Thác Trị An

Hình ảnh

Hình ảnh Hồ Trị An - Thác Trị AnHình ảnh Thủy điện Trị An - Thác Trị AnHình ảnh Hoàng hôn Trị An - Thác Trị An

Thông tin


Thác Trị An ở trên sông Đồng Nai, gần Xóm Cát, cách Biên Hòa khoảng 36 km.

Một hoàng tử không rõ thuộc vương quốc nào, ở cách xa đó hàng trăm dặm về phía Bắc, đã vượt biển phiêu lưu đây đó để thỏa mãn óc tò mò. Chàng ngược sông Đồng Nai thì bị thổ dân da đỏ bắt giữ, đem nộp cho tù trưởng. Tù nhân bị kết tội là kẻ do thám, và bị kết án tử hình. Nhưng vì vóc dáng lực lưỡng và tỏ ra là 1 dũng sĩ can trường, tràng được tù trưởng khoan dung và vào làm vệ sĩ.

Một hôm người con gái của tù trưởng bộ lạc vào rừng chơi bị 1 con trăn lớn làm hại. Chàng vung gươm chém chết con trăn, cứu người con gái tù trưởng. Cảm ân nghĩa, con gái tù trưởng xin với vua cha cho được kết hôn cùng chàng.  Sống ít lâu chàng bắt đầu nhớ quê cũ và có ý muốn về cố quốc. Người tù trưởng mới sai dân bộ lạc đem đá ngăn giòng sông để chặn lối chàng chàng rể ra biển tìm về quê hương. Nhân chỗ bờ đá ngăn sông, tù trưởng cho đắp 1 cây thiêng làm đàn tế thần bảo hộ đất nước hàng năm. Cây cầu ấy có liên quan đến vận mệnh của bộ lạc, nên chỉ có vua và 1 phù thủy trợ tế mới có quyền lên cầu. Còn bất cứ ai, hễ bước chân lên đó là chạm phải uy quyền của bách thần gây nên tai vạ cho nòi giống đều bị kết tội tử hình. Hoàng tử càng ngày càng nhớ quê cha đất tổ, nên 1 hôm đã liều mình lên cầu để quan sát tìm lối băng mình về xứ cũ,. Chàng bị đám quan quân gác cầu bắt được, đưa về trình tù trưởng rôì chiếu luật đem chàng xét xử.

Đầu và thân chàng bị ném xuống dòng sông để tù trưởng tạ tội với bách thần. Chàng chết rồi, người vợ son trẻ ngày ngày lên cầu than khóc mong được chết theo chồng cho trọn lòng chung thủy. Rồi ngày qua tháng lại, nàng hóa thành đá. Ngày nay ở thác Trị An còn có hòn đá giống hình một thiếu phụ ngồi nhìn xuống sông. Chỗ sông lấp được người đời sau gọi là Thạch Thất Thang. Đời chúa Hiền, dân vào khai khẩn vùng đất ven sông này, ông Sâm là người đầu tiên tới lập nghiệp ở đây, nên Hòn Bảy Đá cũng có tên là hòn Ông Sâm.

Theo Internet

Nhúng địa điểm này vào website của bạn

Địa điểm liên quan

Khu du lịch Bò Cạp Vàng Khu du lịch thác Giang Điền Khu du lịch Thác Mai
Khu văn hóa Suối Tre Vườn Xoài Vườn quốc gia Cát Tiên
Khu du lịch Suối Mơ Thác Trị An Đảo Ó
Làng bưởi Tân Triều Đá Ba Chồng Mộ cổ Hàng Gòn
Hồ Đa Tôn Bửu Thiền