, đây sẽ là khu vực tập trung chất xám lớn nhất thế giới - ông Phó chủ tịch TEDA giải thích.

 

Về công nghiệp, Thiên Tân là cái nôi của công nghiệp xe hơi Trung Quốc; dự kiến tới năm 2010, Thiên Tân sẽ sản xuất một phần tư sản lượng xe hơi của nước này. Tập đoàn Airbus đã bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay đầu tiên bên ngoài lãnh thổ châu Âu tại Thiên Tân. “Chẳng bao lâu nữa, Thiên Tân sẽ là quê hương của những phi thuyền con thoi phục vụ chương trình thám hiểm không gian của Trung Quốc”, ông Phó chủ tịch TEDA hào hứng  dự báo.

 

Với tư cách đặc khu kinh tế, năm ngoái TEDA đạt mức tăng trưởng chóng mặt là 28,8%. Tuy nhiên nhu cầu phát triển không làm cho các quan chức lãnh đạo Thiên Tân bỏ qua những tiêu chuẩn môi trường và an toàn công nghiệp. Hiện nay Thiên Tân là nơi duy nhất trên toàn Trung Quốc có sự thẩm định tác động đến môi trường trước khi quyết định cấp giấy phép đầu tư hay không. “Chúng tôi sẵn sàng thương lượng với nhà đầu tư về giá thuê đất, về chính sách ưu đãi tài chính, nhưng về tiêu chuẩn môi trường thì không thương lượng gì cả. Tôi nghĩ đó là vì quyền lợi của các thế hệ tương lai”, ông Phó chủ tịch TEDA cho biết.

 

Các doanh nghiệp đang hoạt động ở Thiên Tân xác nhận điều đó. Lin Jishang, Giám đốc chi nhánh Novozymes, một công ty sản xuất enzyme của Đan Mạch, nhận xét: “TEDA rất quan tâm tới môi trường. Họ yêu cầu tất cả các nhà đầu tư phải tuân thủ các thông số về chất thải; dự án chỉ được triển khai sau khi TEDA chấp nhận tiêu chuẩn về phát thải”.

 

Giáo sư Hua Min thuộc khoa Kinh tế Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cũng cho biết việc lấy Thiên Tân làm hình mẫu để các nơi khác noi theo là dấu hiệu của thời đại. “Mô hình Thiên Tân sẽ dần dần lan tỏa ra các khu vực khác trong nước nếu chứng minh được rằng đó là một thành công. Mô hình này cho thấy sự mở cửa của Trung Quốc trong tương lai là mở cửa có chọn lọc”, ông nói.
Theo dongnai.gov.vn

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Bản đồ

Nhúng bản đồ này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Bắc Kinh Thượng Hải Quảng Châu
Thâm Quyến Tây An Hàng Châu
Vân Nam Tứ Xuyên Tây Tạng
Quế Lâm Nam Kinh Macau
Thiên Tân Trùng Khánh Phúc Kiến
Xem tất cả địa điểm...